Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh

Bản nhạc

TIẾN LÊN THANH NIÊN THẾ HỆ HỒ CHÍ MINH

1-
Đi trong tiếng hát chiến thắng vui như mùa Xuân, đất nước ta như mùa Xuân
Đường dài giục ta mau bước tới
Ta băng qua lửa đạn tiến về những chiến trường
Suối ngàn đèo dốc cheo leo, cây rừng tỏa bóng chim reo
Vì miền Nam yêu thương, vì tự do ta lên đường
Tiến về giải phóng quê hương theo con đường Hồ Chí Minh vinh quang.
Trường Sơn âm vang bài ca chiến thắng
Tổ quốc ta niềm tự hào
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

2-
Đi trong tiếng hát chiến thắng vui như mùa Xuân, đất nước ta như mùa Xuân
Nhịp cầu của ta vẫn đứng vững hiên ngang trong lửa đạn
Nối liền những con đường
Con đường ta cứ đi lên, cánh đồng ta cứ xanh tươi
Vì miền Nam yêu thương, vì tự do ta lên đường
Xây dựng Tổ quốc nguy nga
Tiếng Người rực cháy trong tim ta.
Trường Sơn âm vang bài ca chiến thắng
Tổ quốc ta niềm tự hào
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. 

Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch
  Chào bác Cuuchienbinh, Đúng bác là Thế hệ thứ 3 đấy. Tôi đã nghe bài ấy và thấy comment của bạn Yêu nhạc rất đúng, giải đáp được câu hỏi thế nào là thế hệ 1,2,3,4. Tất nhiên đây là văn học - nghệ thuật, cách gọi chỉ có tính hình tượng khái quát, tính tương đối thôi chứ không phải chuẩn mực để người nào đó mang ngày sinh tháng đẻ ra mà phân tích xem mình ở thế hệ nào. Chào bác.
 2. CCB
  Kính thưa nhạc sĩ Dân Huyền và bác Ngọc Thạch.
  Đúng là phải dùng "Thời đại Hồ Chí Minh" ạ. Còn "thế hệ" thì đúng như các bác đã phân tích. Chỉ có điều những bài ca đã thu thanh từ hồi ấy thì cứ nghe thôi chứ chữa làm sao được ạ. Còn những bản thu mới ngày nay dễ gì những đôi tai "cổ lỗ" như tụi em đây chấp nhận đâu. Thôi thì... có gì xài nấy vậy.
  Tiện thể xin nói thêm, hồi năm 1978 thì phải, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Võ Văn Kiệt từng phát biểu trong Đại hội Đoàn TNCS HCM của Tp.HCM gọi lớp thanh niên mới xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc là THẾ HỆ THỨ TƯ, từ đó em mới nghiệm ra mình thuộc thế hệ thứ ba (trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ xâm lược).
  Phải chăng đây chính là điều bác ThanhHaiNam đã hỏi nơi bài "Ta là thế hệ thứ tư" (http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/ta-la-the-he-thu-tu)?
  Kính chúc các bác sức khỏe.
 3. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn Ngoc Thạch.Mấy chục năm trước tôi đã rất vất vả xung quanh hai chữ Thế hệ và thời đại lắm,nhất là Bài của Văn Dung.Lúc đầu cũng dùng"thế hệ".Ông Trường Chinh nhắc ông Trần Lâm về phải chữa ngay.Vì thế hệ HCM là thế hệ của các ông Chinh,Giáp,Đồng...chứ đâu phải là thế hệ trẻ.Mỗi thế hệ tính là 20 năm.Tôi phải thông báo lại ý này cho Đoàn Ca nhạc Đài và phải thu lại là"thời đại" đấy.Hiện nay cũng còn một số bài "mắc phải khuyết điểm "này mà chưa sửa được.Tôi đã mấy lần có ý kiến rồi.Đành nhờ bạn Ngọc Thạch và quý vị gần xa nhắc nhở thêm.Cảm ơn nhiều nhiều.
 4. Ngọc Thạch
  Trước đây một số nhạc sĩ nhầm lẫn giữa hai từ "Thế hệ" và "Thời đại". Cách mạng tháng 8 thành công mở ra một thời đại mới cho dân tộc ta, người ta thường gọi thời đại mới đó là "Thời đại Hồ Chí Minh". Còn chữ "Thế hệ" nghĩa hẹp chỉ lớp người ngang vai vế nhau trong một dòng họ thí dụ : Thế hệ ông, thế hệ cha, thế hệ con, thế hệ cháu; nghĩa rộng là lớp người có độ tuổi hơn kém nhau độ 1 thập kỉ, do đó mới có khái niệm "thế hệ thứ tư" vì người ta tính thanh niên hoạt động trước CM T8 là thế hệ thứ nhất, KC chống Pháp là thế hệ thứ 2, chống Mĩ là thế hệ thứ 3 và xây dụng đất nước, chống bành trướng là thế hệ thứ tư. Trong "Hành khúc Đoàn TNCS HCM" nhạc sĩ Văn Dung cũng viêt là "Xứng đáng thanh niên Thời đại Hồ Chí Minh" nhưng không hiểu sao nhạc sĩ Văn Ký lại viết là "Thế hệ" mà không sửa lại cho đúng. Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh thì nay đều thành người thiên cổ hết rồi!
 5. BQT
  BQT Quản trị viên
  Mời các bác nghe bản thu do Trung Kiên - Tốp nam Đoàn ca nhạc Đài TNVN trình bày. Bài hát do bác timlaikyuc bên NCM "chài lưới" được. Xin cảm ơn bác timlaikyuc. Mời bác CCB và mọi người cùng thưởng thức.