Tình ca mùa Xuân

Bản nhạc

TÌNH CA MÙA XUÂN

Sáng tác: Trần Hoàn.
Trình bày: Nguyễn Hải.

Em ơi mùa Xuân đã về trên cành lá
Tiếng chim kêu ngọt quá cho trời xanh xanh thẳm.
Mùi hương nào rất quen thơm như làn môi ấm
Ta nghe từ sâu thẳm đất cựa mình sinh sôi.
Trong ánh mắt em cười có bầu trời xanh thắm
Trong bàn tay xinh xắn, ôm hình dáng quê hương.
Mùa Xuân về em ơi, cơn mưa đầu mát lạ
Mùa Xuân về em ơi, nắng mới đã bay về.

Và chúng mình yêu nhau bắt đầu từ dạo ấy
Em đi vào xưởng máy, khi trời còn hơi sương.
Và anh lại ra đi, vui như ngày hội
Mùa Xuân biên giới súng anh canh trời xa.

Bình luận (10)

 1. Đức Tuấn

  "Đất cựa mình" thì đúng là ý nghĩa hơn "đất của mình" rồi, chỉ có điều khi hát lên nghe hơi bị " nhậy cảm" . Khi hát câu này, tôi thường đổi là " đất chuyển mình", vừa dễ hát, khôg bị " nhạy cảm " mà ý nghĩa của ca từ cũng gần sát với nguyên bản.

 2. ngocchien

  Giờ mới có dịp bình luận. Cá nhân của tôi thì không đồng ý với ý kiến của Biên tập viên và một số bình luận khác. Nguyễn Hải hát không hề "sến" chút nào, có thể do chất giọng miền trong của anh nên mọi người tưởng vậy chứ thực ra nghe kỹ Nguyễn Hải hát nhất tình cảm và ấm áp, nhẹ nhàng. Đúng là có sửa lời tác phẩm (vi phạm quyền tác giả đó là quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm - một quyền nhân thân được bảo vộ thời hạn hi hi) nhưng tôi thấy đất "cựa" mình hay hơn, ý nghĩa hơn rất nhiều so với "của" mình vì đó là động từ và thể hiện sức sống đang trỗi dậy, chuẩn bị bung ra mới đúng tính chất của Mùa xuân. Thêm vào đó do hát đơn ca nên Nguyễn Hải đã thu gọn lại lời hát nhưng vẫn trọn vẹn ý nghĩa (hát song ca thì không nói chứ hát đơn ca thì các bạn nên so sánh với một số ca sĩ hát đơn ca hát đủ lời bài này thì hơi lê thê - có thể tham khảo bài của Long Nhật hát dù Long Nhật hát bài này cũng rất hay).

 3. Nguyễn Hồng Danh
  Nguyễn Hồng Danh
  Thật ra thì bản thu này của Nguyễn Hải không phải là sản phẩm của VOV mà là của VTV. Nguyễn Hải thực hiện bản thu này vào mùa xuân 1992 khi anh kéo Hải Đăng ra Hà Nội "đánh đông dẹp bắc".
  Nhân dịp đó thì VTV đã làm riêng cho Hải Đăng một chương trình ca nhạc với thời lượng 30 phút và bản thu này nằm trong chương trình đó. Tiếc là năm đó Hải Đăng vắng Ngọc Thúy do đang thời gian quạt than cho con.
  Cũng không trách được Nguyễn Hải do anh không phải là giọng ca chính của Hải Đăng, anh chỉ là người quản lý.
 4. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Ng Hải hát bài này nghe không chỉ " Sến " mà còn hơi sầu não, nhất là đoạn giữa bài. Thêm nữa, bài hát này có phần lời 2 là phần tác giả giành cho giọng nữ thể hiện để giao duyên với giọng nam ở lời 1. Do Ng Hải hát đơn ca nên anh đã chủ động bỏ lời 2 của bài hát.Điều này làm cho bài hát mất đi một nửa giá trị
 5. Quang Anh
  Đồng ý kiến với bác CCB. "Tình ca mùa Xuân" phơi phới sức sống thế mà ca sĩ Nguyễn Hải thể hiện ê a, rời rạc nghe quá sến.