Về quê ngoại

VỀ QUÊ NGOẠI

Soạn giả: Nguyễn Minh Tuấn.
Trình bày: Thanh Kim Huệ
******************************

Lối:

Dòng sông nào chảy giữa lòng tôi
Như con sóng nôn nao thương về quê ngoại
Lâu quá không về nên ngoại buồn ngoại lẫy
“Nặng gánh gia đình nên bỏ ngoại phải không con?”

Vọng cổ

Tội lắm ngoại ơi con nào dám đâu nghĩ vậy, mẹ sinh con ra là con gái nên tính nết trầm ngâm nhưng nội, ngoại con vẫn ...thương đồng. Ai nói cháu ngoại thì xa, cháu nội thì gần. Chớ con thì vẫn một lòng thương ngoại, dẫu nhà ngoại nghèo xiêu vẹo ở ven sông. Bờ kinh Tất Thạnh Lợi mùa này mưa gió trợt trơn, đường về ngoại sáng đi chiều tới. Công việc bên chồng con phải đảm đương, nên lâu về thăm để ngoại buồn, ngoại nhớ.

Ngoại ơi con là đứa cháu ngoại mồ côi mà ngoại nuôi con khôn lớn, từ buổi lên năm lên bảy tuổi đầu. Ngoại từng kể con nghe trận đánh càn Mương Trám ba con đã đi xa. Khi hay tin, mẹ chạy ùa qua trận đánh, bầy trực thăng lồng lộn trên đầu giết chết mẹ con. Trời ơi, trong một giờ mà đau thương trùm phủ lấy đau thương, ngoại xé góc vải thô chít lên đầu con hai vành tang trắng. Từ đó ngoại cưng, ngoại yêu cháu mồ côi của ngoại, con nhớ trong lòng không dễ gì quên.

Lối

Con lớn khôn ngoại dựng vợ gả chồng
Lễ vu quy ngoại mừng ra nước mắt
Đò Thạnh Lợi đưa dâu về Bến Lức
Con thẫn thờ nhìn, ngoại đứng nhìn theo

Vọng cổ

Ngoại tiễn con ra bến đò, theo chồng xây hạnh phúc, bỏ ngoại một thân đứng khóc cho con… buồn. Vậy mà ba tháng nửa năm con chưa về thăm ngoại một lần. Thương là thương ngoại tuổi già lụm cụm, như thân cò lặn lội ruộng đồng khuya. Lúc ra cầu ao là hố bom sâu, khi qua ruộng bờ mương đứt nối. Thương cháu có chồng xa trái bần chua ngoại cũng gửi ý ngoại muốn cho con đỡ nhớ quê nhà.

Ngoại ơi, dòng sông này gắn bó cả đời con, bởi bóng nước in sâu dáng hình của ngoại. Bởi miền đất kiên trung quê hương Thạnh Lợi, hơn ba mươi năm rồi giữ nhân nghĩa sáng lòng tin. Con như thấy dáng ngoại già bắt cá hái rau, lòng thanh bạch trọn đời không thay đổi. Con chợt nhớ câu “thuỳ nhân vô sử, địa sanh thảo hà thảo vô căn”. Mai đây rồi ngoại già trăm tuổi, để lại trong con một nỗi nhớ trên đời.

Ngoại già ở túp lều tranh
Lâu chưa thăm viếng, chưa đành dạ con
Nay về thăm ngoại ven sông
Run run gậy trúc ngoại ôm con ngậm ngùi./.

Bình luận (4)

 1. thanh
  tôi đang tìm bài Nàng Xuân do Thanh Kim Huệ và Minh Vương ca nhờ đưa lên giúp cám ơn
 2. quangbn
  còn 1 bài ca vọng cổ ; VỀ QUÊ NGOẠI ,của tác giả Minh Thùy do nsut Thanh Kim Huệ ca rất hay trước kia tôi đã từng được nghe còn nhớ có đoạn ;NGOẠI ĐÃ RA ĐI DƯỚI MƯA CHIỀU TỪ DẠO ẤY VÀ CON CŨNG LÊN ĐƯƠNG TÌM LẤY CUỘC ĐỜI TƯ . . . và bài ; Ở NƠI NÀO EM CŨNG BÊN ANH , của soạn giả Thanh Tùng nhờ các bác tim đưa lên giúp tôi xin cảm ơn .
 3. mai
  có mấy lần em được nghe bài về quê ngoại của soạn giả minh thuỳ do đài cần thơ phát cách đây cũng lâu bài này ns THANHKIMHUỆ ca và rất thích bài cuả chú Minh Thuỳ hơn
 4. Chau Tam
  Kính gửi BQT,

  Tôi thấy trên Đài tiếng nói VN có phát bài Vọng cổ Về quê Ngoại của tác giả Minh Thùy, do NS Thanh Kim Huệ ca, BQT có thể cho tôi xin Audio bài này ko?

  Ngoài ra, tôi đang tìm kiếm bài Lời Ban Chiều cũng do NS Thanh Kim Huệ ca mà ko thấy, nếu có thể BQT cũng post giùm bài này luôn.

  Tôi xin chân thành cảm ơn,