Tiếng chim trên công trường thủy lợi

Bản nhạc

TIẾNG CHIM TRÊN CÔNG  TRƯỜNG THỦY LỢI

Sáng tác: Hoàng Hà
Trình bày: Đàm Ngọc - Tốp nữ  Đoàn Ca múa Nhân Dân Trung ương.
**************************************************

  1-
Chị em ta ơi xưa con chim rừng,
Chim rừng kia nó hót trên non:
"Bắt cô trói cột, bắt cô trói cột".
Ơ ! lao xao hôm nay ta nghe con chim nhỏ
nó hót:
"Khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục".
Ngày đêm nghe tiếng chim vui khắp công trường.
Chị em ơi ta đi đắp đập bên vách núi,
Lý tang là tang lý tình này,
Chúng ta đẩy xe đất đầy này,
Ta lý tang tình, lý tang tình tang
Chị em ơi , ta vui sớm ta vui chiều
Năng suất ta vượt nhiều
Ơ! xe đi băng băng đôi chân ta không mỏi khi nắng gió,
"Khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục",
Rộn ràng sao tiếng chim vui khắp công trường

2-
Chị em ta ơi yêu sao công trường,
Công trường xao xuyến tiếng con chim:
"Khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục"
Ơ ! vui sao hôm nay nghe như con chim nhỏ nó hót
"Lúa ta chắc hạt, lúa ta chắc hạt",
Ngày đêm nghe tiếng chim náo nức công trường
Chị em ơi, đem cung kéo này ta cắt đất
Lý tang là tang lý tình này,
Đất theo cầu lao ván trượt (mà)
Đất đắp lên bờ lý tang tình tang
Chị em ơi ta cắt kéo ta lao cầu,
Năng suát ta vượt nhiều
Ơ ! ta đi khơi sông ta khơi kênh mương để ta tưới lúa,
"Lúa ta chắc hạt, lúa ta chắc hạt"
Rộn ràng sao tiếng chim náo nức công trường

3-
Chị em ta ơi vui trên công trường
Công trường vang mãi tiếng con chim:
"Khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục",
Ơ ! Xôn xao tin vui ta nghe con chim nhỏ cùng hót:
"Bắc Nam thắng giặc, Bắc Nam thắng giặc",
Ngày đêm nghe tiếng chim thôi thúc trong lòng
Chị em ơi, nhanh tay quay tời ta kéo đất
Lý tang là tang lý tình này
Đất đi về theo những đường mòn
Trên khắp công trường lý tang tình tang
Chị em ơi, vui chiến thắng khắp hai miền
Nghe sức ta càng bền
Ơ ! Ai đang nhanh chân cho thêm bông hoa nở khi chiến thắng
"Bắc Nam thắng giặc, Bắc Nam thắng giặc"
Rộn ràng sao tiếng chim thôi thúc trong lòng
Chị em ơi ngày đêm vui tiếng chim,
Ngày đêm vui tiếng chim náo nức công trường ./.

Bình luận (6)

 1. Ngọc Thạch

  Nhờ bác Danmoi bình luận tôi mới kiểm tra lại thông tin, thì ra từ trước đến nay trên trang này (và có lẽ cả trên ĐTNVN) đều gọi tên bài hát là "Tiếng chim hót trên công trường thủy lợi". Nay xem lại bản in thì không có chữ "hót" nên tôi đã sửa lại tên bài hát đã đăng cho phù hợp bản in gốc. Cảm ơn bác Danmoi.

 2. danmoi

  Bản nhạc của các bài hát như ở trang baicadcungnamthang thì nhiều bạn yêu nhạc sẵn có. Vì thế cho nên tôi chọn những bản nhạc ít được in lại đăng lên đây để các bạn nghe nhạc tiện tham khảo, chẳng hạn như bài Tiếng chim trên công trường thủy lợi hay Nghe tiếng pháo khe sanh để đăng trước chứ scan hết là không thể bác Ngọc Thạch ạ. Những bản nhạc này có tuổi đến 50 năm rồi, mà các bản in cũ như đồ cổ rồi cho nên có khi tôi để đúng màu giấy phôi pha theo thời gian gợi nhiều kỷ niệm buồn vui thời thế. Thanh niên bây giờ đi phượt kinh khủng, song có lẽ họ cũng chẳng quan tâm đến tiếng chim khó khăn khắc phục và họ cũng không nghe loại nhạc này đâu. Qua các bản nhạc cũ bác Ngọc Thạch cũng thấy là ngày xưa các cụ cũng xem xét kỹ ca từ, nếu có câu chữ lặp lại hoặc ý nghĩa không bao quát thì các cụ cũng đổi một cách ngoạn mục khiến người nghe thuận như thường. Còn như bài Như có Bác trong ngày đại thắng thì các bản in lại khiến người nghe tưởng là tên bài hát có từ lúc khởi thủy, không sửa được nữa!!!

