Suối đàn T'rưng

Bình luận (4)

 1. danmoi

  Vẫn biết là việc sản xuất đĩa than một mặt phục vụ như cầu người nghe nhạc trong nước, mặt khác đó cũng là một phần việc của công tác đối ngoại, nhưng tôi cảm thấy có gì đó chưa đủ lắm.

  Nghe nhạc Việt Nam tôi vẫn ao ước liệu có cách gì để người nước ngoài biết đến đời sống và con người của đất nước Việt Nam qua những bài ca, bản nhạc hay kiểu như bài Bengawan Solo của Indonesia. Cũng cứ thầm mong là có nhiều bạn trẻ thạo tiếng Anh vào nghe trang BCDCNT. NET này tranh thủ dịch lời một số bài hát ai cũng nghe được như Tiếng sóng (NS. Dương Thụ, thể hiện Lệ Quyên), Lời tỏ tình của mùa xuân (NS. Thanh Tùng, Ngọc Bích thể hiện), Chuyện tình của Biển (NS. Thanh Tùng, Ngọc Thúy thể hiện), Giấc mơ Chapi, NS Trần Tiến, Y Moan thể hiện), Đi tìm lời ru mặt trời (NS. Yphôn Kso, Y Moan thể hiện)… Dẫu biết rằng việc đó cũng khó vào lúc này (ta hát cho nhau nghe cũng là bt thôi).

  Chiếc đĩa than do Nhật Bản sản xuất vào năm 1978 tôi đang nghe đây có một mặt ghi hoàn toàn âm thanh các nhạc cụ đặc trưng của Việt Nam: đàn Klông pút, đàn bầu, sáo Mèo, đàn nguyệt, đàn T'rưng, kèn bầu. Mặt còn lại có 2 bài dân ca được phát hành trên đĩa than nhiều lần là Trống cơmGiận mà thương. Người Nhât làm đĩa than rất cẩn thận: mặt bìa trước in hình ns Việt Nam với cây đàn T'rưng-một thứ đàn được làm trăm phần trăm bằng tre trúc (!), mặt bìa sau giới thiệu nguồn gốc xuất xứ việc sản xuất ra đĩa than này; tờ lót đĩa bên trong in cẩn thận 3 bản nhạc, lời cũng được dịch ra tiếng Nhật luôn là Tình ca Tây Bắc, Mẹ yêu con và Trống cơm.

  Về đàn T'rưng và đàn Klông pút trên trang youtube có bản thu live dưới đây, tuy âm thanh còn nhiều tiếng ồn nhưng mà thể hiện Suối đàn T'rưng của NS. Nhật Lai như thế là quá hay: https://www.youtube.com/watch?v=oiw9SvZv8CQ

  Thiết nghĩ chiếc đĩa than này đóng góp vào công tác đối ngoại thì quý quá. Điều quan trọng nhất là chất lượng âm thanh đĩa than do Nhật sản xuất rất tốt. Dù nghe bản thu Tình ca Tây Bắc rất nhiều lần do 2 nghệ sĩ Kiều Hưng và Bích Liên trình bày, nhưng ở bản thu trên đĩa than này giọng hát Bích Liên dịu dàng đằm thắm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Đến đây tôi càng hiểu hơn câu tán của bạn bè chơi đĩa than rằng, âm thanh đĩa than đẹp như cô gái miền sơn cước, còn âm thanh đĩa số CD đẹp như cô gái qua thẩm mỹ viện.

  Về chuyến đi lưu diễn trên đất Nhật Bản của Đoàn CMN Việt Nam báo in đã viết nhiều, nhưng phần video-audio thì tôi không nhớ được xem vào lúc nào. Tìm trên mạng thấy những hình ảnh nghệ sĩ của chúng ta thời đó mà tôi chỉ nhận ra được Kiều Hưng, Đinh Thìn, Ái Vân trong clip này: https://www.youtube.com/watch?v=IMsyP0fepsU

 2. Việt Thư
  Việt Thư
  Tuyệt vời !Rừng núi ơi!
 3. toquocghicong
  toquocghicong
  Đúng bản này rồi cảm ơn BQT
 4. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Hôm nay thấy trên list nhạc xuất hiện nhiều bài nhạc không lời của Việt Nam, tôi rất mừng. BQT đã rất nhiệt tình sưu tầm những bản nhạc không lời hay của Việt Nam để làm cho trang nhạc của chúng ta thêm phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nghe. Cảm ơn các bạn nhiều. Mong các bạn tiếp tục làm phong phú hơn mảng đề tài còn mới mẻ này. Chúng tôi cũng đã sưu tầm được một số bản hay và có chất lượng âm thanh tốt. Xin sẵn lòng đóng góp khi được yêu cầu.