Hoan hô chiến sĩ công binh

Bình luận (9)

 1. Pear

  Cảm ơn hai bác đã giúp đỡ, bây giờ cháu đã rõ rồi ạ

 2. Vũ Đăng Dũng

  Chào các bác,

  Gửi bạn Pear, thật ra thì 'mìn hơi điện tử' không phải là khái niệm thông dụng trong quân sự nói chung mà chỉ là từ lóng gộp của công binh Nam bộ chỉ loại thủy lôi có thiết bị chống phá dỡ của giặc, có tích hợp cả khí rất độc hại bên trong. Bẫy chống dỡ thường đặt hú họa ở gần con ốc nào đó, không có kinh nghiệm nếu tháo phải là thủy lôi sẽ nổ hoặc xì hơi độc rất mạnh ra đoạt mạng người công binh. Trên thủy lôi cũng có thiết bị điện tử cảm ứng tự kích nổ khi tàu chiến lai gần.

  Vậy tôi hiểu 'mìn hơi điện tử' (vũ khí nguy hiểm) ngụ chỉ thủy lôi có bẫy chống dỡ, tích hợp thêm khí độc và có thiết bị điện tử cảm ứng tự kích nổ khi lại gần. Đại tá làm nhiệm vụ phá dỡ thủy lôi (mìn dưới nước) trên sông Hàm Luông – Bến Tre. Vậy bạn giữ nguyên văn câu đó cho Đại tá công binh nhé.

  Cảm ơn và chào bạn.

  Chào các bác.

 3. Ngọc Thạch

  Tôi cũng đã hỏi chú em vốn là công binh, chú ấy mới nhớ ra là công binh được tặng 8 chữ "Đi trước, về sau, mở đường thắng lợi". Còn nhiệm vụ đánh tàu, phá cầu cống, đường sá đúng là của đặc công nhưng trong chiến tranh quân số đặc công không nhiều nên Bộ Tổng tham mưu chủ trương cho các đơn vị không phải đặc công học một số kỹ năng như phá cầu cống, kho tàng... của địch để khi cần và có điều kiện thì thực hiện chứ không nhất thiết đợi đặc công và công binh quen sử dụng thuốc nổ nên rất thích hợp nhiệm vụ này. Như vậy là đơn vị của bác đại tá này tuy là công binh nhưng khi cần làm luôn cả nhiệm vụ của đặc công. Chào các bác.

 4. Pear

  Nếu không phải "mìn hơi" thì các bác có thể phỏng đoán câu 3 của khổ này là gì được không ạ?

 5. Vũ Đăng Dũng

  Chào các bác, chờ câu trả lời của bác chiến sĩ pháo và chiên sĩ tình nguyện tại Lào nhưng chưa có. Theo tôi nhận định qua câu hỏi của bạn Lê thì 8 chữ ấy có thể là "đi trước, về sau, mở đường thắng lợi".

  Tôi cũng không thấy hay không nghe thời chiến có mìn hơi. Chỉ thuần túy mìn có thành phần là chất nổ. Mìn nguy hiểm nhất là mìn lá (giống lá cây) của giặc và các mìn 'miễn nhiễm' với máy rò điện từ (vỏ phi kim...). Chỉ tham khảo thấy mìn lâu ngày nằm dưới đất thì chúng 'rò rỉ hơi' do hiện diện của thuốc nổ.

  Chào các bác.