Trên đường thiên lý

Đóng góp: Linh Trinh

Bản nhạc

Lời bài hát :
Qua sông qua suối qua bưng còn vác trên vai mấy bao đồ nặng trĩu.Qua đồng qua rãy qua rừng còn dắt bên mình vài anh khách chân yếu. Ai nghe trên đường thiên lý dưới nắng ngày rồi trong mưa đêm, tiếng chân không hề ngơi nghỉ của bao người chiến sĩ giao liên. Ơ mạch ta dẫn máu vô tim, dẫn ra cơ thể vun bồi thêm sức người ơ hò. Ơ thù quân Ngô-Mỹ không nguôi, cùng nhau tranh đấu phất tung trời cờ sao ơ hò. Dầu cho chó săn theo dấu, súng cầm tay chân cứ bước không ngừng.Dầu cho bước đi gian khó, người giao liên vẫn hát ca tưng bừng.
Qua sông qua suối qua bưng còn vác trên vai mấy bao đồ nặng trĩu.Qua đồng qua rãy qua rừng còn dắt bên mình vài anh khách chân yếu. Ai nghe trên đường thiên lý dưới nắng ngày rồi trong mưa đêm, tiếng chân không hề ngơi nghỉ của bao người chiến sĩ giao liên. Ơ ngày nay chỉ có chân ta, bước đi đi mãi trên đường xa tít mù ơ hò. Ơ ngày mai ta lái mô tô ngược xuôi đây đó khắp cõi bờ Việt Nam ơ hò. Dầu cho chó săn theo dấu súng cầm tay chân cứ bước không ngừng. Dầu cho bước đi gian khó, người giao liên vẫn cất cao lời ca.

Bình luận (7)

 1. danmoi

  Xin đăng lên đây 2 bản nhạc của nhạc sĩ Phan Thế xuất bản từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước mà tôi may mắn còn giữ được. Tôi nhớ mãi cách xướng âm chùm 3 khi làm quen với môn Solfège ở trường phổ thông qua ví dụ ở bài KHÚC QUÂN HÀNH của nhạc sĩ Phan Thế. Bác Ngọc Thạch hoặc các bạn quen biết người nhà đài có thể lấy được bản thu bài KHÚC QUÂN HÀNH thì hay quá. Dưới tên bài KHÚC QUÂN HÀNH trên tờ nhạc bướm còn dòng chữ nhỏ trong ngoặc đơn "tiếng hát của tuyến đầu Tổ quốc" và tôi vẫn nghĩ đó là tư liệu lịch sử hay. Từ trước tới nay tôi hoàn toàn không có thông tin gì về nhạc sĩ Phan Thế, còn nghĩ là ông đã mất trong chiến tranh. Ở bài KHÚC QUÂN HÀNH tôi thấy có âm hưởng của nhạc Pháp lan truyền ở nước ta từ thời Đông Dương thuộc Pháp.


 2. Nguyễn Viết Thạch

  Cảm ơn bác Anh Thư và bác Ngọc Thạch đã cấp đường link và chia sẻ thông tin.

  Chào các bác.

 3. Ngọc Thạch

  Chào bác Nguyễn Viết Thạch. Bài Giờ hành động bạn Anh Thư đã cho đường dẫn trên trang này. Hồi ấy trên bản nhạc ghi tác giả là Lưu Nguyễn và Long Hưng. Ngày nay thì không cần bí mật nữa nên người ta đã công bố Lưu Nguyễn là Hoàng Hiệp, Long Hưng là Lưu Hữu Phước.

  Về NS Phan Thế, cách đây độ chục năm, có lần NS Văn Dung nói với tôi là Phan Thế ở trong chiến khu, tính tình văn nghệ sĩ, hơi tự do, bị ông Lưu Hữu Phước kỉ luật hà khắc quá nên bỏ trốn về vùng chính quyền Sài Gòn kiểm soát. Hình như sắp Giải phóng thì đi Mỹ. Thông tin tôi biết được chỉ đến thế thôi. Chào các bác.

 4. Anh Thư

  Chào bác Nguyễn Viết Thạch, bài Giờ hành động trên trang đã có bác ạ. https://bcdcnt.net/bai-hat/gio-hanh-dong-3708.html .

  @ Bác Ngọc Thạch ạ, hồi đó tuy tôi còn bé, nhưng cũng biết bài Khúc quân hành, nhưng không biết tác giả là ai.

 5. Nguyễn Viết Thạch

  Chào bác Ngọc Thạch. Chào các bác.

  Đã lâu lắm, hôm nay mới lại được nghe bài hát "Trên đường thiên lý", một bài hát mà tôi đã tưởng không bào giờ còn được nghe lại nữa. Cảm ơn bạn Linh Trinh đã sưu tầm được và BQT đã đăng lên.

  Đã lâu quá rồi tôi không nhớ rõ nữa, nhưng hình như ngày mới phát trên đài TNVN thì bài này còn 2 giọng nam nữa thể hiện, giọng Bắc thì hình như giọng ông Mai Khanh, và một giọng nữa của đài Giải phóng.

  Tôi nhớ một chút về ông Phan Thế. Ngày ấy đồng lương giáo viên thấp nên tôi làm thêm việc lắp đài bán dẫn để thêm thu nhập. Linh kiện đều là của Mỹ, phần nhiều là từ cây nhiệt đới. Khi lắp xong bao giờ cũng phải thử đài Tự do, vì người mua ai cũng yêu cầu phải có đài này và nghe rõ, không được lẫn đài TNVN. Hôm ấy tôi đang thử nghe đài Tự do thì nghe tiếng nhạc sĩ Phan Thế nói trên đài sau khi hồi chánh. Tôi rất sững sờ về một nhạc sĩ mà mình yêu mến. Ông ấy không than vãn kêu khổ hay sợ chết, cũng không nói xấu cách mạng. Ông ấy chỉ nói "tôi thấy xương rơi máu đổ nhiều wá rồi" và vì thế không muốn tiếp tục nữa.

  Bác Ngọc Thạch nhắc đến bài "Khúc quân hành" của Phan Thế. Tôi cũng nhớ những lời như bác nêu. Bài hát này không thiên về sự tươi trẻ lạc quan mà nổi lên là giai điệu diễn tả nỗi mệt nhọc của cuộc hành quân trong thời tiết khắc nghiệt với bao thứ đồ mang nặng trên vai. Vì thế nhịp điệu gần như mỗi tiếng chiếm 1 nốt đen. Có 3 chùm ba ở chỗ "nắng dội gay gắt" , "chan hoà sức sống" và "chan chứa bao tình".

  Bác Ngọc Thạch ơi! Cùng thời gian ấy còn có bài "Giờ hành động", đã lâu rồi nên tôi không nhớ chính xác tác giả. Trong ký ức còn lờ mờ, tôi cứ gán bài ấy cho ông Phan Thế. Lời bài hát thế này:

  "Không không thể sống chần chờ hay trông đợi

  Tương lai hồng ta phải nắm về ta

  Không không thể nén hờn căm và uất hận

  Sống là đây mà chết cũng là đây

  Ta nay đã quyết ta còn mà chúng mất

  Đường ta đi xanh ngát tận ngàn mây

  Bạn ơi! Gió mới năm châu nâng bước ta đi

  Bạn ơi! Chiến đấu gian nguy ta có sá chi

  Trào cách mạng đang bừng cơn giông tố".

  Bác Ngọc Thạch và các bác có ai nhớ được bài này thì xin cùng trao đổi.

  Chào các bác.