 3. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Danmoi. Bài Tiếng chim hót trên công trường thủy lợi hôm trước bác gửi tôi đã đăng rồi. Bản bác gửi thêm có lẽ vẫn là bản trước đây, chỉ có điều scan sạch sẽ hơn, trắng trẻo hơn. Tôi cũng đăng bản mới này rồi. Một lần nữa cảm ơn nhiệt tình của bác.

 4. danmoi

  TIẾNG CHIM TRÊN CÔNG TRƯỜNG THỦY LỢI

  Ngày xưa, khi môi trường thiên nhiên chưa bị tàn phá thì ai sống ở các miền quê, nhất là vùng núi thì về mùa hạ tiếng chim "bắt cô trói cột" gọi nhau dai dẳng từ lúc sẩm tối đến khoảng 9 giờ mới hết. Hình dáng con chim bắt cô trói cột như con sáo đen, nhưng thon và dài hơn, mắt to khác thường để thích hợp cho việc săn mồi vào ban đêm, còn bộ lông thì có vằn xám sáng, nhất là phần ức chim nếp vằn gần giống thứ áo kẻ ngang với các vạch trắng đen rất điệu đà. Tuy nhiên, ấn tượng nhất đối với con người chính là tiếng gọi bạn của chim "bắt cô trói cột": âm thanh vang xa trầm bổng, có nhịp rõ ràng. Nhạc sĩ Hoàng Hà là người đầu tiên (có lẽ là duy nhất) ký âm tiếng gọi chon chim "bắt cô trói cột" và đưa vào bài hát TIẾNG CHIM TRÊN CÔNG TRƯỜNG THỦY LỢI rất hợp lý và hay mà gần gũi với tình cảm người sống ở các miền quê. Cứ sau vài câu hát thì giai điệu "bắt cô trói cột" được diễn giải thành "khó khăn khắc phục" hoặc "lúa ta chắc hạt" và "bắc nam thắng giặc" được lặp lại rồi kết mỗi câu nhạc ngắn đó là dấu lặng thật hợp lý!

  Ký ức tiếng chim "bát cô trói cột" đi vào thơ văn cũng nhiều. Những câu thơ của tác giả Dương Quang Anh như gửi hết vui buồn của cuộc đời vào tiếng chim "bắt cô trói cột":

  Về vườn xưa nghe tiếng chim bắt cô trói cột

  Ngỡ ai treo ký ức ở trên cành

  Ta mòn gót đi cùng trời cuối đất

  Tóc trên đầu hao hết nửa phần xanh


  Ta xuống đồng, lúa mừng vui vẫy gọi

  Cánh cò chao nghiêng ướm hỏi đôi điều

  Ừ, nơi đây ta từng gieo kỉ niệm

  Ai gặt hết rồi thuở tóc xanh yêu!?


  Ta cứ ngỡ quê nhà xưa vẫn vậy

  Còn người thương gội bồ kết ướt lưng ong

  Trăng vẫn cũ – con đường xưa lại mới

  Hết đá vấp chân- sao lại nhói đau lòng!


  Biết sao được chuyện của đời dâu bể

  Sông có tự ngàn xưa chừ cũng xoay dòng

  Núi sừng sững cũng trọc đầu mỏi mệt

  Sá chi ta chỉ một kiếp long đong.


  Chim chỉ gọi chẳng bắt ai trói buộc

  Cớ sao ta vùng vẫy đến rã rời

  Đứng giữa vườn xưa buồn vui khôn nói được

  Kêu chi hoài não nuột lắm chim ơi

  Trở lại quê nhà mà tiếng chim "bắt cô trói cột" kêu dai dẳng vào lúc trời tối hẳn-giờ nghỉ càng khiến những ký ức về "người cũ" hiện ra rõ hơn bao giờ hết trong tâm tưởng. Tác giả Dương Quang Anh cũng thành thật bộc bạch "Chim chỉ gọi chẳng bắt ai trói buộc", "người cũ" đã đi theo tiếng gọi từ người khác thì chàng thơ cũng ngầm tôn trọng thôi, không có ý "trói buộc", nhưng nghe lại tiếng chim gọi cũng không khỏi buông tiếng thở dài "Kêu chi hoài não nuột lắm chim ơi". Tưởng là tình xưa đã vùi sâu vào dĩ vãng mà tác giả vẫn ngỡ "ai treo ký ức ở trên cành" cho nên "Đứng giữa vườn xưa buồn vui khôn nói được". Một bài thơ thật hay.

