Tiếng trống Pa-ra-nưng

Bản nhạc

TIẾNG TRỐNG PARANƯNG

Sáng tác: Trần Tiến
Trình bày:Tú Anh-Thanh Nam
************************


 

Tôi yêu chiếc khăn Mat'ra
Vương trên trán em dịu êm
Tôi yêu tiếng ca A-ti-dza
Bao la bao la biển lúa.

Tôi yêu đóa hoa sớm mai
Vương trên trên áo em nhẹ rơi
Tôi yêu ánh trăng thiết tha
Mênh mông mênh mông biển sóng.

Như nắng buông trên bờ biển xanh
Như gió reo trên những dòng sông 
Như lời thương nhớ ai
Mà giọng hát xa vời.

Pa ra pa ra nưng, ôi tiếng trống ru lòng tôi
Ru êm ru êm con thuyền
Mênh mông bờ sông vắng

Pa ra pa ra nưng, ôi tiếng trống những chàng trai
Thương ai thương ai đợi chờ
Thoi đưa bóng dừa xa

Tôi yêu tiếng em ca
Tôi yêu pa ra nưng

Pa ra pa ra, pa ra pa pa pa
Pa ra pa ra, pa ra pa pa pa
Pa ra pa ra, pa ra pa pa pa
Pa ra pa ra, pa ra pa pa pa
Pa ra nưng ...
 

Bình luận (10)

 1. hongdanha3

  Thanh Trúc bây giờ cũng đã định cư tại Mỹ rồi bác Giàng A Nho ạ. Ngọc Liên thì làm giảng viên trường Cao đẳng VHNT Khánh Hòa

 2. Giàng A Nho

  Bạn hongdanha3 ơi, tôi nghe trước kia trong đoàn ca múa Phú Khánh ngoài những nghệ sỹ bạn kể ra còn cô Thanh Trúc (hay Thanh Túc) thu bài Rừng xanh yêu thương của Huy Cường mà ít người biết, bạn có thêm thông tin không? Cảm ơn bạn.

 3. hongdanha3

  Chủ nhật vừa rồi (24/7) có dịp trò chuyện với nghệ sĩ Thanh Nam tại cà phê Flamengo (Nha Trang). Thanh Nam hiện đã 66 tuổi, giọng hát không còn giữ được nội lực như thời đỉnh cao nhưng trong anh sự đam mê với âm nhạc gần như còn nguyên vẹn. Do sức khỏe không còn được tốt nên Thanh Nam chỉ chơi nhạc ở các sân khấu nhỏ.

  Qua nghệ sĩ Thanh Nam em được biết thêm một vài thông tin về các nghệ sĩ cũ của Hải Đăng.

  Hiện thì Nguyễn Hải (trưởng đoàn giai đoạn sau ông Nguyễn Văn Dậu), Ngọc Thúy, Kim Nguyệt và Nhật Linh đang định cư tại Mỹ. Ở ngoài đời thì Kim Nguyệt và Ngọc Thúy thân thiết như 2 chị em ruột. Chính Ngọc Thúy đã đặt điều kiện "thách cưới" đối với ông xã của mình (người Mỹ) là phải bảo lãnh bằng được Kim Nguyệt qua Mỹ thì mới chịu cưới. Khi mới qua Mỹ thì các thành viên cũ đã lập lại ban nhạc vẫn lấy tên là Hải Đăng, hiện vẫn còn tồn tại nhưng với các thành viên trẻ.

  Nghệ sĩ Bách Thảo đang sống tại TP Cam Ranh, có một cô con gái rất xinh hiện hát cho một nhóm nhạc chuyên hát nhạc nước ngoài tại Nha Trang.

  Nghệ sĩ Thanh Nam trước khi về Hải Đăng thì làm việc cho ngành đường sắt tỉnh Phú Khánh. Chính nhạc sĩ Trần Tiến là người giới thiệu cho Thanh Nam về Hải Đăng. Mặc dù chỉ thua Trần Tiến một vài tuổi nhưng Thanh Nam luôn xem nhạc sĩ Trần Tiến như một người thầy thực sự. Một điều nữa làm em rất bất ngờ là hầu hết các bài hát của Trần Tiến do Hải Đăng trình bày giai đoạn đó đều do nhạc sĩ Y Vân phối khí.

  Băn khoăn nhất là trường hợp của Tú Anh. Hiện nay các thành viên cũ của Hải Đăng không có ai liên lạc được với Tú Anh. Có lẽ có thể do mặc cảm với cuộc sống khó khăn của mình nên anh đã chủ động cắt liên lạc. Ca sĩ Ánh Tuyết (ATB) kể rằng, cách đây khoảng 5 năm Tú Anh có đến thăm Ánh Tuyết tại ATB, chị Ánh Tuyết có giúp đỡ cho Tú Anh một số tiền, sau đó thì không thể liên lạc được.

  Người "đa năng" nhất của Hải Đăng lại là Kim Nguyệt, một người có thể sáng tác, hát, chơi trống và guitar bass. Trường hợp Kim Nguyệt về Hải Đăng rất tình cờ (không tiện nói ra ở đây ạ).

  Nghệ sĩ Thanh Nam gửi lời cám ơn đặc biệt chân thành tới Ban quản trị, ban biên tập baicadicungnamthang.net; nhaccachmang.net đã có công sức sưu tầm, gìn giữ, giới thiệu các bản thu một thời của Hải Đăng. Anh tâm sự rằng chưa một lần có ý nghĩ là được nghe lại các bản thu ấy, nhờ có baicadicungnamthang.net; nhaccachmang.net mà anh đã đạt được tâm nguyện.

 4. Hoang Hai
  Tôi biết tới đoàn ca múa nhạc Hải Đăng của Phú Khánh từ khi còn học cấp 3 ở Bình Định, được xem trực tếp nhiều lần, có nói chuyện với anh Thanh Nam ngoài sân khấu, xin ảnh của anh. Lúc đó anh Nam khoảng trên dưới 25 tuổi ( khoảng năm 1985). Nhạc trưởng của đoàn hình như là Nguyễn Hải; tay trống - Hoàng Hải; ghita bass - Minh Nguyệt. Hồi ấy Minh Nguyệt đẹp - dễ thương lắm, biễu diễn trên sk rát ăn ý với Thanh Nam. Mình rất thích Thanh Nam - Tú Anh - Minh Nguyệt. Hồi đó theo sắp xếp của bộ VHTT, đoàn có đi Châu Mỹ biểu diễn. Hải Đăng đã để lại những hình ảnh đẹp trong khán giả. Hồi đó mình cũng chơi ghi ta - nên rất thích cách hòa âm phối khí của các anh chị. Không biết các anh chị bây giờ thế nào. Sau khi tách tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa, Hải Đăng chuyển vào Khánh Hòa. Tôi mất thông tin của HD từ đó.
  Xin cảm ơn HD đã để lại trong tôi và bạn bè những dấu ấn đẹp cũng như nâng bước những trái tim non trẻ - đến với âm nhạc.
 5. Xuân Hương
  Xuân Hương
  Nghe bài hát thấy ấm mãi 1 thời trai trẻ mê say khát vọng yêu thương...và cả mất mát đau thương. ôi ước gì tôi đc trở lại tuổi thơ và tuổi thanh xuân