Ngày Chiến thắng (День Победы)

Đóng góp: Anh Thư
Trình bày : Muslim Magomyev (1942-2008), ca sĩ, nhạc sĩ, chỉ huy người A-dec-bai-dan.

Bình luận (1)

 1. lunaxonse

  Muslim Magomyev hát rất tuyệt , nhưng tôi có cảm giác ông ấy hát hơi nhanh. Cám ơn bác Anh Thư.


  Tháng 3 năm 1975, nhà thơ Vladimir Kharitonov ( 1920- 1981 ,trong chiến tranh làm lính bộ binh, kỵ binh, thợ lặn ,bị thương ) cùng với nhạc sĩ trẻ David Tukhmanov (sinh năm 1940) - đã sáng tác ra một bài hát dành riêng cho Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại nhân dịp Liên Xô đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30 năm Chiến thắng phát xít, và một cuộc thi cho bài hát hay nhất về chiến tranh đã được Hội Nhạc sĩ Liên Xô tổ chức .

  Chỉ vài ngày trước khi kết thúc cuộc thi, Kharitonov đã gửi bài thơ của mình cho đồng tác giả . Tukhmanov đã viết nhạc rất nhanh, và bài hát đã được nghe trong buổi cuối cùng của cuộc thi. Người hát bài hát này đầu tiên là vợ Tukhmanov , nữ thi sĩ và ca sĩ Tatyana Sashko.

  Nhưng bài hát chẳng chiếm được giải nào , mà còn gây ra phản ứng gay gắt từ các đồng nghiệp lớn tuổi của Tukhmanov, những nhận xét sắc sảo đã được đưa ra có ảnh hưởng tiêu cực đối với bài hát.

  Theo lời kể của nhạc sĩ Liên Xô Trermen Kasaev - Một hôm, nhà soạn nhạc trẻ David Tukhmanov xuất hiện tại buổi hát thử. Anh ấy ngồi bên cây đàn piano, và lần đầu tiên vợ anh ấy hát một bài hát mà không ai biết đến. Khi hợp âm cuối cùng vang lên, trong hội trường một phút im lặng, một điềm báo trước là "Ngày chiến thắng" sẽ bị chỉ trích đến nơi đến chốn. Và thế là nó bắt đầu: " Không ra một thể thống gì"," Một bài hát về chủ đề yêu nước mà lại mang mô hình nhịp điệu của foxtrot.Thật vớ vẩn" . Cả một dàn đồng ca hòa theo , nào là " không thể chấp nhận được", "tục tĩu, phẫn nộ , quá thể "…

  Theo hồi tưởng của những người đương thời, thì lý do là ở chỗ xuất thân của các tác giả. Nếu nhà thơ Kharitonov là một cựu chiến binh, nhà soạn nhạc đã đăng quang với vòng nguyệt quế bởi một số tác phẩm viết vào những năm 50, thì nhà soạn nhạc Tukhmanov là một tân binh, được biết đến chủ yếu với các bản nhạc pop. Mặc dù không phải là một bài hát để nhảy múa nhưng nó mang một số yếu tố của tango và foxtrot, hai dòng nhạc được cho là ảnh hưởng của "tư sản" và không được khuyến khích ở Liên Xô lúc đó.

  …Mãi tới ngày 9 tháng 5 năm 1975 , một chương trình ca nhạc do tạp chí Ngọn lửa xanh («Голубой огонёк») tổ chức , bài hát Ngày Chiến thắng đã được Leonid Smetannikov biểu diễn. Buổi biểu diễn này đã gây ra rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả, nhưng trong một thời gian dài nó vẫn là buổi biểu diễn duy nhất trên sóng.

  …Thế rồi ,tháng 11 năm 1975, tại một buổi hòa nhạc dành cho ngành Công an , Lev Leshchenko đã biểu diễn bài Ngày Chiến thắng và được phát sóng trực tiếp. Khán giả ngay lập tức đã đón nhận "Ngày chiến thắng" một cách cuồng nhiệt .Sau đó, cả nước bắt đầu hát nó. Bài hát đã được giải nhất tại Festival " Bài hát năm 1975"- «Песня-75» . Sau đó, trong cả năm 1976, Đài Phát thanh và Truyền hình Nhà nước đã nhận được nhiều lá thư yêu cầu hát đi lại bài hát này… Và , bài hát cũng đã được giải nhất tại Festival " Bài hát năm 1976" -«Песня-76».

  Nhiều nghệ sĩ biểu diễn thành công bài Ngày Chiến thắngLev Leshenco, Iosif Kobzon, Muslim Magomayev, Yuri Bogatikov, Yury Gulyaev, Edita P'eha…

  Bài hát Ngày Chiến Thắng thường được các dàn nhạc của nhiều nước trên thế giới biểu diễn dưới dạng hành khúc.Năm 2016 , bài hát do Lev Leshenco thể hiện đã giật giải thưởng tại Festival mang tên "Kachiusa" toàn LB Nga lần thứ XI và được đánh giá là bài hát hay nhất về cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

  TBT ĐCS Liên Xô L. I. Brezhnev cực kì yêu thích bài hát này, nhất là phiên bản do I. D. Kozbon thể hiện. Ông từng tiên đoán với tác giả V. G. Kharitonov rằng bài hát này sẽ tiếp tục trường tồn ngay cả sau khi tác giả của nó đã không còn trên cõi đời này nữa, và nhận định của Brezhnev đã hoàn toàn chính xác.

  Theo kết quả của một nghiên cứu xã hội học được thực hiện vào năm 2015 bởi tạp chí Phóng viên Nga, lời của Ngày Chiến thắng xếp thứ năm trong bảng xếp hạng các dòng thơ được sử dụng trong diễu hành phổ biến nhất ở Nga