Piano Concerto no. 2 in F minor, Op. 21

Bản nhạc

Frédéric Chopin wrote his first piano concerto ever in 1830. It was premiered that same year, and published after his next concerto, hence it came to be known as the Piano Concerto no. 2, in F minor, even though it was the first to be composed. Written before Chopin finished his formal education, the piece betrays a certain sophistication in terms of formal development. It features an extremely dominant piano part, with the orchestra leaving all responsibility for musical development to the soloist, thus ignoring the interplay that is the mainstay of an instrumental concerto. The instrumentation of the concert has even been considered to be poor (Berlioz criticised Chopin's treatment of the orchestra). The piece bears the unmistakable influence of italian opera -a common denominator for pianists of Chopin's time- as well as the Polish mazurka.

Bình luận (1)

  1. KAC

    " Bản concenrto số 2 viết cho piano và dàn nhạc cung Fa thứ của nhà soạn nhạc nổi tiếng Chopin. Thực ra đây là bản concenrto đầu tiên của ông, nhưng vì được xuất bản sau concenrto cung Mi thứ nên người ta gọi là bản concenrto số 2. Khi viết bản concenrto này, Chopin lần đầu tiên đã hướng về lý tưởng và sự bất hạnh sau này trở thành bầu không khí của ông.
    Chương nhạc được bắt đầu bằng những giai điệu trải dài chau chuốt, tiết tấu và hòa thanh thay đổi linh hoạt đặc trưng cho phong cách sáng tác của Chopin. Mặc dù chương nhạc chưa đáp ứng được những yêu cầu chặt chẽ của thể loại concenrto, nhưng bút pháp sáng tạo của ông luôn tạo cảm giác về sự mềm dẻo, uyển chuyển giống như nghệ sĩ độc tấu đang sáng tác ngẫu hứng trên các phím đàn, trân trọng cho người nghe thấy tình cảm đặc biệt của ông với phần giai điệu mở đầu mộng mơ, trầm lắng đối lập hoàn toàn với phần đệm của dàn nhạc. Trong phần phát triển, chương cuối của bản concenrto được viết theo hình thức Rondo sử dụng tiết tấu vui nhộn của một bản Mazurka.
    Chopin dành cho nghệ sĩ piano và dàn nhạc những sắc thái thật độc đáo , sau phần solo của kèn cor, tác phẩm kết thúc tráng lệ bằng sự phô diễn kỹ thuật điêu luyện trên cây đàn piano". (Chương trình giao hưởng thính phòng VTV 1).