Khinh kỵ binh

Trình bày: Dàn nhạc giao hưởng Osaka, Chỉ huy: Takashi Asahina

Bình luận (4)

 1. Đặng Dũng

  Bản nhạc Khinh kỵ binh này chắc tác giả viết riêng cho dàn kèn quân nhac .Bây giờ ở các doanh trại bộ đội của ta ,đoạn nhạc đầu tiên vẫn được sử dụng để báo thức hết giờ nghỉ trưa .Trong tác chiến ngày xưa quân khinh kỵ là một bộ phận của kỵ binh , thường là những người dũng cảm và tinh nhuệ.Họ được trang bị gọn nhẹ để làm các nhiệm vụ như do thám,mật phục hay luồn sâu đánh úp giống như đặc công của ta bây giờ.Biên chế thường không đông nhưng chiến đấu giỏi.Bác nào nhớ những câu chuyện lịch sử chống quân Nguyên mông chắc vẫn nhớ có đoạn viết " Toán quân khinh kỵ do Atruật cầm đầu tiến đến bờ sông ,chúng bắn tên xuống nước để kiểm tra độ nông sâu của lòng sông ,những mũi tên nổi lên làm chúng lắc đầu ngao ngán vì sông sâu không thể vượt qua được ..."

 2. Ngọc Thạch

  Bạn yeunhacdo1971 ơi, có lẽ bạn ở Canada lâu quá nên bạn quên mất nhiều từ tiếng Việt gốc Hán rồi. chắc bạn còn nhớ khinh khí cầu là quả cầu có khí nhẹ (hydro hay heli) bên trong, khinh công là thuật làm cho người nhẹ đi bay được....Vậy khinh là nhẹ, đối lập với trọng là nặng, Người ta hay nói trọng nam khinh nữ có nghĩa là coi trọng nam, coi nhẹ nữ, ở đây từ khinh và trọng biến thành động từ.

  Kỵ binh là người lính giáp chiến trên lưng ngựa. Nếu đoàn quân được vận chuyển bằng ngựa hay một loài vật khác như lạc đà, lừa đến chiến trường rồi xuống ngựa chiến đấu với đối phương trên mặt đất thì không được gọi là kỵ binh. Khinh kỵ binh là những người lính cưỡi ngựa, mặc giáp nhẹ hoặc không mặc giáp, sử dụng kiếm tận dụng tốc độ cao của ngựa thường dùng trong những cuộc tập kích, truy kích hay đánh vu hồi làm đối phương bị bất ngờ. Trọng kỵ binh (kỵ binh nặng) là kỵ binh mà người và ngựa đều mặc áo giáp bảo vệ cơ thể, vũ khí ngoài kiếm có thể trang bị các loại vũ khí cán dài, do bộ giáp nặng nề, vướng víu nên tốc độ di chuyển chậm hơn khinh kỵ binh. Trọng kỵ binh thường dùng để xung trận, chọc thẳng vào đội hình của đối phương.

  Xem các bộ phim quay cảnh đoàn khinh kỵ binh lao đi trên mình ngựa, huơ kiếm trên đầu chuẩn bị chém xuống ta thấy rất phù hợp với đoạn cuối của bài này.

  Bạn giỏi tiếng Anh chắc đã thấy người ta gọi binh chủng này là light cavalery. Hy vọng là bạn đã phân biệt được trọng và khinh. Chào bạn.

 3. yeunhacdo1971

  ''Khinh kỵ binh ''là gì ? là khinh khi những người lính kỵ binh ? từ này khó hiểu quá !

 4. Ngọc Thạch

  Những năm 80 của thế kỷ trước, Đoàn quân nhạc thỉnh thoảng biểu diễn ở Nhà kèn trong Vườn hoa Chí Linh Hà Nội. Có lần họ biểu diễn bài Khinh kỵ binh của Suppé. Trước khi trình tấu, một người trong đoàn giới thiệu các trường đoạn như sau: Mở đầu là tiếng kèn báo thức, bình minh lên, thiên nhiên bừng lên tươi sáng, sống động., những con ngựa khoan khoái tung tăng ra khỏi chuông sau một đêm tù túng.(từ 1:57), đoàn kỵ binh lên ngựa ra thao trường lúc đầu là đi nước kiệu (từ 2:36) rồi chuyển sang phi nước đại (từ 2:50) ra sức luyện tâp rồi trở về doanh trại. Đêm xuống, những kỵ binh chìm vào giấc ngủ (từ 3:50). Trong giấc ngủ êm đềm, họ mơ thấy quê hương và gia đình, Từ 5:50 : một ngày mới lại đến đoàn kỵ binh lại lên ngựa rầm rập phi nước đại ra chiến trường trong tiếng kèn giục dã họ xông lên giành những chiến thắng mới. Bản này cũng là bản dễ hiểu, có người nói qua một lần là hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tác phẩm. Vậy xin ghi lại để thành viên nào chưa nghe bài này thì nghe và cảm nhận. Chào các bác.