Fantaisie - Impromptu, Op. 66

Chopin wrote his Fantaisie-Impromptu in 1834 and dedicated it to Julian Fontana, who published the piece despite Chopin's explicit request not to do so. The Fantasie-Impromptu draws many elements from Beethoven so called Moonlight Sonata, also in C sharp minor. It has been said that the piece is a rare instance in which a genius discloses what he actually hears in the music of other genius. The piece, now catalogued as Op. posth. 66 is one of Chopin's most popular and most performed compositions, and it has appeared in TV, film, and radio many times.

Bình luận (1)

  1. KAC

    "Âm nhạc của Chopin không kể chuyện hay vẽ một bức tranh. Mà là biểu cảm và đầy tính bản thể, nhưng vẫn là nghệ thuật thuần khiết. Âm nhạc của Chopin là ngôn ngữ chung của nhân loại. Khi chơi những bản của Chopin, tôi biết rằng đang giao cảm với trái tim con người". Danh cầm người Mỹ gốc Ba Lan, một nghệ sĩ thể hiện nhạc phẩm của Chopin rất thành công đã nói như thế.

    Về bản thân tôi thì khẳng định rằng Chopin không chỉ là "thi sĩ của cây đàn piano". Ông còn là linh hồn của cây đàn được gọi là vua của các loại đàn này nữa. Qua những bản nhạc của ông sáng tác riêng cho piano biểu diễn, tôi cảm nhận tiếng đàn trở nên sang trọng, lịch lãm đẹp long lanh, lộng lẫy và biến ảo hơn. Cây đàn piano trở nên thần diệu lôi cuốn hơn.

    Nhạc phẩm Fantaisie lmpronptu op. 66 có nghĩa là Khúc nhạc tùy hứng của Chopin không những là một trong những tuyệt phẩm hay nhất của ông, mà còn là hay nhất thế giới mà các nhạc sĩ cổ điển viết theo phong cách này.