Romance

Bản nhạc

Romance is a traditional guitar work, whose actual author is currently unknown. Known as both a staple of every begginer guitarist's repertoire and a showpiece for virtuosi, it was for a long time regarded as an anonymous composition. Diverse guitarist have claimed the piece as their own work, and it has been described as being composed by very well known figures, like Tárrega, Rubira, Yepes,Gomez, and even Sor himself. There's no conclusive evidence of the authorship of the work.

Bình luận (22)

 1. Giàng A Nho

  Chào bác KAC, sáng nay bận quá giở mới trả lời bác vài câu ngắn gọn được.

  Bác KAC tinh ý thế, lại còn cảm thấu nữa, đúng là tôi trích dẫn phần thể hiện của nữ nghệ sỹ ghita hàng đầu VIệt Nam vì sắp đến ngày 20-10 hi hi, và tôi cũng bấy lâu nay hâm mộ và nghe nhiều nữa. Những fan ghita trong và ngoài nước đều hâm mộ và người nước ngoài còn bình luận cô ấy là crazy & amazing woman với ngón trem tuyệt hảo. Việt Nam ta tự hào quá phải không bác? Tôi cũng hiểu ý bác ngay từ đầu là bác khen KC trẻ và xinh so với độ tuổi của chúng ta chứ không phải là trẻ về tuổi nghề nên tôi cũng thấy vui vì sắp tới là 20-10.

  Còn phiên bản romance này là hồn cốt và vốn được chuyển soạn bởi tác giả Anon, chắc bác "giương mục kỉnh" lên cũng thấy ghi rõ ở trên video rồi. Có thể phần đầu KC có biến tấu với phần "vầy, búng" Flamenco như bác nói. Tuy nhiên, cũng tương tự như bác, tôi cũng chỉ ấn tượng với phần trem "thần tốc" ở giữa làm cho những nốt nhạc chúng dường như "reo lên" những tiếng lòng thiết tha và trìu mến... mà giới thiệu để chúng ta cùng nghe, còn phần đầu và cuối thì nó cũng chỉ bình thường như bao bản romance đã được người ta thể hiện khác thôi bác nhỉ.

  Cuối cùng chúc bác KAC vui và ngày 20-10 dành chút thời gian "reo dây" gửi bà xã một bản nào đó bác nhé.


 2. Đặng Dũng

  Bác KAC ơi! Kim Chung bay giờ đã là một nữ nghệ sĩ Ghi ta hàng đầu của Việt Nam rồi vì tôi quan niệm khái niệm tài năng là dùng cho cho các nghệ sĩ trẻ mới vào nghề.Bác thử điểm lại xem ,năm 10 tuổi bắt đầu học guita,năm 15 tuổi học nhạc viện 10 năm .Năm 1999 tốt nghiệp (25 tuổi) học tiếp ở Tây Ban Nha ,làm giảng viên kiêm nghệ sĩ biểu diễn đến bây giờ.Ở Việt Nam có không nhiều các nữ nghệ sĩ guita không như các nhạc cụ khác.Còn về bản Romance bác nhắc tới theo tôi nghĩ chắc là Kim Chung soạn lại cho phù hợp với sở trường của mình và cho khán giả tăng phần thích thú khi nghe.Tôi rất mong một ngày đẹp trời sẽ có bản thu của bác KAC trên trang nhạc này để anh em yêu guita cùng bình luận thì thật tuyệt.

 3. KAC

  Bác Giàng A Nho ơi, Không biết do vô tình hay có chủ định của bác? Bởi chỉ hai ngày nữa sẽ là ngày lễ tôn vinh phụ nữ được tổ chức vào ngày 20 - 10 hàng năm ở Việt Nam cũng như những nơi khác trên thế giới, mà liên tiếp hai ngày liền bác đều đưa hình ảnh của "bà chúa" về guitar cổ điển (cách ghi nhận của riêng tôi) của VN, nữ nghệ sĩ Kim Chung. Thật ý nghĩa quá bác ạ.

  Bản Romance được KC chơi theo phong cách này, cũng như kỹ thuật thượng thừa của cô đã khiến chúng ta không còn điều gì để chen vào được nữa. Nhưng bác GAN à, phần dạo đầu KC đã khai thác kỹ thuật "vẩy" ngón cảm nhận cá nhân của tôi là theo trường phái Flamenco, tiếp theo lại quay về như nguyên bản và đến đoạn "reo dây", bác dùng từ đắt quá, những nốt nhạc đúng là như "reo" lên những tiếng lòng thật thiết tha và trìu mến của tình yêu lứa đôi cứ thế tuôn trào tưởng như không bao giờ dứt... Tôi không biết bản Romance được trình tấu như chúng ta đang nghe đây là do tác giả nào chuyển soạn, dàn dựng? ( Vì phần giai điệu chính có đoạn tremolo). Nếu như NS Kim Chung làm được điều mang tính đầy sáng tạo này nữa thì đây cũng có thể coi là một tài năng đích thực về guitar cổ điển của đất nước Việt Nam chúng ta.

  Vô cùng cảm ơn bác về bản thu tuyệt diệu này nữa của nữ nghệ sĩ guitar Kim Chung.

 4. Giàng A Nho

  Vâng, cảm ơn bác KAC, nghe Kim Chung "reo dây" tôi cũng thích từ lâu rồi. Kim Chung so với bác và tôi thì quả thực còn quá trẻ như bác nói (sinh năm 1981). Kim Chung trong bản youtube tôi đăng lên là biểu diễn vào T8/2006 tức là lúc đó mới 25 tuổi mà đã trem rất nuột phải không bác?

  Bác KAC cùng tôi thưởng thức thêm bản romance guitare mà Kim Chung trem luôn đoạn giữa thường người ta chỉ hay chạy ngón thôi nhé, nuột quá. Cảm ơn bác đã quan tâm.

 5. KAC

  Vâng, thì ra thế... "dưng" mà cứ say đắm "ngự lãm" hình ảnh động của NS KC đang trình diễn của bác GAN đăng lên đây thì tôi thấy cô gái "đệ nhất về tremolo của VN" Kim Chung không chỉ trẻ, mà còn xinh đẹp nữa là đằng khác...

  Cảm ơn bác Đặng Dũng về thông tin sống "một mình" và đĩa CD "Hoài niệm về tremolo" của nữ nghệ sĩ Kim Chung.