Ơn Đảng

Đóng góp: Thanh Giang
ƠN ĐẢNG
Soạn giả Trọng Nguyễn
Nói lối
Ngày toàn thắng có dịp về quê cũ
Thăm mộ mẹ hiền con đứng lặng giây lâu
Chuyện ngày xưa còn nằng nặng cơn sầu
Dòng quay ngược, nợ hiếu lòng con thành nước mắt

Vọng cổ
Mẹ ơi! Năm tháng cô đơn phận cút côi tháng năm tưởng đời quên lãng, nhưng nhờ ơn Đảng cứu sống đời con trong đêm tối kinh… hoàng

1. Con sợ bóng đêm của đói lạnh cơ hàn. Cha thì còng lưng ở mướn, mẹ thì vẫn ngập mình mương phủ dưới đồng sâu, cho đến khi cúm núm kêu chiều, lũ chim muông vội vàng về tổ ấm. Những đứa con láo nháo chờ mong, nhưng mẹ vẫn chưa về khi màn đêm giăng đầy bóng tối.

2. Những đêm tháng 10 nước lụt, gió mang mưa vào nhà cho cơn lạnh thấm xương. Chiếu rách lá chằm mẹ che cho đàn con trẻ, mà mưa vẫn dai, mưa trắng cả đêm dài… Ôi, những sợi mưa đêm xói đau lòng mẹ và đè nặng vai gầy… Mẹ thổn thức hay gió mưa nức nở, mà tiếng thở dài như nghẹn từng cơn. Đói rách đau buồn đã mòn sức mẹ, sống kiếp tá điền tắt lịm ước mơ. Mẹ đã lìa đời sau cơn bạo bệnh, những đứa con khờ thành những kẻ mồ côi.

Nói lối
Mẹ ơi, con đã lớn sau ngày tháng Tám
Biết cầm cờ và quàng khăn đỏ thắm tươi
Con bập bẹ những câu Đảng đã đổi đời
Đem áo ấm cơm no cho những người đói rách

Vọng cổ
Con hiểu ngây thơ ở tuổi đời trong sạch mà thành vết hằn sâu trong tim con qua hai mươi mấy năm… trường

5. Nối bước cha anh con lại lên đường… Diệu kỳ thay những câu ngày xưa con bập bẹ, đã trở thành lý tưởng của đời con. Cuộc đọ sức những năm dài đánh Mỹ, tưởng chừng không vượt nổi gian nguy. Vì áo ấm cơm no, vì tự do độc lập, con lại xông lên không một phút ngập ngừng.

6. Con đã hiểu vì sao con của mẹ lại trở thành người chiến sĩ trung kiên. Chỉ có Đảng – Đảng là đấng mẹ hiền, dạy con biết ngẩng cao đầu và đứng thẳng. Biết đổ máu cho đất nước hồi sinh một màu xanh hy vọng, đói rách qua rồi đời đẹp lắm, mẹ ơi! Những người cơm vãi, cơm rơi, bây giờ làm chủ đất trời Việt Nam; Mẹ, mẹ có vui không trong niềm vui đó – có cả máu cha ông, dòng máu quật cường. Đường lên hạnh phúc chân trời rộng, nhờ Đảng quang vinh dẫn dắt đường. Nâng bước con đi nâng dòng suy nghĩ, mỗi việc con làm vì Đảng vì Dân ./.

Bình luận (0)