Cây trúc xinh

CÂY TRÚC XINH

Dân ca Quan họ Bắc Ninh
Trình bày:
Tốp nữ Đoàn CMNDTW.
********************************

 

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc,
Qua lối nỏ  bên bờ ao
Chị Hai xinh i tang tình là chị Hai đứng í,
Đứng đứng nơi nào qua lới í như cùng xinh i,
Đứng đứng nơi nào qua lới í như cùng xinh.

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc,
Qua lới nỏ như bên đình.
Chị Hai xinh i tang tình la chị Hai đứng í,
Đứng ớ đứng một mình, qua lới như cùng xinh,
Đứng ớ đứng một mình,. qua lới như cùng xinh,

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc,
Qua lối nỏ  bên bờ ao
Chị Hai xinh i tang tình là chị Hai đứng í,
Đứng đứng nơi nào qua lới í như cùng xinh i,
Đứng đứng nơi nào qua lới í như cùng xinh i.

Bình luận (12)

 1. danmoi


  Có dòng chữ in như thế để làm tin như thế thì đúng là đĩa Cây trúc xinh mà tôi đưa hình minh họa cho câu chuyện Quan họ Đài không phải sản xuất năm 1969 như dòng chữ người chủ cũ đã ghi. Của đáng tôi, người chủ cũ cũng hay di chuyển cho nên bìa cái đĩa bị nát phần riềm xung quanh, thiếu mất chi tiết ngày tháng năm xuất bản.

  Một lần nữa cảm ơn bạn rockhangthan đã giải đáp cụ thể và cảm ơn lời bày tỏ nhiệt thành của bác Lão Nông.

 2. rockhangthan

  Gửi bác danmoi
  Vâng, thực ra thì với những người "chơi" thì thông tin liên quan tới một sản phẩm thường chỉ là chuyện tán gẫu cho vui thôi. Mình không phải là nhà nghiên cứu lịch sử âm nhạc nên cái năm phát hành cũng không quá quan trọng. Em xin tán tiếp về cái đĩa này vì trên đó có vài bằng chứng gián tiếp cho thấy "về mặt hữu hình" hay "về mặt vật thể" thì nó được phát hành năm 1979.
  1. Bìa đĩa: kiểu thiết kế và in bìa đĩa này là kiểu khá đặc trưng của phía Nam trước 1975, bên mép ngoài bên phải của vỏ đĩa phía sau có dòng chữ nhỏ phải hơi cố một chút mới đọc được là "In tại nhà in báo Sài gòn Giải Phóng - Thành phố Hồ Chí Minh" như trong ảnh.
  2. Nhạc sĩ Nguyễn Chính - người chỉ huy dàn nhạc : theo trang web của Hội nhạc sĩ Việt nam thì "Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chính tên khai sinh là Nguyễn Đình Chín. Sinh ngày 6 tháng 11 năm 1939. Quê ở Nam Đàn, Nghệ An. Nguyên công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.Năm 1955, ông vào Đoàn Ca Múa Nhân dân Trung ương, là diễn viên hát. Tốt nghiệp Đại học Chỉ huy tại Nhạc viện Hà Nội (1974), về chỉ huy dàn nhạc dân tộc thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Năm 1980, được đi học trên Đại học tại Nhạc viện Liszt (Hungari) và năm 1985 về Nhà hát làm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Đã nghỉ hưu."
  Như vậy vào năm 1969 nhạc sĩ Mguyễn Chính 30 tuổi, mới vào học Nhạc Viện, chưa thể chỉ huy dàn nhạc thu đĩa được.
  3. Con dấu ghi năm 79 và số lượng đĩa phát hành là 3000 chiếc là của chính đơn vị phát hành, vì thời đó tổng mỗi đợt phát hành đĩa, sách cũng chỉ từng đó thôi, và em chưa thấy việc tái bản đĩa nhựa tại Việt nam.

