Vào lăng viếng Bác

Đóng góp: BigGuy

Bình luận (8)

 1. yeunhacdo1971

  em thì thấy chữ '' viếng lăng ''thì nó có vẻ dễ hiểu hơn , thôi thì nếu VOV để vậy thì cứ để vậy ....

 2. Ngọc Thạch

  Câu chuyện này thì trước đây tôi hay đọc báo nên biết rõ: Bài thơ và bài hát ban đầu đều có tên là Viếng lăng Bác. Trên các báo, đài khi đưa tin cũng thường đưa tin: Ngày...... đoàn...... đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sâu đó trên mục ý kiến bạn đọc của báo ND có người đề nghị phải nói đúng là: Đoàn..... đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có lẽ các nhà quản lý nhận ra và chỉ đạo nên từ đấy các phát thanh viên, biên tập viên các báo đài đều nói, viết "Vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh" hay "Vào lăng viếng Bác". Còn bài thơ, bản nhạc đã in từ trước thì không sửa được nên SGK hay bản nhạc chụp ở trang này đều ghi theo tên ban đầu. Chào các bạn.

 3. Lão Nông

  BQT và bác Ngọc Thạch đã ghi đúng tên bài hát của nhạc sĩ Hoàng Hiệp theo thông tin trên các nhãn băng của Đài TNVN mà các BTV VOV từng giới thiệu đấy, hai bạn yeunhacdo1971 và Pear ơi.

  Chỉ có bản thu của ca sĩ Vân Khánh, người thu âm đầu tiên bài hát này tại VOV là có cái tên như tên bài thơ là Viếng Lăng Bác. Còn các bản thu sau này của một loạt các ca sĩ như Trần Thụ, Lê Dung, Xuân Thanh, Thu Nở, Ánh Tuyết (lức đó còn ở đoàn Hải Đăng – Phú Khánh) thì đồng loạt đổi tên bài hát thành Vào lăng viếng Bác. Mọi người cứ yên tâm về thông tin này (đã được BTV VOV xác nhận với tôi nhiều năm trước).

  Tôi không rõ lý do đổi tên bài nhưng chuyện tên bài hát và bài thơ được phổ không trùng nhau tại VOV cũng có nhiều. Tôi cho rằng lý do mà bác Ngọc Thach nêu là khá chuẩn về mặt ngôn ngữ nên có lẽ VOV đã cân nhắc đổi tên cho một loạt bản thu sau này hoặc chính nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã sửa. Dù là ai sửa thì tên bài hát Vào lăng viếng Bác nghe vừa chuẩn về ngôn ngữ, vừa gần gũi mà vẫn rất thành kính.

  Vì vậy, không có lý do gì mà BQT/BBT trang mình phải sửa, hai bạn trẻ nhé.

 4. yeunhacdo1971

  bởi vậy nên xin BBT sửa lại cho đúng tựa đề là ''Viếng lăng Bác''vì đó là tên chính xác của bài thơ

 5. Pear

  Bác @yeunhacdo1971 nói đúng đấy ạ. Cháu sinh năm 2004 và đã được học bộ SGK Ngữ văn tái bản lần thứ sáu. Ở sách lớp 9 tập 2 bọn cháu có được học bài thơ "Viếng lăng Bác", đây là văn bản quan trọng thường đưa vào đề kiểm tra định kì và từng nhiều lần được chọn vào đề thi tuyển sinh vào lớp 10 ạ.


  Cháu nghĩ đây là nguồn thông tin khá chính thống và nhiều nguồn khác trên mạng cũng để vậy ạ. Bản thân cháu, bác @yeunhacdo1971 và nhiều người khác đều biết đến bài thơ là "Viếng lăng Bác". Có thể đây chỉ là dụng ý nghệ thuật của tác giả nên cháu nghĩ không cần quá khắt khe về mặt ngữ pháp ạ.  Xóa Sửa