Phố núi

Phố Núi
Sáng tác: Nguyễn Mạnh Thường
Trình bày: Vân Khánh

1-
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí bao người
Đây những chiếc cầu vắt ngang dòng suối
Kia những con đường như những cánh tay
Ôm ấp bao nhà bậc thang dựng trên sườn núi
Phố núi của tôi
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in trong trí biết bao người

2-
Phố núi của tôi bao đời hiu quạnh
Mà hôm nay đã khác xưa rồi
Từ những bản làng đến đây xẻ núi
Xây những công trình đổi mới rừng xanh
Ríu rít mái trường đàn em đẹp thêm màu áo
Phố núi của tôi
Phố núi của tôi đã nhiều thay đổi
Đường thênh thang thẳng tới những chân trời

3-
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí bao người
Sớm sớm, chiều chiều ánh trong sương núi
Khói trắng bao nhà máy ngút trời cao
Đêm tối phố nghèo ngày xưa chỉ là ký ức
Phố núi của tôi
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in trong trí biết bao người

Bình luận (6)

 1. buitihin
  Tôi tìm bài 'phố núi' do Vân Khánh hát từ rất lâu rồi nay rất cám ơn bài ca đi cùng nam tháng. Cùng với bài 'Tôi lắng nghe Sông Đà gọi thác bà' do Vân Khánh trình bày. kể cả bài 'Con bò và chiếc xe quệt" tôi nhớ do Quốc Hương và Thúy Hà trình bày nhưng ở đây tìm thấy do Thúy Hà . Cám ơn BQT rất nhiều
 2. Lão Nông
  Thực ra, trong kho VOV có 4 bản thu chứ không phải 3, các bác ạ. Đó là các bản thu đơn ca của Vân Khánh, song ca của Thanh Hoa & Ngọc Tân, Thanh Hoa & Huy Hùng và bản thu cuối của song ca Dương Minh Đức và Kim Phúc. Tôi yêu nhất bản đơn ca của Vân Khánh bởi lối hát nhẹ nhàng, giầu chất phiêu lãng, lắng đọng. Chị có modify 1 nốt của bác Nguyễn Mạnh Thường, rơi vào chữ "THẲNG tới những chân trời" làm cho nó sâu hơn, cũng như chị đã hạ nốt trong "Giông tố mưa sa đứng THẲNG hàng" của Vào lăng viếng Bác (Hoàng Hiệp) rất độc đáo, không lẫn với ai, sửa mà làm nó hay thêm. Đoạn kết, cũng như hầu hết ca sĩ, đều vuốt giọng nhỏ dần "Mà đã in tâm trí bao người", nhưng với Vân Khánh, những âm thanh cuối ấy như một áng mây nhẹ, mỏng vương vấn trên dãy phố nghèo, đơn sơ nơi vách núi, lưu luyến không muốn theo bước chân người xuống thung lũng....Các bác có thấy không, giai điệu Phố núi có phảng phất nét nhạc của Tiếng hát trong rừng hoa ban (Cầm Phong) đấy, mặc dù hai ca khúc ra đời cách nhau chừng hơn 15 năm. Có lẽ các nhạc sĩ cùng khai thác chất liệu âm nhạc miền núi cho ca khúc của mình nên có những âm hưởng chung?
 3. CCB
  Cảm ơn bạn Xuân Phú đã chia sẻ. Vì năm 1977 tôi học bài này trên chương trình dạy hát của Đài TNVN, họ minh họa bằng bản của Thanh Hoa - Ngọc Tân, nên tôi cứ ngỡ đó là bản thu đầu tiên. Nay nhờ thông tin của bạn, tôi đã hiểu rõ hơn, xin cảm ơn bạn.
 4. Xuân Phú_Hà Băc 1968
  Xuân Phú_Hà Băc 1968
  Gửi bạn Hoa Cẩm Chướng."Phố Núi"của NS Nguyễn Mạnh Thường có 3 bản thu trên VOV như BQT đã thông tin.Bạn nhớ đúng , nó đươc thu ở khoảng năm 1977,đó là bản thu của NS Vân Khánh và đó mới là bản thu đầu tiên.Sau năm 1980,VK ra đi Thanh Hoa và Ngọc Tân thu bản thứ hai.Tôi chỉ muốn "đòi quyền lợi" cho VK một chút thôi.Mong bạn luôn mạnh khỏe.
 5. Long HN
  Bai hat nay hay lam.Loi ca hay,giai dieu dep,Van Khanh hat rat tinh cam.Cam on BBT.