  Vài lời tán chơi với bác cho vui như vậy thôi. Tiếc là cái đĩa này chưa thấy ai số hóa và chia sẻ

 3. danmoi

  Xin trả lời bạn rockhangthan ngay là việc nghe nhạc của tôi rất dễ tính: hay thì nghe và nghe lâu có khi cả buổi; không hay thì bỏ hoặc tắt âm rồi đọc qua loa phần bình để xem mình học được gì trong đó không mà không có gì thì thôi. Nếu rảnh thì kết hợp làm việc linh tinh trong nhà vẫn có thể nghe nhạc tải về từ youtube. Đợt này do đọc tin thời sự về xung đột biên giới trên Himalaya loanh quanh thế nào lại lan man sang việc nhập khẩu hạt bo bo chống đói thời cuối 1980s mà nhớ đến những bài hát Nam Dương thời đầu thập kỷ 1960s rất phổ biến ở nước ta sau khi Bác Hồ đi thăm đất nước Đảo Dừa, kết thân với TT Sukarno… Phổ biến ở nước ta nhiều nhất là những bài Bengawan Solo (https://www.youtube.com/watch?v=_oYZegCSyvk); "Sông uốn khúc chảy quanh/ Dòng sông biếc xanh cuộn sóng/ Theo từng làn gió đưa, xào xạc…"

  Người Nhật cũng rất thích bài này: https://www.youtube.com/watch?v=QZubtfzP_es (dàn trumpet và bộ gõ ở bản thu này hay thế).

  Bài ca đảo dừa dịch từ tiếng Nga Песня острова Пальм "Quê hương Nam dương nằm nghe tiếng sóng vây quanh. Mênh mông bao la núi sông rừng núi hữu tình" (https://www.youtube.com/watch?v=hhgPq7rwr_E);

  bài "ayo mama" tiếng ta dịch phóng đi con ếch xanh (làm nhẹ chủ đề tình yêu, nhưng mà dễ làm cho các bạn trẻ hiểu sai) (https://www.youtube.com/watch?v=4pm-LvW0dsA).

  Tạm liệt kê mấy bài hát đó để bác nào bước vào tuổi thanh niên thời ấy có dịp nhớ lại. Thời kỳ đầu 1960s ấy Đài TNVN phát nhiều lần các bài hát xứ Nam Dương như trên do các nghệ sĩ của ta thể hiện mà nay không biết nhà đài còn giữ các bản recoding đó nữa không? Còn tôi nghe cả chục ngày nay rồi mà không thấy chán.

  Với Dân ca Quan họ thì trên mạng có nhiều tài liệu được phổ biến rồi, nhưng mà có bạn hiểu là "giọng vặt" tức là giọng đó hát không hay như các liền anh liền chị để lại nhiều dấu ấn trên TV hay các đĩa VCD thì không đúng rồi… Các bạn có thể tự tìm thấy câu trả lời trên internet ngay lúc này mà. Tôi sẽ không nhắc lại nữa.

  Những bản thu Quan họ Đài các các nghệ sĩ nổi tiếng nước ta thì tôi đã nghe từ đĩa than suốt những năm 1962-1964 và 1971-1972, chỉ không biết là công việc chuẩn bị phần recoding lấy bản thu âm từ lúc nào mà thôi. Tôi nói là vẫn tin vào thời điểm sản xuất đĩa than Cây trúc xinh đó vì bạn rockhangthan chỉ có hình điền chữ vào dấu chứ không phải là bản in vì việc điền chữ ấy do nhập về cơ quan từ đối tác thì lúc nào mà chả được (một thời phát hành đĩa than nhiều bài dân ca Việt Nam cũng là công việc đối ngoại thôi). Đấy là cảm nghĩ như thế chứ tôi cũng không cố tranh luận thêm vì trong số đĩa than tôi có được cũng hay gặp những dòng chữ lưu niệm tương tự như hình tôi đưa kèm đây "Thân mến tặng em gái Đỗ Bắc Ninh," người tặng là 1 bạn người nước ngoài tên là Saumen, năm tặng 1982. Trong đĩa này có 1 bài của nhóm Boney M, 1 bài của nhóm ABBA (đều ở thời hoàng kim của họ) và bài Guantanamera cả thế giới đều thích.

