Lời ca dâng Bác


LỜI CA DÂNG BÁC


Ai yêu Miền Nam như tấm lòng của Bác,
Có mối tình nào mà thủy chung mà son sắc
Như tấm lòng của Bác nhớ tới đồng bào Miền Nam.
Bao núi bao sông bấy nghĩa bấy tình,
Bao núi bao sông mấy nghĩa mấy tình.

Ai yêu Miền Nam như tấm lòng Miền Bắc
Có mối tình nào mà thủy chung mà son sắt
Như tấm lòng Miền Bắc hướng về Miền Nam
Bao núi bao sông bấy nghĩa bấy tình
Bao núi bao sông bấy nghĩa bấy tình.

Trong tim Miền Nam in bóng hình của Bác,
Tiền tuyến một lòng mà thủy chung mà son sắc
Nhớ tới người từng phút quyết giữ trọn niềm tin,
Trên khắp quê hương thắng trận lẫy lừng
Trên khắp quê hương thắng trận lẫy lừng.

Vang lên từ Miền Nam vang lên từ Miền Bắc
Tiền tuyến thành đồng, mà hậu phương mà lũy thép
Theo tiếng Người giục bước tới thắng lợi vẻ vang
Thống nhất non sông mới thỏa tấm lòng,
Thống nhất non sông mới thỏa tấm lòng.

Bình luận (15)

 1. yeunhacdo1971

  vậy hóa ra là sao chép băng à bác, thế mà e cứ nghĩ họ mix lại , nói về vụ kỹ thuật thì e mù tịt rồi!

 2. Ngọc Thạch

  Gửi bạn yeunhacdo 1971: Bạn bình luận mà tôi chẳng hiểu gì cả, đã lấy bản gốc làm audio rồi lại giảm 1 tông là thế nào? Bạn đọc kỹ lại hai bình luận của tôi dưới đây đi, tóm lại là ở cả 4 videoclip, audioclip có trên trang này và trong các bình luận của bác Vũ Đăng Dũng NSND Thanh Huyền đều hát cùng một cao độ là gam đô trưởng, giữa các bản có độ lệch một chút không đáng kể về cao độ do việc sao chép băng chứ hoàn toàn không có ai mix lại giảm 1 tone đâu. Giảm đến 1 tone thì chẳng cần đàn hay máy móc, đến người không biết ca hát cũng có thề nhận ra.. Chào bạn.

 3. yeunhacdo1971

  em thì nghĩ có lẽ vào lúc quay video này thì VN đang bắt đầu áp dụng hay nói đúng hơn là chuộng phong cách ''giảm 1 tông''của nhac nhẹ thế giới & hải ngoại nên khi dựng video này bên đài THHN mix lại , giảm 1 tông so với bản gốc của VOV là đô trưởng , mặc dù họ vẫn lấy bản gốc làm audio , nhưng phải bắt buộc làm vậy để theo xu hướng lúc đấy với lại có khả năng nếu để nguyên phần audio đô trưởng như vậy thì NS Thanh Huyền sẽ k nhép theo cho khớp được , vì dù gì bà lúc quay video đó cũng hơn 50 rồi nên lên cao có lẽ k ổn!

 4. Ngọc Thạch

  Chào bác Vũ Đăng Dũng. Ngày nay việc sao băng bằng kỹ thuật sô thì tần số được bảo đảm chính xác từ bản gốc sang bản thu nhưng ngày xưa chỉ có sao trên băng từ, tốc độ chạy của mô-tơ và từ đó là tốc độ chạy của băng phụ thuộc vào điện áp, việc này ai có máy cassette 2 cửa băng thì biết rõ : khi sao mà pin hay điện yếu, bản sao ra bị giảm cao độ một chút, so với đàn piano hay keyboard nó chẳng ra cái gam gì cả. Ngay clip Lời ca dâng Bác mở đầu có hình nhà sàn của Bác âm thanh cũng lệch một chút rất nhỏ so với đàn keyboard, đấy cũng là hệ quả của việc sao băng nhưng mà độ chênh không lớn đến mức 1/2 tone để ta nghĩ là người thực hiện cố tình hạ tone. Băng thu ở VOV đã chuẩn rồi mà vẫn ca sĩ đó hát nhép thì họ hạ làm gì cho méo tiếng, mất hay. Chào bác.

 5. Vũ Đăng Dũng

  Phải nói là cảm ơn bác BTV Ngọc Thạch rất nhiều, may quá có bác làm rõ. Tôi vội vàng mở lại bản mà tôi nhờ người đo đạc gửi qua mail. Đến khi xem kỹ lại thì hóa ra đây là cái phần mềm của Tây nó lại đo bằng semitone chứ không phải tone. Tôi nhìn nhầm, kết quả là lệch khoảng 0,5 semitone tức là 1/4 tone chứ không phải 0,5 tone mà tôi xem lướt vội (cả bài Câu hò bên bờ Hiền Lương cũng thế lệch 0,6 semitone). Tôi thấy rõ ràng là nghe thấp hơn một chút nhưng tôi đánh bằng đàn điện tử thì bản của đài Hà Nội nó cứ lại không lên đến Sol hẳn và cũng chẳng xuống đến Fa#. Mà tai nó cứ tự điều chỉnh khi tôi cho nốt đầu xuống Fa#.

  Tôi có email lại thì nó "choảng" cho một câu rằng nốt đó tần số nằm giữa Fa# (370Hz) và Sol (392Hz) và nốt này nó không tồn tại trong nhạc lý chính thống vì không có ý nghĩa, đây chỉ là lỗi do băng lâu ngày giảm chất lượng hoặc chất lượng máy chạy nên nó lệch xuống chút ít thôi, không thể xuống nửa tone được đâu chú ạ!!!

  Cảm ơn bác BTV Ngọc Thạch nhiều nhiều.