Khúc hát trên thuyền thủy văn

KHÚC HÁT TRÊN THUYỀN THỦY VĂN

Sáng tác: Hoàng Hà
Trình bày: Huy Hùng.
***************************

(Ảnh minh họa: Các quan trắc viên trạm thủy văn Đồng Trăng, Nha Trang,
thực hiện thao tác lắp cá sắt để thả xuống đo độ phù sa trên sông Cái)

1-
Dù màn đêm đen dày trên sông
Dù bão dông mưa gió mịt mùng
Dù rừng sâu lũ xô thác cuộn
Ta cắm thuyền chặn mưa dông

Thuyền thủy văn buông neo trên sông
Miệt mài trên tuyến đo thân quen
Tiếng chuông reo lên báo từng con nước!

Qua một máy đo dòng 
Ta gửi tình trong dãy số bay đi
Giúp bao cánh đồng được thêm mùa lúa

2-
Ngày đạn bom quân thù ngăn sông
Giặc tới reo lửa khói mịt mùng
Thuyền này đo trái tim anh hùng
Chuông vẫn gọi giờ xung phong.

Ơi Tổ quốc yêu thương nghe chăng
Từng nhịp chuông máy đo trên sông
Hát reo vui chung mỗi ngày chiến thắng!

Khi thả máy đo dòng 
Ta tưởng chừng nghe rõ tiếng quê hương
Vẫn đang thì thầm niềm vui mạnh lớn.

3-
Thuyền thủy văn khuya về bên sông
Lòng sáng trong dù đêm mịt mùng
Còn vẳng nghe tiếng chuông hy vọng
Đo sức bền tuổi thanh xuân!

Trong niềm vui dâng lên mênh mông
Anh tưởng khi sẽ đưa em đi
Suốt trăm con sông suốt ngàn con suối!

Trên Tổ quốc muôn dòng 
Ta tự hào nghe mỗi phút chuông reo
Báo tin mạch đời chảy trong lòng đất.

Dòng sông… nước trôi đi…
Thời gian sẽ… trôi đi…
Nhưng tấm lòng yêu đời thiết tha ghi bằng con số thủy văn
Sẽ còn lại mãi....  Hớ …

 

Bình luận (5)

 1. duongphuongminh
  So rỳ Lão Nông! Nhưng phải công nhận giọng Lão cũng rất đẹp.
 2. duongphuongminh
  Người giống người, giọng giống giọng, quả thật khi vừa nghe bài này tôi thấy giọng sao quen quá, và nhớ ra là giống giọng Lão Nông. Rồi tôi nghe đi nghe lại vài bài hát nữa mới dám đưa ra nhận định ấy (một cách hoài nghi hì hì). Cảm ơn Lão Nông đã cho biết thông tin quan trọng về anh Huy Hùng, thật buồn, xin dâng anh nén tâm hương để tưởng nhớ tới một giọng ca thật đẹp.
 3. Người Nghe Nhạc

  Một bài hát bình dị như chính cuộc đời bình dị của ông, nhạc sĩ Hoàng Hà, không ngờ lại là một bài hát quen thuộc đã nghe từ hơn 30 năm trước. Không ồn ào mà sâu lắng. Chưa cần kể tới Cùng hành xuân giữa mùa xuân, hay Đất nước trọn niềm vui, hoặc Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn… Chỉ cần nghe bài hát này cũng thấy xúc động lắm. Từng nét nhạc cứ như thủ thỉ với ta về cuộc đời của một nhạc sĩ chân chính, luôn xa lánh bon chen nơi phố thị, lui thật xa nơi phồn hoa để về một xứ "nhà quê" sống và sáng tác. Nào đâu có cần đề tài cao sang, chỉ là câu chuyện của người đo lượng mưa ghi từng hướng gió để lấy làm số liệu thống kê mà rút ra đặc điểm thời tiết từng vùng miền. Nét nhạc tha thiết quá, dàn nhạc Đài TNVN phối hay lắm. NSUT Huy Hùng hát rất xúc động. Nhạc sĩ Hoàng Hà là một nhạc sĩ nổi tiếng nhưng cuộc đời thật là thanh bần. Khi ta nhận ra vừa mất đi một con người đáng quý đáng trọng vô cùng thì ông đã ra đi. Đúng như câu kết của bài hát này: “Dòng sông… nước trôi đi… Thời gian sẽ… trôi đi… Nhưng tấm lòng yêu đời thiết tha … Sẽ còn lại mãi”: 1) Dù màn đêm đen dày trên sông Dù bão giông mưa gió mịt mùng Dù rừng sâu lũ xô thác cuộn Ta cắm thuyền chẳng mưa giông Thuyền thủy văn buông neo trên sông Miệt mài trên tuyến đo thân quen Tiếng chuông reo lên báo từng con nước! Qua một máy đo dòng Ta gửi tình trong dãy số bay đi Giúp bao cánh đồng được thêm mùa lúa 2) Ngày đạn bom quân thù ngăn sông Giặc tới reo lửa khói mịt mùng Thuyền này đo trái tim anh hùng Chuông vẫn gọi giờ xung phong Ơi Tổ quốc yêu thương nghe chăng Từng nhịp chuông máy đo trên sông Hát reo vui chung mỗi ngày chiến thắng! Khi thả máy đo dòng Ta tưởng chừng nghe rõ tiếng quê hương Vẫn đang thì thầm niềm vui mành lưới 3) Thuyền thủy văn khuya về bên sông Lòng sáng trong dù đêm mịt mùng Còn vẳng nghe tiếng chuông hy vọng Đo sức bền tuổi thanh xuân! Trong niềm vui dâng lên mênh mông Anh tưởng khi sẽ đưa em đi Suốt trăm con sông suốt ngàn con suối! Trên Tổ quốc muôn dòng Ta tự hào nghe mỗi phút chuông reo Báo tin mạch đời chảy trong lòng đất Dòng sông… nước trôi đi… Thời gian sẽ… trôi đi… Nhưng tấm lòng yêu đời thiết tha ghi bằng con số thủy văn Sẽ còn lại mãi (i). Hớ …

 4. Lão Nông
  Cảm ơn bạn duongphuongminh đã có sự liên tưởng thú vị. Anh Huy Hùng, ca sĩ của đoàn Ca Nhạc Đài TNVN, đã mất chừng 6 -7 năm trước vì bạo bệnh rồi bạn ạ.
 5. duongphuongminh
  Giọng hát Huy Hùng giống giọng của Lão Nông quá, chẳng lẽ Lão Nông là Huy Hùng