Nổi lửa lên em

Bản nhạc

NỔI LỬA LÊN EM (1968)

1-
Trăng đã dậy rồi, khơi bếp hồng lên nhé.
Lá nếp rau rừng thêm ấm tình anh nuôi.
Nổi lửa lên em đánh Mỹ đêm ngày.
Vũ trụ theo ta vào trong chiến trận,
Có chị Hằng soi sáng canh thâu.

Ơi, miền Nam ơi có đêm nào ngủ được.
Lửa chiến tranh còn bỏng đất quê mình.
Yêu đất nước trải đường vô trong nớ.
Đây tuyến hậu cần ta bủa lưới khắp nơi nơi.

Ơi, vũ khí ta mang đâu có là tên lửa
Chỉ bếp than hồng này ủ chín hơi cơm.
Bát nước chè xanh nhẹ gối bước dồn
Thêm sức mạnh trên đường đi đánh Mỹ.

Nổi lửa lên em, nổi lửa lên em.
Ánh trăng sáng ngời đưa ta vào trận đánh.
Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.
Lửa bếp than hồng mang tình em rực cháy cháy thêm nhanh.

2-
Đất nước tưng bừng, nghe tiếng rừng thao thức.
Khơi ánh lửa hồng bên suối đàn vui reo.
Nổi lửa lên em, miếng nước ngọt ngào.
Muối đượm quê hương tình thương chiến trận.
Phút ngọt bùi nhớ nắm cơm ngon.

Ơi, miền Nam ơi những đêm chẳng đuốc đèn.
Lửa trong tim rừng rực sáng trên đường.
Đôi quang gánh nặng tình yêu đất nước.
Hơi bếp Hoàng Cầm ta sưởi ấm khắp nơi nơi.

Ơi, mỗi bát canh chua đỡ cung đường vất vả.
Một cánh rau rừng còn ủ kín yêu thương.
Nhớ nắm gạo rang đường ra chiến trận.
Ôi tất cả tâm tình đi nhớ mãi.

Nổi lửa lên em, nổi lửa lên em.
Đất nước tưng bừng đưa ta vào trận đánh.
Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.
Lửa cháy lên rồi mang tình em rực sáng sáng quê hương.

 

Bình luận (54)

 1. Đặng Dũng

  Chào bác Lê Quang HN .Pha của mặt trăng được gọi nôm na là Thượng tuần,Trung tuần và Hạ tuần tương ứng thời gian đầu ,cuối và giữa tháng .Bác Ngọc Thạch nói đúng đấy ,trăng 21,22.. là trăng hạ tuần chứ không phải thượng tuần.Trăng thượng tuần mọc khi mặt trời còn đang chiếu nên không nhìn thấy .Khi trời tối ,thấy trăng thì thường trăng đã quá đỉnh và lặn về phía tây.Nhà văn mô tả "Mảnh trăng thượng tuần nhô lên đỉnh núi" là không chuẩn .

 2. Ngọc Thạch

  Gửi bạn Lê Quang HN: trăng mọc vào đêm khuya là trăng HẠ TUẦN chứ không phải là trăng THƯỢNG TUẦN. Ý tôi nói ở đây là nhà văn mà thiếu kiến thức thực tế! Nếu bạn nào chưa biết thời gian trăng mọc thì chịu khó quan sát (ở thành phố thì quan sát từ sân thượng cũng được) sẽ biết quy luật trăng mọc. Tóm lại là trăng thượng tuần ta thấy vào buổi chiều rồi nó lặn xuống chân trời phía tây, đêm khuya ta không thể nhìn thấy trăng nữa! Vầng trăng (chắc chắn là trăng khuyết) mà nhà văn HTT nói NS Huy Du nhìn thấy sau nửa đêm là trăng HẠ TUẦN chứ không phải trăng THƯỢNG TUẦN ! Chào bạn.

 3. Lão Nông

  Bác Ngọc Thach ơi, lúc đầu tôi cũng "tưởng bở" chị Bích Lan như bác nghi ngờ nhưng khi nói chuyện mới biết chị ấy không theo con đường ca hát chuyên nghiệp mà chỉ tham gia ca hát không chuyên ở Hà Nội một thời gian thôi, bác ạ.

