Trường ca sông Lô

Bản nhạc

TRƯỜNG CA SÔNG LÔ

Sáng tác: Văn Cao
Trình bày: Diệu Thúy.
************************


 

Sông Lô sóng ngàn Việt Bắc bãi dài ngô lau núi rừng âm u
Thu ru bến nắng vàng từng nhà mờ biếc chìm một màu khói thu
Sông Lô, sóng ngàn kháng chiến cháy bờ lau thưa đã tàn thôn trang
Ai qua bến nắng hồng lặng nhìn màu nước sông Lô xưa
Trên dòng sông trở về đoàn người
Reo mừng vui trên sóng nước biếc trôi đầy sông bao đám xác thù
Dân hân hoan nghe sóng réo vi vu xa xa,
Đường ngập người nghe gió lá vi vu hiền hòa
Sông mênh mông như bát ngát hát: thây giặc trôi trở về ngập bờ
Sông Gâm âm vang súng trái phá, bao rừng thu như bát ngát cười
Dân hoan hô chiến sĩ pháo binh Việt Nam ghi công
Tiếng trái phá quân thù gục chìm dòng Lô
Đây dòng Lô, đây dòng Lô
Đoàn quân thời chinh chiến ca rằng:
Đây Von-Ga, đây Dương Tử, đây sông Lô
Đây sóng căm hờn vút cao sóng lấp lánh vàng sao ngàn chiến sĩ sông Lô
Chiến sĩ sông Lô thân rừng áo sương đang ca rằng:
Giờ mồ thực dân , sóng lấp cát vàng
Chiến sĩ sông Lô oai hùng đấu tranh gào kêu vang sóng
Đây giặc pháp tàn trong căm gan toàn dân
Về trong đêm gió rét, từng sân vui bóng người quanh lửa hồng
Nền khô trơ than xám , đêm chìm đợi ánh chiêu dương
Vui hát ca hòa vui hát ca hòa dân buông lưới, Phan Lương vui bóng thuyền,
Lều dựng lên ven sông, bóng người sầm uất bến Then
Vui hát ca hòa vui hát ca hoà chí kiến thiết, đây sông Lô đắp nhà
Bao dân trong khu mười mơ thành người sông Lô
Đời vui vút lên, đời vui sướng về
Vui hát ca hòa vui hát ca hòa chí chiến đấu , đây tay trai Việt Bắc
Sông Lô đang xuôi mau tin về đồng lúa reo mừng
Rung trong bao hương đồng mừng một mùa chiến công.

Dòng sông Lô trôi, dòng sông Lô trôi, mùa xuân tới nước băng qua ngàn,
Nước in ven bờ xanh ôm bóng tre, dòng sông Lô trôi.

 

Bình luận (12)

 1. VSĐ1997

  Ôi, nghe chia sẻ của bạn Búa Liềm ở chiến thắng Điện Biên mình rất xúc động. Bài Trường ca Sông Lô cũng là bài đưa mình đến với bcdcnt. Vào đây mình rất ngạc nhiên khi có 1 trang mạng thú vị như thế này. Từ đó khi down bài mình chỉ down trên bcdcnt thôi. Ngày đó, mình đọc hết phần Tư liệu trong này. Quả thực kiến thức mình được tăng lên không hề ít. Cháu xin cảm ơn các bác và mọi người trong trang mạng. Chúc mọi người khỏe mạnh.


 2. Búa Liềm

  Tôi thích nhất bài Sông Lô của nhạc sĩ Văn Cao. Nghe đi nghe lại không thấy chán, bài này nữ hát được, nam hát được, đơn ca hát được, hợp xướng hát được. Bản thân tôi cũng thích nghe và thường xuyên hát bài này cho bạn bè, người thân mình nghe trong những lần hội họp, gặp mặt. Nhiều lúc mà bạn tôi còn quên tên tôi mà toàn gọi tôi là "anh Lô"?! Dù sao thì tôi vẫn luôn cố gắng phổ biến tác phẩm này cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Có nhiều người không thích, nhưng cũng không ít người thích. Sau mỗi lần hát, họ hỏi tôi tên bài là gì, tải ở đâu, tôi vẫn không quên dặn họ là tải bài hát từ BCĐCNT.

