Adagio in G minor

Bản nhạc

The Adagio in G minor for violin, strings, and continuo is a composition usually attributed to 18th century composer Tomaso Albinoni. It was actually written by 20th century Albinoni scholar Remo Giazotto. The story put forward by Giazotto is that, after WWII, he supposedly found a small manuscript fragment between the collections of the Dresden Saxon State Library. He allegedly concluded that this was from a second movement of an otherwise undiscovered sonata da chiesa by Albinoni, possibly part of his Op. 4 set. Giazotto then constructed a complete movement based on this theme, which he published in 1958 under the title Adagio in G Minor for Strings and Organ, on Two Thematic Ideas and on a Figured Bass by Tomaso Albinoni. Giazotto never produced the fragment, and no records have been found of it. The scholarly consensus is that the Adagio is in fact a composition of his own, regard his inspiration source. The Adagio has become widely popular, and it can be found in many versions and instrumentations. It has been used in many films and television programs, as well as advertisments. 

Bình luận (1)

 1. KAC

  Dù cho bản Adagio in G minor có giai điệu đẹp mê hồn làm tôi đến chết lặng mỗi khi lắng nghe này là không phải của nhạc sĩ Albinoni, nhưng những tác phẩm âm nhạc khác do ông sáng tác đều lôi cuốn không kém. Bản thân tôi cảm nhận ra rằng; Âm nhạc của ông đã "nô dịch" tôi và cứ thưởng thức nhạc phẩm của ông tôi thấy đều tuyệt mỹ không bỏ đi bất cứ một nốt nhạc nào.

  "Adagio của Albinoni hoàn toàn là sáng tác của chính Giazotto chứ không phải của Albinoni như Giazotto đã công bố.

  Những trò lừa gạt kiểu này không phải là hi hữu trong thế giới âm nhạc cổ điển. Kha nhiều tác phẩm nổi tiếng mà công chúng và giới phê bình tưởng rằng là sáng tác của các nhà soạn nhạc hàng thế kỷ trước hóa ra lại mới được sáng tác gần đây bởi những Giazotto.

  Cácbản violin concerto của Mozart, viola concerto của Handel, cello concerto của Bach hóa ra lại do anh em nhà Casadesus sáng tác. Violin concertoin C major của Vivaldi, Aubade Provencale của Cauperin hóa ra là tác phẩm của Fritz Kreisler.

  Tomaso Giovanni Albinoni có một khối lượng tác phẩm đồ sộ gồm hơn 80 vở opera, 40 solo cantata, 79 sonata, 59 concerto và 8 Sinfoni.

  ... Những sáng tác của ông từng được Johann Sebastian Bach ca ngợi và sử dụng trong việc dạy nhạc. Bach cũng sử dụng một số chủ đề của Albinoni để viết các bản fugue cho đàn phím. Và thật trớ trêu cho Albinoni khi ngày nay ông được nhớ đến nhiều nhất qua một tác phẩm không do mình sáng tác - bản Adagio giọng Sol thứ của Remo Giazotto (1910 - 1998)". (hoinhacsi - info). Hội nhạc sĩ VN.