Lời ca gửi noọng (Mùa xuân gọi bạn)

Bản nhạc

LỜI CA GỬI NOỌNG (MÙA XUÂN GỌI BẠN)

Sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ
Trình bày: Vi Hoa.
**************************

 

Ma giào nằng lo noóng… ơi noọng
Ma chằm nằng nâu u chỉn cha
Văn nay chăng vằn nây râu noọng, văn nay  ca văn phằng râu noọng

Xuân về nở hoa thắm ngàn nơi
Xuân về đời tươi thắm noọng ơi (ớ ơ ới)
Nghe gió ngàn gọi trăng về suối, nghe tiếng ca gọi tâm tình, ới noọng
Noọng ơi, non ngàn nở hoa, lừng câu “sli” “lượn”
Noọng về cùng ta tiếng ca lừng núi ta tắm chung dòng suối
Nghe sáo chiều vi vu (ú u ú u) ta về ới noọng
Noọng ơi, ới noọng cùng ta, cùng chung mái nhà
Noọng về cùng ta núi ngàn nở hoa ta hát chung lời ca
Nghe sáo chiều vi vu (ú u ú u) ta về noọng ơi.

Kết: Noọng ơi…ơ ớ a ơi.

Bình luận (24)

 1. Giàng A Nho

  Chào 2 bác. Việc những người nghe nhạc thông thường ít khi nhớ tên nhạc sĩ sáng tác bài hát là xảy ra thường xuyên các bác ạ. Nhất là những người nghe lấy radio làm bầu bạn, hay tải trên các trang nhạc trực tuyến về lưu trữ. Khí nghe qua radio thì việc giới thiệu tên tác giả diễn ra rất nhanh, vì vậy họ chỉ nhớ tên bài hát và suốt phần còn lại của bài hát là do ca sĩ đảm nhiệm. Do đó, họ cũng chỉ nhớ tên ca sĩ; còn trên vài trang trực tuyến khác thì hầu như tên tác giả đều thấy bị lược bỏ. Thậm chí, một số người yêu ca hát mà GAN quen biết, khi hỏi họ cũng đều bảo không nhớ tác giả hoặc chỉ nhớ mang máng, có người còn không nhớ bài Tình ca mùa xuân là của ai mặc dù hát bài đó khá hay?; "Hây già khổ qua, mà nhớ làm gì kia chứ, lúc nào cần thì hỏi hoặc tra cứu thôi à?, thế mới hay chứ?" đa phần chỉ nhớ tên bài, nội dung bài và người ca sĩ thể hiện bài đó mà họ ấn tượng.

  Không như các bác, các bạn trên 2 trang nhạc và GAN, ngoài việc thưởng thức ra còn là những thính giả yêu thích nhạc xưa và sưu tầm nhạc xưa, nhạc VOV, nhạc đĩa than rồi lưu trữ vào một "kho" trong com-piu-tơ. Hàng ngày, khi có thời gian rảnh là lại mở cái kho của mình ra ngồi hàng giờ để nghe đi nghe lại, tua đi tua lại, rồi ngắm đi ngắm lại chúng như kho báu; rồi ôn đi ôn lại các sheet nhạc nên các thông tin đầy đủ về tên bài hát, nhạc sĩ, ca sĩ nó ngấm vào người tự khi nào không hay và rồi không quên được nữa, đối với GAN như món rượu ngô, mèn mén, bánh dày của dân tộc GAN vậy :).

  Còn Chương trình ca nhạc theo thư yêu cầu thính giả phát chính trên kênh VOV1 vào 7h35 sáng CN chỉ có 25 phút nên họ buộc lòng phải cắt bớt thời lượng các bác ạ (thực lòng họ cũng không muốn đâu, nhưng vì bắt buộc), các bài hầu như mất phần tiên, mất phần hậu hoặc còn một nửa và cũng thông cảm cho họ bởi hiện nay VOV1 tập trung cho thời sự, chính trị tổng hợp. Thời gian trước, kênh VOV1 cũng nổi tiếng về phát nhiều các chương trình ca nhạc, đặc biệt là vào đêm khuya thậm chí chương trình thời sự 12h trưa cũng có giai đoạn biến thành chương trình thông tin và âm nhạc! Về sau thính giả góp ý với VOV là các chương trình ca nhạc quá nhiều nên cắt bớt và dành nhiều thời lượng cho thời sự thì hơn; và VOV1 giờ đây còn rất ít các chương trình ca nhạc.

  Nhưng Chương trình yêu cầu thính giả họ cũng rất hào phóng bằng việc phát lại "đền bù" cho thính giả tới 2 lần vào 1h30 sáng thứ 6 và 16h15 chiều thứ 7 kế tiếp, mỗi chương trình đều đủ thời lượng 30 phút và các bài hát hầu như nguyên vẹn. GAN chỉ tiếc nuối việc Ánh Quyên không phát bản thu "Mùa xuân gọi bạn" chân phương của Vi Hoa mà bác Lão Nông đã giới thiệu lúc trước các bác ạ! Xin cảm ơn các bác.

 2. danmoi

  Bây giờ người làm chương trình ca nhạc hay văn hóa nói chung ở xứ mình đều rất qua loa bác Ngọc Thạch ạ. Xem người Nga họ làm chương trình ca nhạc cẩn trọng theo hướng phát huy những giá trị chung của cộng đồng mà thấy thèm, có ca sĩ là "Nga kiều" sống ở Anh về nước hát "Đàn sếu" còn truyền cảm và xúc động hơn người Nga trong nước khiến cho người nghe phải lau nước mắt liên tục. Ở mình cứ theo thói "cho xong", không hề có ý tôn trọng thính giả.

 3. Ngọc Thạch

  Sáng nay trong chương trình Ca nhạc theo yêu cầu thính giả, một thính giả ở Ninh Giang, Hải Dương yêu cầu phát bài Mùa xuân gọi bạn sáng tác của Phan Trọng Tuệ, tôi nghe ngạc nhiên quá, nhầm tên nhạc sĩ với tên cố Phó Thủ tướng. Sau đó BTV Ánh Quyên đã giới thiệu lại là Mùa xuân gọi bạn sáng tác của Nguyễn Tài Tuệ và cho phát bản thu này nhưng do thời lượng hạn hẹp nên cũng chỉ phát nửa cuối của bài có câu kết và nhạc kết giống bản này.

 4. danmoi

  Xuân về đời tươi thắm noọng ơi!

 5. bichhien
  Nghệ sĩ Vi Hoa hát bài này da diết quá, nhớ những ngày nghe qua radio rồi chép theo, mê mẩn. Bây giờ nghe những bài như thế này chỉ còn ít người. Tôi đi dạy thỉnh thoảng cho học sinh nghe nhạc, mở những bài này, bọn chúng ngơ ngơ ngác ngác, còn mình thì thấy như người của thời xa xôi...