Tiến về Hà Nội (bản 1)

Bản nhạc

TIẾN VỀ HÀ NỘI (bản 1)


Trùng trùng say trong câu hát, lớp lớp đoàn quân tiến về
Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng
Cờ ngày nào tung bay trên phố.
Trùng trùng quân đi như sóng, lấp lánh lưỡi lê sáng ngời
Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về
Cả cuộc đời tươi vui về đây.

Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về
Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào
Chảy dòng sương sớm long lanh.
Chúng ta ươm lại hoa sắc hương phai ngày xa
Ôi phố phường Hà Nội xưa yêu dấu
Những bông hoa ngày mai đón tương lai vào tay
Những xuân đời mỉm cười vui hát lên...
Khi đoàn quân tiến về là đêm tan dần
Như mùa xuân xuống cành dường nghe gió về
Hà Nội bừng tiến quân ca...

Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Hồng MInh. Đây là trang nhạc trên mạng nên không có trụ sở, BQT và BBT có 4 người, mỗi người sống một nơi, không phải tập trung ở một chỗ. Nếu có gì cần trao đổi bạn cứ gửi mail cho BBT theo địa chỉ bbt@baicadicungnamthang.net. Chào bạn

 2. Hồng Minh

  Tôi muốn đến tận nơi để được gặp và cám ơn các bác ở BBT trang nhạc này thì có được không và có thể gặp ở đâu ạ. Tôi ở Hà nội. Mong hồi âm.

 3. khanh_nguyen

  Bác Lão Nông ạ, bản Tiến về Hà Nội là của BCKQ, chú ý là sẽ tìm được thôi. Bản Thấy chăng anh cảng của chúng tôi mới là kỳ tích. Em lấy từ một trang nhạc trẻ nổi tiếng với sự "râu ông nọ cắm cằm bà kia" với những ca khúc đi cùng năm tháng, không ngờ lại "mó" được bản này. May không tả được.

 4. Lão Nông

  Quý hóa quá, đây là bản thu đầu tiên ca khúc này tại Đài đấy (thu thanh trong những năm đầu 60), các bác ạ. Chắc bản thu này cùng với bản Thấy chăng anh, cảng của chúng tôi (Tiến Thành & Ngọc Hương) do bác khanh_nguyen "khai thác" được và hiến tặng? Cảm ơn các bác.

 5. Ngọc Thạch

  Bản này Hợp ca ĐTNVN hát khác môt chút so với các sách nhạc mới xuất bản và hai bản thu có trên trang này: Mấy chữ "Trùng trùng say trong câu hát" hát lên đầu và mấy chữ "Trùng trùng quân đi như sóng" hát sau, ở dòng thứ tư. Tôi nghĩ sắp xếp lời ca như thế hợp lí hơn vì "quân đi như sóng" gắn với hình ảnh "lấp lánh lưỡi lê sáng ngời" thể hiện khí thế hùng dũng, hiên ngang của đoàn quân chiến thắng và tránh được 2 chữ "quân" gần nhau trong một câu (Quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân). Những năm 1953-1954 ở quê tôi là vùng tự do LK4 tôi cũng nghe người ta hát mấy chữ "Trùng trùng say trong câu hát" lên đầu như bản thu này, không hiểu sao sau này lại đổi lại?