Etude Op. 10, no. 3 in E major - 'Tristesse'

Bình luận (2)

 1. nangmoi

  Nhạc cổ điển rất kén người nghe, và ngược lại, ngay trong quan điểm, thưởng thưc một bản nhạc cũng có nhiều ý kiến trái chiêu. Với người mơ mộng họ sẽ cảm nhận rừng bạch dương tuyết phủ lãng mạn, đẹp đến mê hồn. còn người chăn cừu lại khác, dưới lớp tuyết kia là vết chân sói cùng tàn bạo,chết chóc.

  Người nhac sĩ diễn tả nụ cười của bà bá tước hiền dịu đẹp đến mê hồn.Nhưng ông quận công lại thấy đằng sau nụ cười kia là nham hiểm, cạm bẫy.

  Trong mọi môn nghệ thuật chỉ có văn học là miêu tả chính xác nhất,cả về thể chất lẫn tâm hồn,mặc dù ngôn từ thiếu vắng âm thanh và ánh sáng.

  Mỗi chúng ta hãy thưởng thức nhac cổ điển theo phong cách riêng của mình,từ trong tâm hồn mình.tổng kết lại các bài viết chúng ta sẽ thêu dệt lên một tuyệt tác, mà không nhac sĩ nào có thẻ sánh nổi

  các bác cư thử mà xem.

 2. KAC

  Ngoài sáng tác những kiệt tác âm nhạc lẫy lừng thế giới, Chopin còn được mệnh danh là "Thi sĩ của cây đàn dương cầm". Bởi lẽ về mặt âm nhạc thì Etude chỉ là bài tập kỹ thuật cho loại nhạc cụ piano, ở dạng này thường khô khan, giai điệu không hay vì chỉ chú trọng đến kỹ thuật là chính. Song ở nhạc sĩ Chopin thì lại khác, ông là người đi tiên phong trong việc viết Eture mà giai điệu vẫn đẹp lạ thường như bản Eture. Op.10 No 3, Eajor chẳng hạn. Thật vậy, ông viết đoản khúc nhạc không lời này với nỗi niềm nhớ thương Tổ quốc Ba Lan muôn vàn yêu dấu của ông khi ông đang ở nước Pháp vào năm 1832. Tuy bản nhạc được ông viết ở cung trưởng (E), nhưng vẫn có nét buồn mênh mang, chính ông cũng cho rằng; đây là bản nhạc có giai điệu đẹp nhất trong cuộc đời sáng tác của ông... và khúc nhạc có âm điệu đẹp mê hồn này đã được một số nhạc sĩ soạn lời và đã trở thành một trong những tình khúc bất tử hay nhất của nhân loại. Thế là bản nhạc Eture Op 10, No. 3 in E major lay động thế giới của những người yêu nhạc lại có thêm một tên gọi thương yêu nữa đó là Tristessde - Nỗi buồn.