Hành quân xa

Bản nhạc

HÀNH QUÂN XA

Sáng tác: Đỗ Nhuận
Thể hiện: Tốp nam TCCT.
*********************

Hành quân xa dẫu qua nhiều gian khổ 
Vai vác nặng ta đã đổ mồ hôi 
Mắt ta sáng chí căm thù bảo vệ đồng quê ta tiến bước 
Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi.

Dù đôi chân qua những chặn đường có mỏi 
Vẫn bước dồn ta hãy hỏi vì đâu?
Mấy năm trước, sống cơ cực vì bọn giặc kia nó áp bức 
Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi.

Bọn xâm lăng kia nó gây nhiều đau khổ 
Kìa đồng bào đang mắt đỏ chờ ta 
Với giai cấp chỉ căm thù chờ đợi lệnh truyền ra ta quyết chiến 
Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi.....

 

Bình luận (4)

 1. nangmoi

  Đây là ca khúc in đậm dấu ấn trong tôi. Khi đó với tư duy của trẻ thơ tôi thấy bài hát âm vang, cuồn cuộn như sóng trào dâng. Âm thanh được phát ra từ hàng vạn lồng ngực, kết thành một khối vững chắc huy hoàng.

  Buổi sáng đó, không gian tĩnh lặng khác thường, có thể nghe tiếng quả đa rơi, lăn trên phiến lá. Bọn trẻ con chúng tôi háo hức hòa vào cái không gian thiêng liêng, huyền bí đó.

  Chiếc bốt cảnh binh nơi đầu ô trống hoác.(chỗ ngã ba Kim Mã, Sơn Tây, Nguyên Thái Học bây giờ) Mấy người lính Lê Dương đang chất những món đồ cuối cùng, lên chiếc cam nhong, ánh mắt họ bâng khuâng, buồn, lưu luyến. Họ vẫy chào từ biệt, chúng tôi những bàn tay bé nhỏ cũng vẫy theo. Sau này tôi mới biết đó là những người lính Pháp cuối cùng rút ra khỏi Thành phố.

  Chiếc camnhong vừa khuất mấy anh vệ quốc đoàn ca nô đội lệch đã hiện ra. các anh hối hả dựng cổng trào bằng tre với lá dừa. Lần đầu tiên tôi thấy cờ tổ Quốc tung bay nơi đầu ô. Hồi đó ngã ba này được goi là đầu ô., lúc đó địa điểm nhà hát chèo bây giờ đổ ra ngoài vẫn là ruộng lúa. Rồi không gian nổ tung, người người đổ ra mừng đón Quân ta tiến về. Bộ đội mũ vải áo chiến phai màu trùng trùng lớp lớp,bay trên đoàn quân là tiếng hát âm vang((hành quân xa dẫu có nhiều gian khó....đâu có giăc là ta cứ đi))

  Tôi đã nhiều lần xem lại các thước pim quay ngày giải phóng Thủ Đô. rất tiếc hình ảnh chiếc cổng chào nơi đầu ô,nơi đón những bước chân đầu tiên của quân ta trở về, không được các nhà quay pim ghi lại..

 2. Nguyễn Chí Thành
  Tôi được nghe hoàn cảnh sáng tác ca khúc Hành quân xa thật đặc biệt. Khi đó NS Đỗ Nhuận trong Đoàn văn công sáng tác và phục vụ bộ đội của Chiến dịch Điện Biên Phủ, tình cờ nghe được các chiến sỹ tâm sự với nhau là người lính thì đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi... Và thế là Hành quân xa được ra đời để cổ vũ, khích lệ bộ đội và dân công trong trận quyết chiến Điện Biên Phủ. Nó là một bài hát trong bộ sử thi bằng ca nhạc về Chiến dịch Điện Biên Phủ của cố Nhạc sỹ Đỗ Nhuận - Một tượng đài của nền âm nhạc Cách mạng !!!
 3. Phạm Bá Hùng
  Phạm Bá Hùng
  Chẳng biết nói gì ngoài cảm ơn ban bien tập trang web! Hay và hiếm!
 4. doducanh
  cảm ơn bbt website đã sưu tầm những bài hát truyền thống của một thời đầy hào hùng của dân tộc để thế hệ trẻ dược nghe và dược hiểu về những gian khổ của thế hệ cha anh, từ đó cố gắng làm những việc có ích cho xã hội, cho đất nước