Trận chiến cuối cùng

Đóng góp: Anh Thư
Trình bày : Dimitri Hvorostovsky

Bình luận (2)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác lunaxonse đã cung cấp thông tin về nguồn gốc bài hát này. Bộ phim Giải phóng gồm nhiều tập được chiếu ở rạp Tháng Tám đầu thập kỉ 70 cũng tạo cơn sốt vé. Tôi cũng đã xem phim này. Bộ phim dàn dựng rất công phu, nghe nói là huy động cả mấy sư đoàn Hồng quân và nhiều khí tài tham gia đóng phim. Xem phim ta hiểu rõ hơn về quy mô và diễn biến của cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân và Hồng quân Liên Xô. Nhân vật là nhiều nguyên soái, tướng lĩnh hồng quân được ghi tên trên phim như Stalin. Zhukov, Koniev, Rokossovski...Bộ phim được xây dựng đúng với sự thật lịch sử, chỉ thêm một số chi tiết để khắc họa tính cách người lính xô viết. Trong trận chiến cuối cùng tôi cũng nhớ đến một chi tiết là cảnh quân phát xít tháo nước sông Spree vào đường tàu điện ngầm, một đơn vị Hồng quân bị chết đuối trong đó, một cô y tá đến cửa hầm tìm người yêu chỉ thấy một cái mũ Hồng quân trôi theo dòng nước nổi lên. Một hình ảnh rất ý nghĩa về sự hi sinh của người lính xô viết khi chiến thắng đã cận kề. Về chi tiết mấy anh lính gặp nhau trong nhà người dân Đức, thú thực là lúc xem tôi cũng chỉ biết họ hát thôi chứ cũng không biết là bài gì, nay được bác giải thích mới biết là bài hát này. Xin cảm ơn bác một lần nữa.

 2. lunaxonse

  Phim Giải phóng , tập cuối tái hiện một cách chân thực những trận đánh đường phố đẫm máu của Hồng quân với bọn Quốc xã Đức gần boongke cố thủ của Hitle tại thủ đô Berlin. Cách nơi ấy không xa là nhà Quốc hội Đức. Có một tình tiết rất thú vị mà tôi còn nhớ. Một nhóm trinh sát , trong đó có một nữ y tá do một thiếu tá pháo binh tóc vàng đẹp trai chỉ huy (quân của thượng tướng Chuikop) chạm trán bất ngờ một tổ lái xe tăng ( quân của thượng tướng xe tăng Ryubanco )– trong một ngôi nhà người Đức. Tí nữa thì họ nổ súng bắn nhau vì chưa kịp nhận ra nhau. Rồi trong tiếng gào rú của xe tăng ,tiếng trái phá nổ chát chúa , nữ chủ nhà người Đức mang cà phê ra mời các người lính xô viết.Anh lính xe tăng lấy bidon có rượu vodca xin phép thiếu tá cho phép uống vài giọt để đánh dấu sự kiện này. Họ uống rượu và cà phê , rồi những lời đầu tiên của bài hát nổi tiếng này được cất lên trong tiếng bập bùng của ghita.Ta nhìn kỹ thì thấy chính thiếu tá pháo binh đã chơi ghi ta và hát " Trận chiến cuối cùng " trong sự chìm đắm trong suy tưởng của các người lính Hồng quân về quê hương – nước Nga yêu dấu và về trận đánh ngày mai ai mất , ai còn..Rồi trên màn ảnh chuyển sang cảnh khác. Đó là tại " Hang sói " – tức hầm cố thủ của Hitle. Hitle ra lệnh cho Gobbel , Bộ trưởng tuyên truyền Quốc xã ( kẻ đã cùng vợ mình đã đầu độc 6 đưa con của mình sau đó tự sát ngày 01.5.1945)- kiểm tra xem , hiện tại quân Nga đang ở đâu? Gobbel quay số bất kỳ , tình cờ trúng vào ngay gia đình người Đức mà các chiến sĩ Hồng quân đang nghỉ tạm

  Hắn hỏi:

  - Chỗ bà có quân Nga không ?

  -Có , thưa ngài.

  -Họ đang làm gì?

  -Họ hát.Thế ông là ai vậy ?

  -Chỉ huy trưởng Berlin.

  -Nhưng là Nga hay Đức ạ ?!

  -Đức , mẹ kiếp!

  Lần đầu tiên , chúng ta được nghe bài hát này có lẽ vào những năm 1971- 1974 của thế kỷ 20 và cũng chỉ trong phim Giải phóng mà thôi !

  Cám ơn bác Anh Thư và ca sĩ Khovaroxtovxki đã cho chúng tôi nghe bài hát này. Những bài hát về những năm chiến tranh (Песни военных лет ) do Đ. Khovaroxtovxki trình bày bao giờ cũng được công chúng Nga cổ vũ nhiệt thành . Tiếc thay , ca sĩ tài năng như thế , tràn đầy nhiệt huyết như thế và chưa cao tuổi lắm mà nay đã là người thiên cổ.

  Trận đánh cuối cùng

  Đã từ lâu rồi , đã từ lâu rồi –ta chẳng được nghỉ ngơi

  Chúng ta , đơn giản là chẳng có lúc nghỉ ngơi

  Chúng ta đã trườn qua cả một vòng châu Âu

  Và ngày mai , ngày mai

  Rồi cũng đến trận đánh cuối

  Chỉ còn ít thôi, còn chút nữa thôi

  Trận đánh cuối cùng sẽ khó khăn gấp bội

  Tôi chỉ muốn về Nga , tôi muốn về nhà

  Đã lâu quá rồi , chưa gặp mẹ tôi

  Đã lâu quá rồi , chưa gặp mẹ tôi

  ***

  Đã 4 năm rồi , chúng ta không nhà vì bọn Quốc xã

  Đã 4 năm rồi , mồ hôi mặn chát

  Máu chảy thành sông

  Còn tôi muốn được phải lòng

  Một em gái xinh

  Còn tôi muốn được chạm tay

  Vào mảnh đất quê mình

  ***

  Chỉ còn ít thôi , còn chút nữa thôi

  Trận đánh cuối cùng -sẽ khó khăn gấp bội

  Tôi chỉ muốn về Nga , tôi muốn về nhà

  Đã lâu quá rồi , chưa được gặp mẹ tôi

  Tôi chỉ muốn về Nga , tôi muốn về nhà

  Đã lâu quá rồi , chưa được gặp mẹ tôi

  ***

  Lần cuối ngày mai

  Cùng bước vào trận xáp lá cà

  Lần cuối chúng ta

  Được phụng sự nước Nga.