Xin anh giữ trọn tình quê

XIN ANH GIỮ TRỌN TÌNH QUÊ

Nhạc: Duy Khánh
Vọng Cổ: Loan Thảo
Trình bày: Lệ Thủy-Minh vương
***************************************

Nhạc: 
Chung vui đêm này cho trọn tình yêu thương.
Đẹp tình quê hương mai tôi về chúng mình đôi đường.
Giờ phút phân kỳ ai lên đường ai vấn vương?
Mình thương, thương nhau trong đời.
Thương nhau trong lời yêu nước Việt mà thôi. xin nhớ anh ơi!
Anh ra đi vì nghe lời buồn quê hương.
Nhịp cầu yêu thương bao năm rồi vẫn còn đôi đường.
Từ giã phố phường anh lên đường không vấn vương.
Hỏi anh bao nhiêu Thu rồi, biên cương xa vời mơ ước gì hỡi lòng trai?
Sông núi ...chia...phôi!

Vọng cổ:

Câu 1: Mai anh chào phố thị kiêu sa chào những đóa hoa biết nói, theo chuyến xe đò già cõi vượt mấy đèo cao về nơi đá núi sương… ngàn Gặp cùng anh em dạn mặt với phong trần, chắc là anh sẽ kể lắm chuyện vui.

Vui chi ở mô thì cũng rứa chỉ có điều hơi quái là ở dưới ấy con gái nhà ai mà đẹp lạ đẹp lùng, dường như nó đợi các anh lên hết trên rừng rồi ở thị thành nó lén nhổ giò trổ mả.

Vậy là quá vui rồi!
Các anh xả thân để giữ từng ngọn đồi đỉnh núi từng con rạch nhánh sông từng mái nhà tấc đất thì cũng giữ sao cho nhan sắc được tuyệt vời.

Câu 2: Đẹp đi em lúa trổ vàng mơ bờ mẫu em đi xanh phớt lụa da trời, làm sao thiếu được mắt em nồng môi em thắm khi mùa hạ về hoa rụng trắng công viên.

Đẹp đi em những cô giáo làng không son không phấn chỉ có một đóa hoa quỳ trên áo tím cũng đủ làm cho các chàng trai ngơ ngẩn tương tư hoài tiếng trống trường quê.

NhạcAnh ơi anh ơi trời Nam đau khổ, nhạc Việt Nam cách trở, mẹ Việt Nam nức nởmình người Nam muôn thuở giữ trong lòng cho trọn tình quê.

Anh ơi cho dù anh trở về quê hương hoặc còn tha phương xin anh còn giữ vẹn câu thề, dù gió mưa về vẫn một lòng yêu mến quê ngày mai ta xa nhau rồi nhưng tin trong đời anh sẽ còn gặp em quê cũ mừng vui.

Vọng cổ:

Câu 5: Em ơi lính ở rừng sâu tóc râu thường quái đãng số mạng nghìn cân đem treo đầu súng gieo cả Thái Sơn mà cứ tưởng long… hồng.

Mặt nám da đen nhưng lính đẹp trong lòng. Cám ơn em đã cẩn thận dặn dò người ra hỏa tuyến xa vùng lửa đạn em có thấy quê hương mình đẹp lắm hay không? Em có thấy bầy cò đứng bên sông áo trắng buồn như tóc mẹ.

Và dưới rừng kia tà dương đang vùng vẫy như Trữ La Thôn ai trãi lụa đào.

Câu 6: Em có sống những đêm mưa như sữa đỗ dường như lạnh không về theo với gió vì đã sẵn rồi buốt giá ở tim gan.

Em có nghe gà rừng gáy rộ ở sườn non và con trâu nghé ngọ trong những hoàng hôn ở thôn xa nhà vắng. Nếu đếm từng bước hành quân anh đã đi hằng vạn dặm nên ơn đất tình quê anh giữ vẹn trong lòng.

Anh ơi rồi đây xa cách muôn trùng đêm chia tay này anh vẫn nhớ, dẫu ở tận rừng xanh núi đỏ anh vẫn thương về phố cũ đèn khuya./.

 

 

Bình luận (1)

  1. yeunhacdo1971
    Vọng cổ : Loan Thảo . tất cả các bài tân cổ trước 1975 đa phần đều do Viễn Châu và Loan Thảo biên soạn