Chào mẹ

Đóng góp: Doanlam

Bình luận (5)

 1. Anh Thư

  Lời Việt :

  Dẫu cho năm tháng cứ trôi thời gian đi mãi không về. Đôi tay ấm áp bấy lâu mẹ luôn chăm sóc cho đời. Mẹ mà con kính yêu ơi, con luôn luôn hằng thương nhớ biết bao niềm tin như đôi tay mẹ à ơi dắt tuổi thơ con vào đời. Trên trái đất ta sống có bao tình yêu chân thành, nhưng so sánh sao bằng công ơn mẹ, vì mẹ có trái tim bao la rộng lớn. Ôi mẹ, mẹ kính yêu ơi, con kính chào mẹ.

 2. yeunhacdo1971

  bài hát này ngày xưa được VOV giới thiệu là ''nhạc Liên Xô , Đoàn Thiều soạn dịch'', gần đây trong một CT '' ký ức âm thanh '' tưởng niệm NSND Doãn Tần 1 tuần sau khi ông mất trên VOV3 , BTV cũng giới thiệu là dịch giả Đoàn Thiều , nhưng Đoàn Thiều là thế hệ ca sĩ đàn anh của Doãn Tần ở TCCT , có lẽ là cùng thế hệ với các NS Trần Chất , Kim Ngọc,Hoài Thu , Tường Vy, ông có bản thu đầu tiên song ca với NSND Tường Vy bài hát ''ÁO MÙA ĐÔNG''( Đỗ Nhuận) được đài giới thiệu trong các ct' Thư Viện Âm Nhạc'' trên VOV3 là thu năm 1962,nhưng từ đó đến giờ em chưa được nghe Đoàn Thiều là người dịch bài hát nước ngoài lần nào các bác ạ,kể cả bài hát mang đậm chất nhạc Pop như vậy , các bác Ngọc Thạch , Lão Nông & các bác khác có kiểm chứng được thông tin này không ạ ? nếu đúng thật sự như vậy , thì chắc chắn NS Đoàn Thiều ngoài tài năng hát ra ông còn có khả năng sáng tác nữa , chỉ có điều là VOV hình như vẫn chưa chia sẽ hết các bản thu của ông !

 3. Lão Nông

  Cảm ơn bác Doanlam, bản thu này đúng là bản tôi mong được nghe lại. Bản thu này là sản phẩm của VOV, thu âm khoảng năm 1988-1989, các bác ạ. Tôi còn nhớ chương trình của VOV về Doãn Tần năm ấy có mấy bài như Chim Yến bay, Sông Lô chiều cuối năm, Một nét ca trù ngày xuân,,,và bài hát Kính chào mẹ này. Tôi cũng nhớ rằng VOV giới thiệu tên bài hát là Kính chào mẹ, không cụt lủn là Chào mẹ như các bản thu trôi nổi trên mạng ghi đâu. Trong lời ca cũng lặp đi lặp lại câu "Con kính chào mẹ". Có lẽ người dịch sang lời Việt đầu tiên bài này ngày xưa rất trau chuốt, ý nhị, nhất là để tỏ lòng yêu kính với đấng sinh thành.

  Nhân nói về Doãn Tần, tôi cũng xin chia sẻ thật lòng với các bác rằng: hồi Doãn Tần mới xuất hiện (khoảng đầu thập niên 70) với bản thu Đường chúng ta đi (Huy Du) và gần 2 thập kỷ sau đó, tôi ghét giọng hát này lắm, ghét đến mức cứ thấy VOV phát sóng bài nào của anh ấy là tắt đài hoặc bịt tai lại. Bởi cái chất giọng mái, nghe thoang thoáng nhiều người tưởng giọng nữ khiến tôi cứ sởn gai ốc (không phải vì hay mà như một thứ dị ứng) song được cái là giọng anh khỏe, cao, có vẻ hoành tráng, nhưng ít có chiều sâu, nghe xong chẳng để lại gì… Bẵng đi rất lâu, bỗng một ngày (vào cuối thập niên 80), giọng Doãn Tần chợt vang lên trên sóng VOV với bài hát Chim Yến bay (Nguyên Nhung) khiến tôi khựng người... Sau đó là những Sông Lô chiều cuối năm, Một nét ca trù ngày xuân, Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara, Chiếc vòng cầu hôn, với tôi, Doãn Tần dường như đã lột xác hoàn toàn với cách chọn bài, cách hát, màu sắc giọng, cảm xúc… Không còn kiểu hát ào ào, lấy âm lượng là chính mà đã lung linh, đằm thắm, tinh tế đến từng tiểu tiết. Có lẽ do nhũng trải nghiệm cuộc đời hoặc do đến tận lúc này mới có những bài hát ruột thật hay, thật hợp cho giọng hát nam cao hiếm có của anh (gần như kiểu giọng sopranist) thể hiện, tôi chẳng biết nữa, chỉ biết rằng từ đó tôi bắt đầu thấy yêu thích giọng hát Doãn Tần. Tuy muộn, nhưng anh đã để lại dấu ấn trong tôi. Có vẻ như trường hợp của Doãn Tần cũng hơi giống trường hợp Vũ Dậu: chị hát chán, hát chê gần 2 thập kỷ không mấy gây chú ý nhưng đến cuối thập niên 70, với dàn nhạc Mùa Thu chắp cánh, chị bỗng vụt sáng….

  Mời các bác nghe bản thu Kính chào mẹ (sáng tác nhạc: D. Tukhmanov, lời thơ: R. Rozdestvenky) bản thu của ca sĩ giọng tenor Genady Belov, thực hiện năm 1974.

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chao-me-688...

 4. Anh Thư

  Bài này chính là bài Chào mẹ, mà trên trang đã có bản của Hải Yến và một bản của Nga. Đề nghị BBT-BQT sửa lại tên để bản này được đưa về chung một mục với các bản còn lại. Xin cảm ơn.

 5. Doanlam

  Không biết đây có phải là bài hát mà mọi người đang nói tới hay không nữa? Tôi nghe thấy cũng hay.