Người lái đò trên sông Pô Kô

Bản nhạc

NGƯỜI LÁI ĐÒ TRÊN SÔNG PÔKÔ


Hỡi PôKô ơi! Dòng sông mênh mông.
Đôi bờ cây xanh biếc, nước chảy xiết sâu thẳm.
Qua tháng ngà hỏi sông ơi có biết
Anh lái đò tên gọi A Sanh?


Ngày đêm anh lái đò trên sông
Dù gian nguy vẫn vững tay chèo
Đò anh đưa bao người đi đánh Mỹ bao năm ròng
Chiến tuyến đây thầm lặng nhịp chèo lập công.

Giữa sông sâu đẩy lùi sóng dữ
Mắt sáng ngời ngọn lửa căm thù
Mỗi chuyến đò một trận chiến thắng
A Sanh ơi đẹp mãi chiến công.

Dòng PôKô sáng ngời tên anh
Làng buôn ca hát gợi tên anh
Dù sông kia có cạn
Dù non kia có khi mòn
Tấm gương anh không mờ, đời đời rực sáng.

Những tháng ngày gội mưa tắm nắng
Với con đò một lòng đánh giặc
Đôi tay chèo cùng dòng sông kháng chiến.
Nước mênh mông lời thề A Sanh.

Non cao đâu bằng,
Sông sâu đâu sánh
Hờn căm chất nặng tim anh
Thề quyết giữ núi rừng Tây Nguyên
Hỡi PôKô A Sanh A Sanh A Sanh...

Hỡi PôKô ơi!
Dòng sông mênh mang
Đôi bờ cây xanh biếc
Nước chảy xiết sâu thẳm
Qua tháng ngày hỏi sông ơi nhớ hết

Bóng dáng người lái đò A Sanh...

Bình luận (3)

 1. Lê Anh Xuân

  Thật tuyệt vời! Nghe mãi nghe mãi vẫn không thấy chán.

 2. ThanhNguyễn
  Làng Nú xưa nằm sát bến đò Pô Cô bây giờ chỉ còn lại là khu rừng hoang đan xen những hàng cây ăn trái như nhãn, điều còn sót lại sau di dời. Ngôi làng Nú mới đã định hình thành làng hiện đại nhiều năm nay theo chương trình làng định cư từ dự án Thuỷ điện Sê San 4.

  Trong tâm thức từ thủa xưa tôi vẫn luôn đắm say về bức tranh Pô Cô và hình ảnh người lái đò A Sanh qua lời bài hát "Người lái đò trên sông Pô Cô" của nhạc sĩ Cẩm Phong, lời Mai Trang. Bao nhiêu năm qua với nhiều thăng trầm của lịch sử, hôm nay về lại miền đất vùng biên một thời oanh liệt ấy, tôi cảm thấy mình như được sống lại một thời huyền thoại trong không khí hòa bình.
  Thật không ngoa khi đứng trước con sông dài, nghe những dòng nhạc về Pô Cô: "Dòng sông mênh mông, đôi bờ cây xanh biết, nước chảy xiết sâu thẳm… Qua tháng ngày hỏi sông ơi có biết, anh lái đò tên gọi A Sanh…". A Sanh, tên thật là Puih San ở làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai, người lái đò trên sông Pô Cô một thời đạn lửa, đưa bộ đội qua sông và con người ấy đã làm nên nhiều kỳ tích như một huyền thoại trên Tây Nguyên thân yêu. Ngày 22/8/1998, A Sanh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

  Đứng trước dòng Pô Cô hôm nay tôi không còn được gặp lại người lái đò mang tên A Sanh năm xưa, nhưng có đồng đội anh là già Pêng. Già Pêng chỉ tay về bến đò xưa và nói: "Anh em vẫn thường bắt đầu đưa bộ đội qua sông ở đây".

  Làng Nú xưa và nay vẫn luôn tồn tại 2 bến đò nhỏ cách nhau chừng 1 cây số. Đường mòn xuống các bến đò nhỏ xuôi và hiểm trở, từng một thời dẫn lối bộ đội vượt sông Pô Cô từ Ia Khai sang bên kia rừng Sa Thầy, Kon Tum và ngược lại.

  Hôm nay đứng trước bến sông Pô Cô của làng Nú, Rah Lan Pêng xúc động kể lại thời trai trẻ của mình với đồng đội gắn cùng thuyền độc mộc bên dòng Pô Cô đánh Mỹ.

  Năm 1963, Rah Lan Pêng cũng như nhiều thanh niên khác trong làng nối gót bước chân A Sanh, tình nguyện tham gia du kích, A Sanh ở cùng làng Nú, vào du kích năm 1961, còn ông thì sau 2 năm (tức 1963).

  Ở làng Nú bấy giờ có khoảng mười người chuyên làm nhiệm vụ hóa trang nông dân đánh cá, chèo thuyền độc mộc đưa bộ đội sang sông. Đội lái đò thường hoạt động từ 10h đêm về gần sáng hôm sau. Có những đêm thâu, Rah Lan Pêng cùng đồng đội thực hiện cả hàng trăm chuyến đò ngang, đưa cả ngàn bộ đội sang sông, vượt qua mưa bom bão đạn, trong dòng nước xiết!

  Về làng Nú bên bến sông Pô Cô hôm nay tôi còn được gặp già Rơ Lan Ênh, một trong những người lớn tuổi trong làng cũng từng một thời tham gia chèo thuyền độc mộc, đưa bộ đội sang sông. Già Ênh năm nay đã ngoài tuổi 70 nhưng còn khá minh mẫn và nói chuyện lưu loát bằng tiếng Jơ Rai.
  Làng Nú xưa nằm sát bến đò Pô Cô bây giờ chỉ còn lại là khu rừng hoang đan xen những hàng cây ăn trái như nhãn, điều còn sót lại sau di dời. Ngôi làng Nú mới đã định hình thành làng hiện đại nhiều năm nay theo chương trình làng định cư từ dự án Thuỷ điện Sê San 4. Làng mới với một trăm phần trăm nhà xây kiên cố, mát mẻ. Nhiều gia đình đã mua sắm được xe máy, tivi và những tài sản đắt giá.
  Trong căn nhà nhỏ đơn sơ ở làng, di ảnh A Sanh và tấm bằng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của người lái đò bên sông Pô Cô được gắn trang trọng. (Theo Ngọc Như)
 3. Mimoza
  Tôi tự hỏi dòng nhạc Cách mạng sao nhiều ca khúc hay và nhiều nghệ sỹ tài năng đến như vậy? Dường như ca khúc nào, nghệ sỹ nào tôi cũng yêu thích. Càng khám phá tôi lại càng thấy yêu đời, yêu đất nước này hơn bao giờ hết... Cảm ơn VOV rất nhiều...