Mass in Bm, BWV 232

The Mass in B minor (BWV 232) by J.S. Bach is a musical setting of the complete Latin Mass. The work was one of Bach's last compositions, not completed until the year before his death, albeit reusing old material. It was unusual for composers working in the Lutheran tradition to compose a Missa tota and Bach's motivations remain a matter of scholarly debate. The Mass was never performed in totality during his lifetime; the first documented complete performance took place in 1859. Since the nineteenth century it has been widely hailed as one of the greatest compositions in history, and today it is frequently performed and recorded. Bach did not give the B minor Mass a title. Instead, he organized the 1748–49 manuscript into four folders, each with a different title. 

Bình luận (1)

  1. KAC

    "Nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach (1685 - 175O) đã có những đóng góp to lớn cho kho tàng âm nhạc nhân loại. Âm nhạc Bach kế thừa sự chính xác và chặt chẽ của nghệ thuật đối vị đỉnh cao trong quá khứ, lại vừa mang trong mình những cảm hứng phong phú và tươi sáng của tương lai (tức là thời hiện đại của chúng ta). Dưới hình thức cũ, những tác phẩm của Bach mang trong mình sức sống của cả một thời đại.
    Bản Mass Si thứ BWV 232, hoàn thành vào năm 1749, một năm trước khi Bach qua đời, là kết tinh những sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống trong cả sự nghiệp sáng tác của Bach. Mang trong mình những suy tư về nỗi đau khổ của con người, vận động vĩnh hằng của cuộc sống và niềm tin vào cái thiện và con người, tác phẩm này cùng với bản Giao hưởng số 9 của Beethoven đã trở thành một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của nền âm nhạc nhân loại". (https://www,fcebook.com).

    Về tình cảm của tôi như đã có lần trải lòng rằng hễ cứ nghe thấy bất cứ bản nhạc, bài hát mang âm điệu của thánh ca nào là tôi hoàn toàn bị thôi miên và tan biến trong những nốt nhạc lời ca thần thánh ấy ngay từ nốt nhạc đầu tiên." Điều này thật khó lý giải, nhưng đó là sự thật chứ không phải do giới chuyên môn đánh giá; "Đây là nhạc phẩm lễ cầu siêu tuyệt vời nhất trong lịch sử âm nhạc phương Tây" mà tôi yêu thích để làm cho ra vẻ đâu.