Nụ cười chị Võ Thị Thắng

NỤ CƯỜI CHỊ VÕ THỊ THẮNG


Trước vành móng ngựa, chị hiên ngang mang vào trận đánh
Dòng máu cha ông bất khuất kiên cường
Như Lý Tự Trọng tô thêm tuổi trẻ anh hùng
Như anh Trỗi chín phút lịch sử chói ngời chân lý
Võ Thị Thắng, nụ cười kiêu hãnh thắm đượm trên đôi môi,
Như nắng tỏa quê hương ta.

Chị lớn lên rồi cùng đất nước
Một sớm mai vang sấm dậy trời Nam
Cả Sài Gòn đang nổi lên bão tố
Cầm súng đi lên trong đội ngũ xuống đời
Cùng rừng người chị dồn bước xông lên.

ĐK:
Miền Nam ta ơi! hai mươi năm đánh giặc
Bão táp mưa sa vẫn sáng nụ cười
Nắng trên quê hương vẫn mát rượi màu tươi
Võ Thị Thắng chị đứng hiên ngang
Mắt quắc nhìn lũ giặc đang run sợ dưới chân chị
Cùng miền Nam đang xông lên
Vượt nhà lao băng băng qua, chị xốc tới.
Trên quê nhà đẹp từng trang sách mới
Như vầng dương tỏa sáng, như chân lý đời đời soi rạng
Tổ quốc tự hào người con gái Việt Nam.

Bình luận (4)

 1. chinbui69

  Như vầng dương tỏa sáng, như chân lý đời đời soi rạng
  Tổ quốc tự hào người con gái Việt Nam.

 2. buithihang
  chị chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam:kiên trung,bất khuất,với vẻ đẹp dịu dàng.Chị mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam học tập.
 3. ThanhNguyễn
  40 năm trước, có một tấm ảnh do phóng viên người Nhật chụp đã ghi lại nụ cười lịch sử - “nụ cười chiến thắng” của một người con gái đất Long An. "Nụ cười chiến thắng" đó đã trở thành một trong những biểu tượng cho cả thế hệ anh hùng của miền Nam "thành đồng tổ quốc" trong thời chống Mỹ cứu nước. Sinh ra và lớn tên từ quê hương Long An "trung dũng, kiên cường toàn dân đánh giặc", cô bé Võ Thị Thắng đã biết tập tành đưa thư liên lạc và cùng gia đình nuôi giấu cán bộ cách mạng khi mới lên 11 tuổi. Gia đình cô có 9 anh chị em, được sự giáo dục của ba má, đều đi về một hướng cách mạng. "Động cơ" đi chiến đấu của cô được lý giải rất đơn giản: cả quê hương mình "toàn dân đánh giặc", thì tất nhiên trong đó có mình rồi.

  Cả thế hệ trẻ của đất nước sôi sục căm thù, lên đường trong khí thế cách mạng hừng hực, trong đó có Võ Thị Thắng. Thắng tham gia phong trào đấu tranh xuống đường của thanh niên sinh viên, học sinh Sài Gòn Gia Định; rồi phong trào công nhân và nhân dân lao động khu xóm, xí nghiệp nội thành; khẩn trương gây dựng cơ sở, xây dựng căn cứ chính trị nội thành, diệt ác phá kềm, ém quân, vũ khí mai phục, chuẩn bị vào đợt Mậu thân - tổng công kích khởi nghĩa năm 1968.
  Sau đợt 2, Thắng bị bắt trong vụ ám sát hụt tên mật thám ác ôn. Trước những trận thẩm vấn tra tấn cực hình, người con gái lứa tuổi 20 ấy vẫn kiên gan chịu đựng, giữ vững khí tiết người chiến sĩ cách mạng. Đứng trước phiên tòa địch, Võ Thị Thắng vẫn hiên ngang nhìn thẳng "quan tòa", rắn rỏi từng lời đối đáp, tỏ rõ khí phách trong tư thế tiến công cách mạng. Tên Ủy viên chính phủ địch đứng lên tức tối hằn giọng buộc tội: "... Võ Thị Thắng, cựu nữ sinh Gia Long, có thể nói là duyên dáng - với gương mặt thùy mị dịu dàng, nhưng không ngờ hành động của cô ta lại hoàn toàn trái ngược với gương mặt đó, nhất là thái độ vô lễ của cô ta khi đứng trước tòa án... Đề nghị chiếu theo luật 10/59 tòa cho xử mức án tối đa..."
  Với tội "phản nghịch", "phá rối trị an" và "cố sát", tuy chưa gây chết người, nhưng thái độ bị cáo quá "ngoan cố", nên tòa nghị án và tuyên mức án: 20 năm khổ sai. Một thành viên trong hội đồng xét xử đó vội hả hê, tự đắc:
  - "Vậy là cuộc đời cô nữ sinh kể từ đây chôn vùi trong khám tối"
  - "Liệu chính quyền các ông có tồn tại đến 20 năm để cầm tù tôi không?" - Thắng đanh thép vặn lại.
  Bản án 20 năm khổ sai không khuất phục được Thắng, bởi cô gái tuổi thanh xuân đi trong hoa lửa ấy cũng có cái "lãng mạn, say mê pha chút mạo hiểm, luôn rực cháy niềm tin tất thắng". Niềm tin đó không chỉ được thổi bùng lên trong khí thế chiến thắng, mà ngay cả trong ngục tù, mặt đối mặt với kẻ thù, nó vẫn bền bỉ cháy và càng cháy mãnh liệt trước tòa án địch, bởi cô biết rất rõ chiến thắng thuộc về ai. Và cô cười - một phóng viên người Nhật kịp ghi lại nụ cười đó. Nụ cười đẹp như "một đóa hồng" đó đã theo bài thơ của nhà thơ Trần Quang Long đi vào lịch sử:
  ..."Chị là con người mang tên Chiến Thắng
  Đã sinh ra và lớn lên từ mùa thu cách mạng
  Hai mươi ba năm rực rỡ chiến công
  Đã nở nụ cười tươi như một đóa hồng"...(Theo Thu Lượng)
 4. thuyvuong
  một bài hát về một nhân vât biểu tương cho ý chí quật cường của những con người Việt Nam yêu nước, la hình ảnh biểu thị cho sức mạnh chính nghĩa tất sẽ thắng phi nghĩa, đó còn la hình ảnh của một thế hệ thanh niên VN anh hùng.