In a Persian Market

Đóng góp: Anh Thư

Bình luận (2)

 1. Namthang

  tôi cũng rất mê bản này và hôm nay được đọc những lời giới thiệu của bác KAC lại càng thấy hay. ( mà tôi muốn gọi bác là KFC quá. Hehe xin lỗi bác

 2. KAC

  Kiệt tác "Phiên chợ Ba Tư" lung linh sắc màu, đầy ắp hình ảnh và kịch tính đã hút hồn hàng triệu người yêu nhạc từ giây phút đầu tiên cho đến khi kết thúc, nhưng vẫn khiến mọi người ngỡ rằng những nốt nhạc cuối cùng của bản nhạc giờ đây mới là bắt đầu... Sự kỳ lạ ấy không phải bản nhạc cổ điển bác học nào cũng có, nhưng tôi thấy bản In a persian Market một thời đã làm "điên đảo" giới yêu nhạc không lời đang làm nên điều tuyệt diệu đó.

  "Nhạc sĩ kiêm nhạc trưởng, nghệ sĩ piano người Anh Albert Wiliam Ketèlbey (1875 - 1959) thực ra không phải là một tên tuổi lớn với tư cách một nhà soạn nhạc cổ điển. Trong lĩnh vực này, ông chỉ đạt được một vài ghi nhận nhỏ về mặt phê bình với số ít tác phẩm hợp xướng và thính phòng. Ngoài những tác phẩm thời kỳ đầu mang phong cách cổ điển, phần lớn thời gian ông chuyên tâm vào kiểu nhạc nhẹ (Light Music) viết cho piano hoặc dàn nhạc. Tuy vậy, ông đã biết cách nâng nghệ thuật lên một đỉnh cao hiếm thấy. Thành công lớn nhất của ông là mang tính miêu tả. Đó là những tác phẩm thể hiện khả năng xuất sắc của Ketèlbey trong việc nắm bắt sắc thái bằng không khí xung quanh.
  Các tác phẩm này rất phổ biến với dàn nhạc trên sân khấu và cả trong hình thức những bản nhạc in. Mặc dù thể loại âm nhạc này hiện giờ đã mai một, nhưng vào thời đó được đánh giá cao, đem lại danh tiếng lừng lẫy cho tác giả.
  In a Persian Market được sáng tác vào năm 1920, là một trong số tác phẩm nổi tiếng nhất của Ketèlbey. Theo nhà phê bình người Anh Plph Hill, một người rất sành về âm nhạc Ba Tư; Đây là tác phẩm về Ba Tư hay nhất được viết ra bên ngoài vùng đất này với mối quan tâm lớn đến màu sắc, phối khí. Màu sắc, phối khí phong phú là đặc trưng lớn trong nhiều sáng tác của Ketèlbey. Có họa sĩ cover vẽ cho tác phẩm của ông đã hóm hỉnh mô tả, chính nhà soạn nhạc "như một phù thủy đang pha chế một hỗn hợp âm điệu trong một vạc lớn. Ketèlbey đã pha màu và vẽ ra loạt 9 bức tranh liên hoàn miêu tả cảnh tượng một phiên chợ Ba Tư cổ xưa trong In a Persian Market".
  Còn có độc giả viết: Mời bạn dạo một vòng nữa qua chợ bằng cách mở lại " phiên chợ Ba Tư " một, hai và nhiều lần nữa . Nhưng nhớ đừng mải ngắm nhìn công chúa quá, kẻo sẽ va vào chiếc giỏ của người dụ rắn đấy nhé ". (NgocAnh. www. tuanvietnam.net).