  Hôm nay ngắm nhìn bản nhạc cũ in từ năm 1969 và tác giả đã ghi đủ vào đó các ký hiệu nhạc lý thật nghiêm cẩn với mong muốn người thể hiện chuyển tải được hết điều tác giả gửi gắm. Rất may là điều đó đã được tiếp hát của Đàm Ngọc và tốp ca nữ Nhà hát CMNVN thể hiện thật hay với tấm lòng trân trọng. Sau 50 năm bản in nhạc bài hát TIẾNG CHIM TRÊN CÔNG TRƯỜNG THỦY LỢI không còn nguyên vẹn, nhưng tôi đã scan lại để các bạn yêu nhạc truyền thống ngắm nhìn như món đồ cổ có ý nghĩa vẫn ĐI CÙNG NĂM THÁNG. Trang cuối bản nhạc cũng ghi rõ số bản in và được in tại nhà in Tạp chí Học tập (tên gọi cũ TCCS) cùng tên người chịu trách nhiệm xuất bản là Nguyễn Đình Tính và người biên tập là nhạc sĩ Thái Cơ. Tập nhạc này tôi được 1 cô bạn yêu thích âm nhạc tặng vào mùa hè năm 1974.

  Mong là BQT/BBT đổi ảnh bìa bài hát này thì không thêm tên bài hát vào ảnh cổ (rất hiếm) để người nghe vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được tình thần chị em gái trên công trường Đại thủy nông Bắc Hưng Hải ngày xưa. Xin cảm ơn nhiều.

 5. Ngọc Thạch
  Lời bài hát:TIẾNG CHIM HÓT TRÊN CÔNG TRƯỜNG THỦY LỢI - Nhạc và lời: Hoàng Hà. 1/ Chị em ta ơi xưa con chim rừng, chim rừng kia nó hót trên non: "Bắt cô trói cột, bắt cô trói cột". Ơ ! lao xao hôm nay ta nghe con chim nhỏ nó hót "khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục". ngày đêm nghe tiếng chim vui khắp công trường. Chị em ơi ta đi đắp đập bên vách núi, lý tang là tang lý tình này, chúng ta đẩy xe đất đầy này, ta lý tang tình lý tang tình tang. Chị em ơi ta vui sớm ta vui chiều năng suất ta vượt nhiều. Ơ! xe đi băng băng đôi chân ta không mỏi khi nắng gió, "khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục", rộn ràng sao tiếng chim vui khắp công trường. 2/ Chị em ta ơi yêu sao công trường, công trường xao xuyến tiếng con chim "khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục". Ơ ! vui sao hôm nay nghe như con chim nhỏ nó hót "lúa ta chắc hạt, lúa ta chắc hạt", ngày đêm nghe tiếng chim náo nức công trường. Chị em ơi, đem cung kéo này ta cắt đất, lý tang là tang lý tình này, đất theo cầu lao ván trượt (mà)đất đắp lên bờ lý tang tình tang.Chị em ơi ta cắt kéo ta lao cầu, năng suát ta vượt nhiều. Ơ ! ta đi khơi sông ta khơi kênh mương để ta tưới lúa, "lúa ta chắc hạt, lúa ta chắc hạt" rộn ràng sao tiếng chim náo nức công trường. 3/ Chị em ta ơi vui trên công trường, công trường vang mãi tiếng con chim :"khó khăn khắc phục, khó khăn khắc phục", ơ xôn xao tin vui ta nghe con chim nhỏ cùng hót "Bắc Nam thắng giặc, Bắc Nam thắng giặc", ngày đêm nghe tiếng chim thôi thúc trong lòng. Chị em ơi nhanh tay quay tời ta kéo đất, lý tang là tang lý tình này, đất đi về theo những đường mòn, trên khắp công trường lý tang tình tang. Chị em ơi, vui chiến thắng khắp hai miền nghe sức ta càng bền, Ơ ai đang nhanh chân cho thêm bông hoa nở khi chiến thăng " Bắc Nam thắng giặc, Bắc Nam thắng giặc" rộn ràng sao tiếng chim thôi thúc trong long. Chị em ơi ngày đêm vui tiếng chim, ngày đêm vui tiếng chim náo nức trong lòng./.