  Do vẫn muốn giới thiệu trang nhạc bcdcnt với các bạn trẻ cho nên mỗi khi có thể tôi sẽ cố gắng đóng góp bản nhạc cũ và hình ảnh tư liệu liên quan và chỉ như vậy thôi. Cũng vì thế khi mở trang nhạc này mới gặp lời góp ý của bạn rockhangthan nên tôi đáp từ như vậy. Cảm ơn bạn rockhangthan nhé.

  Chúc các bác và các bạn yêu nhạc truyền thống vững vàng vượt qua đại dịch coronavirus đáng sợ này.

 4. rockhangthan

  Gửi bác danmoi và bác Nông (sau khi mất lòng bác Nông thì lần này có khi lại mất lòng bác danmoi)
  Em đứng về phía bác Nông - tức là người chủ đĩa giao lưu với bác danmoi đã lầm lẫn sao đó. Cái đĩa "Cây trúc xinh" (Kiều Hưng trình bày bài này) với bìa in mầu ấy là phát hành năm 1979 chứ không phải 1969. Bằng chứng là trên mạng người rao bán ghi năm phát hành là 1979 và post ảnh bìa cái đĩa của bác danmoi với cả con dấu của đơn vị phát hành ghi rõ ngày 7/3/79 với số lượng phát hành là 3000.


  Còn bản "Cây trúc xinh" của tốp nữ đoàn CMNDTW em hiện có lại từ một cái đĩa khác nữa của Supraphon Tiệp khắc, em không chắc nó có phải chính là bản đang có trên diễn đàn hay không. Thấy họ tuyên bố là thu mãi từ hồi năm 1960, đĩa ấy trông thế này  Và Dihavina còn có một đĩa "Cây trúc xinh" đời 1961 nữa, em cũng chưa nghe nên không rõ, đĩa ấy trông thế này

 5. danmoi

  Mỗi người có những thú vui nghe nhạc riêng là bình thường thôi, các bác ạ. Tôi có may mắn được nghe nhạc Việt Nam qua đĩa than từ thời phổ biến loại đĩa 78v/p (1962-1964) rồi mãi sau gần chục năm mới nghe nhạc qua máy cassette cho nên tự mình có thể so sánh được (nhạc điện tử thì phục vụ lúc hội họp ồn ào cũng ok). Dẫu trải qua nhiều thời kỳ gian khó, nhưng thú vui đĩa than của tôi không hề giảm bớt…

  Tôi cũng có may mắn gặp NS Kiều Hưng từ thời 1965-1966 do học ngoại ngữ cùng khóa. Anh ấy còn luyện cho đội văn nghệ của trường ĐH NN đi biểu diễn thi thố phong trào với ĐH TH có cổng trường đối diện nhau thời Thanh Xuân chưa bị đô thị hóa. Lúc đó NS Kiều Hưng đã thành danh với Bài ca trên núi, Em bé Bảo Ninh và anh ấy không ngần ngại kể chuyện nghề hát cho anh em cùng trường ĐH NN nghe cũng một phần vì tôi hay trêu rằng "anh được ưu tiên rồi, không phải cố học từ mới nhiều cho vất vả, cứ đi hát, đợi ngày lên tàu hỏa đi Liên Xô thôi".

  Bác Lão Nông có thông tin qua đường dây nóng cũng tốt, song bác cũng biết là chuyện lưu trữ ở nước ta vốn không được cẩn trọng và tỉ mỉ lắm. Còn tôi thì vẫn tin vào dòng chữ "Phát hành năm 1969" trên đĩa than có bìa là Cây trúc xinh. Đợt giao lưu băng từ-đĩa than với bạn tôi còn nhiều đĩa than cũ lắm.

  Nhân thể tôi chụp hình bìa đĩa than 45 v/p có trong ngăn tủ đĩa của tôi, mặt đĩa có bài Quảng Bình quê ta ơi để các bác tham khảo.