Hoa hồng trên điểm tựa

HOA HỒNG TRÊN ĐIỂM TỰA
Sáng tác: Hồ Bắc
Trình bày: Tốp nữ Nghệ thuật QK1.
****************************Anh Bộ đội trên điểm tựa chốn biên cương
Trồng một khóm (ư) hồng bên chiến hào yêu thương
Bông hoa xinh đỏ thắm giữa màu xanh bạt ngàn...
Xanh xanh rừng, xanh xanh núi
Xanh màu mây biên giới, hoa thơm dưới tay người.

Anh Bộ đội theo nhịp đàn hát mê say
Hoa cùng gió lay xôn xao rừng chiều nay.
Hoa lung linh hạt nắng giữa mùa Xuân Cao Bằng
Giữ đất trời yêu biên giới
Tấm lòng anh phơi phới, như hoa ngát hương đời.

Anh gửi tặng bông hồng đẹp tới nơi xa
Về bản dưới chân đèo có bao người trông theo
Cô dân quân miền núi đã cùng anh hẹn hò
Giữ mãi mùa Xuân biên giới
Hoa hồng bên cây súng, nhắn ai lời thủy chung…!


Bình luận (6)

 1. Dương Công Thao

  Bản này là do Tốp nữ Đoàn Văn công Quân khu I biểu diễn, khác với bản do Tốp nữ Đài TNVN trình bày. Tôi là người vận hành âm thanh từ khi các chị bắt đầu dàn dựng đến khi biểu diên những năm 1984-1985. Tốp nữ mặc trang phục Tày cách điệu màu chàm và cầm đàn tính nên trong chương trình thường gọi tắt là tốp tính. Hơn 30 năm qua nhưng tôi vẫn nhớ rõ các chị Thanh Tâm, Như Quỳ (khi đó tôi phải gọi bằng cô, xưng cháu), chị Hoài, chị Khẩn, em Vi Ái, chị Minh, .... cùng các anh các chú trong dàn nhạc: chú Xuân Khu, chú Vũ Trì, anh Luyến (ghi ta bass), Quang Trung (organ), Thanh, ....

 2. nguyễn thi minh tâm
  nguyễn thi minh tâm
  tôi yêu bài hat này vô cùng .cảm ơn nhạc sỹ nhiều.
 3. ThanhNguyễn
  Nhắc đến nhạc sĩ Hồ Bắc người ta nhớ ngay đến những tác phẩm còn mãi với thời gian như Ca ngợi tổ quốc, Hòa hồng trên điểm tựa, Làng tôi... Trong đó, ca khúc "Hoa hồng trên điểm tựa" là một ca khúc đặc biệt đối với nhạc sĩ. Bởi nó gắn liền với màu xanh áo lính, với vùng đất Cao Bằng và gắn liền với tình yêu chiến sĩ biên giới.
  Người nhạc sĩ đã ngoài 80 tuổi bồi hồi nhớ lại hoàn cảnh lịch sử của ca khúc: "Tôi trở lại đơn vị cũ B16 vào một chiều đông. Tôi còn nhớ lúc gặp gỡ các chiến sĩ trẻ nơi đây mưa phùn gió bấc, rét buốt da, buốt thịt. Áo mặc chưa đủ ấm nhưng các chiễ sĩ trẻ vẫn thay nhau làm tròn nhiệm vụ. Thời tiết ở đây khắc nghiệt nhưng anh em đã bạt đi một khoảng trên chốt để trồng những luống hoa ngay cạnh chiến hào. Nước ở trên chốt cực kì khan hiếm. Các chiến sĩ phải lấy nước rửa rau, rửa mặt để tưới cây. Ngày lại ngày, được bàn tay chăm sóc nâng niu của chiến sĩ, có nhiều luống cây đã thơm hoa, lá xanh ngăn ngắt thách thức trước gió mùa đông bắc. Buổi tối hôm ấy, các chiến sĩ trẻ đã yêu cầu tôi vừa đàn vừa hát những bài hát mà tôi sáng tác trước đây".
  Ca khúc đậm đà giai điệu dân ca then, phong phú về chất thơ, nhẹ nhàng mà sâu lắng:
  Tinh thần lạc quan, lí tưởng phơi phới của các chiến sĩ được ví như những bông hồng đỏ thắm, dũng cảm, cứng rắn mà sắt son thủy chung với biên giới. Tình cảm quý mến anh em chiến sĩ bởi những khuôn mặt trẻ măng, đôi mắt hồn nhiên...tất cả trào dâng niềm xúc động vô bờ bến. Sự đồng cảm cùng người lính biên cương với những gian khổ, thiếu thốn đủ đường nhưng vẫn trước sau một lòng, cao thượng, yêu đời và lạc quan đã thôi thúc nhạc sĩ cầm bút viết ca khúc "Hoa hồng trên điểm tựa" ngay sau giờ phút phục vụ các chiến sĩ trẻ đêm hôm ấy.(Theo vn.Net)
 4. Tên của bạn :hoàng văn giảng
  Tên của bạn :hoàng văn giảng

  Nghe bài hát rất hay ,đi vào lòng tình yêu con nguơì, và tinh thần quân và dân

 5. Duong van Qua,CHLB Duc
  Duong van Qua,CHLB Duc
  Bai hat nay gui dong doi,Don Bien phong Dam thuy Cao Bang.xin cam on.