  Như tôi đã kể bên diễn đàn nhaccachmang.net nhiều năm trước, một lần đến thăm chị Bích Liên, cũng là lúc chị ấy đi thăm chị Bích Lan ở Biên Hòa về. Chị kể nhà chị Bích Lan có vườn cây ăn quả. Sẵn đấy, chị Bích Liên tặng tôi mấy trái bưởi lai cam, quả nhỏ mà ngọt thanh, dịu, vừa có vị bưởi vừa có vị cam, ngon khó tả. Có lẽ ngon cũng một phần vì món quà ấy từ tay người nghệ sĩ mà tôi vô cùng ngưỡng mộ....

 4. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, chị Bích Lan em gái Bích Liên có phải là ca sĩ Bích Lan của Đoàn VC PK-KQ sau chuyển về Đoàn ca múa Hà Nội không? Theo trích ngang lí lịch do con chị ấy cung cấp thì tên thật của Bích Lan là Cao Thị Bích Liên, trùng tên nhưng khác họ với NSUT Bích Liên.

 5. Lão Nông

  @Bác Đặng Dũng và bạn Đức Tuấn ơi, theo tôi biết thì thể loại dã sử chỉ được các nhà văn sử dụng cho những nhân vật, sự kiện trong lịch sử diễn ra từ nhiều thế kỷ trước mà tư liệu dường như không còn, nhiều khi chỉ còn là truyền thuyết. Chẳng hạn như cuốn tiểu thuyết Lá cờ thêu sáu chữ vàng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng kể về Trần Quốc Toản bóp nát trái cam…mà chắc nhiều bác cũng như tôi đã đọc từ hồi còn nhỏ. Chứ sự kiện và nhân vật trong trường hợp chúng ta đang "tám" chỉ được coi là "người đương thời" thôi. Mà, thú thật là tôi chưa thấy, từ đông sang tây, có nhà văn nào dám viết "dã sử" về thời mình đang sống đâu. Không khéo, nhà văn lại bị những người đang sống biết rõ chuyện đến tát cho lệch mặt hoặc tệ hơn là vặn cổ từ trước ra sau vì cái tội "nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" (câu cửa miệng dân gian có từ mấy chục năm trước chứ không phải tôi nghĩ ra đâu nhé)…thì khổ lắm….

  @Bác Trường Sanh ơi, tôi đã kể nhiều lần trên các diễn đàn rồi, chị Bích Liên không chỉ là một Soprano Thép mà còn là một "pháo đài thép" rất kiên cường và ý chí không thể lay chuyển đấy. Các chị Bích Thủy và Bích Lan (chị gái và em gái Bích Liên) cũng như bạn Trang (con gái chị BL và anh Hoàng Mi) đều nói với tôi là đã nhiều lần động viên chị mở lòng và giao lưu nhưng không kết quả. Tôi hiểu, rất có thể, như chị kể với tôi, vì chị bị tổn thương do vài bài báo ngày trước nói về những lúc chị cực kỳ khó khăn…Tôi cũng đã đọc mấy bài báo này (trên tờ Tuổi Trẻ) khoảng gần 30 năm trước nên cũng thông cảm…. Bây giờ chị muốn sống bình yên cùng con cháu, bù đắp khoảng thời gian dài mải mê ca hát mà chưa làm trọn – như chị bẩu – và an nhiên cùng kinh phật và chùa chiền, không muốn nhắc đến quá khứ. Tôi và Thanh Hương (BTV VOV) đã ngon ngọt các kiểu, nói gần đứt lưỡi mong chị tham gia một chương trình của VOV mà chị đều khéo léo chối từ.

  Vậy, bác Trường Sanh, tôi và các bác hãy cứ vui vẻ với giọng hát lộng lẫy có một không hai cùng hình ảnh vô cùng đẹp đẽ của Nghê Sĩ Nhân Dân Bích Liên nhé (nhân dân đã tự phong cho chị, không cần chờ tới cái đám ban bệ rối rắm, vô cảm, trì trệ kia ban phát. Họ đã dễ dàng ban cho ca sĩ hát khào khào không ra hơi dư cái cô TB danh hiệu NSND nhưng lại không biết nghe, không biết cảm tiếng Sơn Ca Đồng Nội đầy sức sống và đầy cống hiến cho đời này).