Sẵn sàng chiến đấu

SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU


(Ảnh: "Mưa gió tôi thép hồn ta đêm ngày nhanh tay súng bảo vệ quê nhà" - Tự vệ nhà máy Gang thép Thái Nguyên luyện tập sẵn sàng chiến đấu (1964)).

Chuẩn bị sẵn sàng đi chiến đấu
Cánh tay liềm búa tay bút ta thi đua.
Chị vững tay liềm đồng lúa, anh vững tay búa công trường
Sẵn sàng chờ nghe tiếng Đảng gọi lên đường.
Hận thù sục sôi trong máu
Giáng lên giặc Mỹ sấm sét của hận thù.
Cương quyết trừng phạt kẻ cướp
Mưa gió tôi thép hồn ta đêm ngày nhanh tay súng bảo vệ quê nhà
Ta thề không tha quân thù bén mảng đến
Dù một tấc bầu trời của ta.

Bình luận (6)

 1. danmoi
  @ bác “hoài cổ”: khi chương trình “chiếc nón kỳ diệu” mới phát sóng tôi cũng hay xem và đoán chữ cùng người dự thi. Có vẻ như anh Long Vũ rất có duyên với chương trình này vì cho đến nay anh ấy vẫn được khán thính giả nhớ đến cách nghiêng đầu đặt câu hỏi và gật đầu trả lời người dự thi. Một lần anh ấy hướng vào người dự thi hỏi lại để khẳng định: Chữ T? Có một chữ T. Lũ bạn ngồi cùng xem bên cạnh tôi bất ngờ cười ồ. Từ đó nhóm bạn tôi dùng 2 câu đó như 1 thành ngữ của thời đại. Công bằng mà nói thì cái chữ đó thì ai cũng cần, song điều đáng nói là ngày nay chương trình tôn vinh doanh nhân gì đó bao giờ cũng được tổ chức hoành tráng nhất có thể, còn tôn vinh bài hát truyền thống ư? Ai mà háo hức chờ đợi sẽ càng thất vọng nhiều mà thôi bác ạ.
 2. hoài cổ
  Bọn tôi học lớp 8 thì có 6 lớp (vừa học VH vừa rèn luyện thể thao quốc phòng: mang vác hành quân, lao động nặng (làm thủy lợi), chạy vũ trang,bơi vũ trang,học chiến thuật phân đội,bắn súng ném lựu dạn, đào công sự, ngụy trang, cứu thương...)không khác gì 1 chiến sỹ bộ bình. Tất cả đều khám sk và chờ giấy gọi lên đường.
  Cho đến năm hết lớp 10 số cũ còn lại trong trường chỉ còn 3 lớp (còn lại những người không đủ sức khỏe)và sát nhập với trường bạn.
  Thế nhưng không phải xếp bút nghiên... mà chất lượng kém đâu nhé! đến bây giờ nếu h/s tú tài thời nay mà thi kiến thức C3 với chúng tôi thì vẫn phải chịu thua đấy-chấp hết, kể cả kiến thức tin học, ngoại ngữ là những môn học được coi là "mới" ngày nay.
 3. hoài cổ
  Cái không khí hừng hực của lớp trẻ những năm ấy có được là do con người VN lúc đó sống vì những lý tường cao đẹp: vì độc lập và thống nhất tổ quốc-đặt quyền lợi sống còn của dân tộc,của tổ quốc lên trên hết-vì thế nó tạo lên sức mạnh vô địch làm nên thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp giải phóng và bảo vệ tổ quốc những năm 60-80 thế kỷ 20.
  còn ngày nay cái không khí "kiếm tiền bằng mọi giá " đã làm yếu sức mạnh của dân tộc (tham nhũng, tệ nạn xã hội, lấy thước đo giá trị bằng đồng tiền,cổ súy cho lợi ích cá nhân...)-đây là mối hiểm họa mà người ta đang coi nó "bình thường" và những xương máu của hàng triệu người đổ xuống cho cuộc sống có được hôm nay "người ta" đang cố tình"quên lãng"?
 4. danmoi
  Đúng đấy Hoacamchuong à. Bài này còn lời 2 với mấy câu mở đầu như Hoacamchuong còn nhớ. Đầu xuân 1965, sau dịp tết học sinh cấp III bọn tôi chia thành các tiểu đội, trung đội tập quân sự trên những thửa ruộng còn khô ráo và tập hát bài hát này cùng mấy bài khác nữa có các câu như "Bắc Nam sục sôi..." hay "không cho chúng nó thoát (2 lần), chúng bay vào sẽ không có đường ra". Đám bạn thì thầm "chắc không kịp học xong lớp 10 đâu, chuyến này chúng ta sẽ ra mặt trân ngay...", nghe vậy thầy chủ nhiệm nghiêm nét mặt nhắc nhở: nhiệm vụ của các em trước mắt là học tập và thi tốt nghiệp cấp III! Lập tức cả lớp đước chấn chỉnh, song không khỏi phân tâm. Một vài người bạn của chúng tôi sau đợt ấy đã "ra đi từ đó không về"! Xin BQT sửa 1 chữ ở câu 2 là "bút" thay cho "cuốc" vì trước đó đã có "liềm, búa" rồi. Xin cảm ơn Hoacamchuong.
 5. CCB
  Ờ, mà hình như bài này còn lời 2 nữa. Tôi nhớ ngày đó (1964), tuy mới là học sinh cấp I (tiểu học) nhưng chúng tôi đã được học hát bài này rồi. Lâu quá rồi nghe lại thấy rất hay, nhưng không nhớ hết. Lời 2 có câu: "Bảo vệ quê nhà ta chiến đấu. Súng tay cầm chắc mưa nắng hay đêm thâu..." và... quên! Lão nông ơi, chắc chắn Lão nhớ, xin giúp HCC tí. Cảm ơn Lão trước.