 3. Phạm Trường
  Phạm Trường
  Thật tuyệt vời khi nghe chị Diệu Thúy hát bài này. Các ca sĩ ngày xưa như Quang Hưng,Quý Dương cũng rất thành công khi trình bày trường ca này. Sau này ,tuy không bằng các bậc đàn anh ,đàn chị- ca sĩ Ánh Tuyết cũng đem tới người nghe cảm giác hùng tráng ,dạt dào của Sông Lô kiên cường. Thỉnh thoảng chúng ta cũng được nghe ca khúc bất hủ của Văn Cao trên truyền hình qua sự trình bày NSND Quang Thọ.Nghe bác ấy trình bày chúng tôi không thích lắm vì nghèo nàn cảm xúc, đén đoạn cao trào thì tưởng như bác ấy gào. Trừơng ca hay như thế , thế mà bây giờ chẳng có ai hát được nhỉ?
 4. ThanhNguyễn
  Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15 tháng 11 năm 1923 tại Lạch Tray, Hải Phòng, nhưng quê gốc ở thôn An Lễ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Xuất thân trong một gia đình viên chức, cha của Văn Cao vốn là giám đốc nhà máy nước Hải Phòng[3]. Thuở nhỏ, Văn Cao hoc ở trường tiểu học Bonnal, sau lên học trung học tại trường dòng Saint Josef, là nơi ông bắt đầu học âm nhạc. Năm 1938, khi mới 15 tuổi, vì gia đình sa sút, Văn Cao bỏ học sau khi kết thúc năm thứ hai bậc thành trung. Ông làm điện thoại viên ở sở Bưu điện tại Hải Phòng, nhưng được một tháng thì bỏ việc[4].
  Năm 1942, nghe theo lời khuyên của Phạm Duy, Văn Cao rời Hải Phòng lên Hà Nội. Ông thuê căn gác nhỏ số 171 phố Mongrant - nay là 45 Nguyễn Thượng Hiền - và theo học dự thính tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông DươngCuối năm 1944, Văn Cao gặp lại Vũ Quý, một Việt Minh mà ông đã quen biết trước đó. Vũ Quý thuyết phục ông tham gia Việt Minh, với nhiệm vụ đầu tiên là sáng tác một hành khúc. Văn Cao đã sáng tác ca khúc đó trong nhiều ngày tại căn gác số 171 phố Mongrant và đặt tên cho tác phẩm là Tiến quân ca. Tiến quân ca được in trên trang văn nghệ của báo Độc Lập tháng 11 năm 1944. Ngày 13 tháng 8 năm 1945, Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa .
  Văn Cao tiếp tục tham gia hoạt động trong đội Trừ gian của Việt Minh. Vào cuối mùa xuân năm 1945, Văn Cao đã có mặt trực tiếp tham dự vụ ám sát nổi tiếng, đó là vụ giết ông Đỗ Đức Phin tại Hải Phòng, người bị Việt Minh kết án là Việt gian theo Nhật. Sau vụ ám sát, Văn Cao tạm lánh một thời gian để tránh mật thám Pháp và Nhật theo dõi. Trở về Hà Nội, Văn Cao còn tiếp tục tham gia vụ ám sát Cung Đình Vận ở gần rạp hát cuối phố Huế nhưng không thành công do ông bắn trượt[3]. Tháng 3 năm 1948, Văn Cao được kết nạp Đảng Cộng sản Đông Dương. Cuối năm 1949, Văn Cao thôi làm báo Văn Nghệ chuyển sang phụ trách Đoàn Nhạc sĩ Việt Nam. Thời kỳ này, ông tiếp túc sáng tác các ca khúc nổi tiếng khác như Làng tôi (1947), Ngày mùa (1948), Tiến về Hà Nội (1949)... và đặc biệt là Trường ca Sông Lô năm 1947.
  Ngày 10 tháng 7 năm 1995, sau một thời gian mắc bệnh, Văn Cao mất tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.

  “Trong âm nhạc, Văn Cao sang trọng như một ông hoàng. Trên cánh đồng ca khúc, tôi như một đứa bé ước mơ mặt trời là con diều giấy thả chơi. Âm nhạc của anh Văn là âm nhạc của thần tiên bay bổng. Tôi la đà đi giữa cõi con người. Anh cứ bay và tôi cứ chìm khuất. Bay và chìm trong những thân phận riêng tư.”...(Trịnh Công Sơn)
  “Văn Cao là một viên ngọc trên bức khảm văn hoá - nghệ thuật của dân tộc Việt Nam.”(Đặng Thai Mai)
  Thấp bé hơn tôi, khép kín hơn tôi, nhưng Văn Cao tài hoa hơn tôi nhiều.(Phạm Duy)
  Văn Cao là một trong những nhạc sĩ lớn nhất về ca khúc trữ tình và ca khúc chiến đấu ở nước ta. Văn Cao cũng là một trong những ngôi sao thế kỷ 20 trên lĩnh vực ca khúc thế giới... Lời ca của Văn Cao vừa cao siêu, vừa trong sáng, vừa thơ mộng, vừa gần gũi với cuộc sống của nhân dân... Lời ca của Văn Cao lấp lánh ánh sáng tư duy cao sâu của một nghệ sĩ bậc thày về sử dụng tiếng Việt hiện đại.(Tố Hữu) ”
 5. dtvt2006
  Cũng hôm dtvt2006 đi tới nhà, NSƯT Mỹ Bình có nhờ dtvt2006 tìm hộ 2 bài do NSƯT Mỹ Bình hát đó là bài "Đỉnh núi Lê nin" và bài "Ru con" (nhạc Nga). Nhân đây, bạn nào có hai bài này thì share cho dtvt2006 mới. Thanks in advance!