Hành khúc giải phóng

Bản nhạc

HÀNH KHÚC GIẢI PHÓNG
(Ảnh:  "Trời xanh rực hồng ánh sao tưng bừng trong vinh quang. Sao vàng bay phơi phới").

1-
Quê ta miền Nam sôi sục căm thù
Đau thương giục lòng ta máu đòi nợ máu
Công nông mau vùng lên, trí thức mau cùng tiến
Biển Đông sấm dậy thủy triều dâng cao
Toàn nhân dân trỗi dậy như thủy triều.
(ĐK)
Vì nhân dân ta ra đi diệt hết lũ đế quốc Mỹ
Cờ giải phóng tung bay hùng vĩ
Đoàn ta ca lên hiên ngang bài hát quyết chiến quyết thắng
Quê hương đón chờ một ngày không xa
Một ngày mai khải hoàn vui chan hòa.

2-
Chôn sâu trong lòng ta bao niềm vấn vương
Tim ta đang ngày đêm tím bầm đau thương
Thôn quê tro tàn bay, phố lớn tơi bời cháy
Ra đi ước hẹn ngày về thăm quê
Rằng chưa tan hết giặc ta chưa về (vào ĐK).

3-
Băng qua muôn hiểm nguy ta lập chiến công
Đi lên sao vàng soi sáng đường giải phóng
Kông Tum rửa thù sâu, Ấp Bắc trả nợ máu
Đau thương biến thành sức mạnh vô biên
Đền nợ mau lũ giặc bay phải đền.
Bình minh reo vang nơi nơi, cầm chắc lấy súng bước tới
Bền vững đấu tranh xây dựng đời mới
Ngày tương lai không xa xôi vui mừng tràn ngập lòng người
Từ Cà Mau đến Vĩnh Linh giặc đang hấp hối
Trời xanh rực hồng ánh sao tưng bừng trong vinh quang
Sao vàng bay phơi phới.

Bình luận (11)

 1. Cho Thue BDS Van Phong Thuong Mai

  Sao lại có những bài hát hay như vậy chứ? Đẹp đã và khí thế ngút trời, quân xâm lược thua dân Việt Nam cũng phải thôi Cảm ơn Nhạc sỹ và các nghệ sỹ

 2. Hiển Trần

  do đọc nhanh quá nên nhầm. Hi

 3. ThanhNguyễn

  Bạn Hiền Trần thân mến!

  Nhạc sỹ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, sinh ngày 01 tháng 10 năm 1931 tại một làng cù lao nằm giữa con sông Tiền, cù lao Giêng thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

  Từ nơi đây, tháng 8 năm 1945, ông tham gia cách mạng trong đoàn Tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về đoàn văn công hội Văn nghệ Long Châu Hà. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc. Từ năm 1960 ông làm công tác biên tập ở NXB Âm nhạc, sau đó là NXB Giải phóng. Ông thuộc lứa sinh viên đầu tiên của khoa Sáng tác, trường Âm nhạc Việt Nam, bắt đầu sáng tác từ năm 1948 tuy nhiên những tác phẩm gây tiếng vang chỉ xuất hiện nhiều sau đó vài thập kỷ.
  Một ngày kia, ông đã bàng hoàng nhận được tin người bạn thuở nhỏ của mình đã hy sinh trong chiến đấu. Người ấy tên Hòa. Để tưởng nhớ đến bạn, ông đã ghép tên Hòa với tên Nghiệp của mình lại và chia hai. Chính tình cảm sâu đậm này bút danh Hoàng Hiệp ra đời. Ông còn có bút danh ban đầu là Lưu Nguyễn.

  Trong kháng chiến chống Mỹ, ông có những bài hát nổi tiếng như: Câu hò bên bờ Hiền Lương, Cô gái vót chông, Qua cầu Tùng Cốc, Ngọn đèn đứng gác, Đất quê ta mênh mông, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Lá đỏ,…
  Sau ngày thống nhất, ông trở về miền Nam sống tại Tp.HCM và công tác ở NXB Âm nhạc sau đó chuyển sang Hội Âm nhạc. Ông tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay trong thời kỳ hòa bình. Ông từng làm Tổng thư ký Hội Âm nhạc Tp. HCM, Tổng biên tập báo Sóng Nhạc.
  Đặc điểm trong sáng tác của nhạc sỹ Hoàng Hiệp là giai điệu trữ tình, mang âm hưởng dân ca; ca từ gần với chất thơ, giản dị mà đầy tinh tế. Đa số ca khúc của ông là phổ thơ và ông nổi tiếng là người phổ thơ hay. Hầu như bài thơ nào qua tay ông nó cũng trở thành ca từ của những ca khúc nổi tiếng như Viếng lăng Bác, Con đường có lá me bay, Em vẫn đợi anh về, Thơ tình của người lính biển, Mùa chim én bay, Nơi em gặp anh, Hoa hồng, Đánh mất,… làm xúc động nhiều người nghe. Những ca khúc ông tự viết lời cũng sâu lắng không kém như Đất mũi Cà mau, Đồng đội, Trở về dòng sông tuổi thơ, Nhớ về Hà nội, Thành phố tôi yêu, Về miền thương nhớ,…
  Ngoài ca khúc, ông còn viết nhạc cho kịch nói như: Người ven đô, Màu giấy mới, Xa thành phố yêu dấu,...; nhạc cho các vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga, Tiền và Nghĩa; viết nhạc cho nhiều phim truyện và phim tài liệu: Cánh đồng mơ ước, Bản nhạc người tù, Mùa gió chướng, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Biệt động Sài Gòn, Trường sơn hùng tráng... Ông còn là dịch giả cuốn Nhạc lý cơ bản của Spasspbine và là tác giả của nhiều sách giáo khoa âm nhạc.
  Năm 1962, Ông kết hôn với Diễm Lan, nghệ sĩ nhà hát kịch Việt Nam. Bà là người con gái Hà Nội duy nhất ông yêu và gắn bó suốt cả cuộc đời. Ông luôn gửi gắm những tình cảm sâu đậm dành cho vợ trong các ca khúc Nơi em gặp anh, Mùa chim én bay, Nhớ về Hà nội. Ông có 2 người con trai là Lưu Nguyễn (lấy họ bố ghép với họ mẹ) và Lưu Hà Xuyên (lấy tên Hà Nội và Long Xuyên ghép với nhau)
  Năm 2000, nhạc sỹ Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên bờ Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Viếng Lăng Bác, Nhớ về Hà Nội.
  Ông từ trần lúc 12 giờ 30 phút ngày 09 tháng 01 năm 2013 tại Tp.HCM, hưởng thọ 82 tuổi. Vài ngày trước khi qua đời, ông được trao tặng Huy hiệu 65 tuổi Đảng.

  ( Trích trang facebook của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.)

 4. Hiển Trần

  Lưu Nguyễn là bút danh của Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước và Hoàng Hiệp

 5. Lưu Hà Xuyên
  Lưu Hà Xuyên
  Lưu Nguyễn là Ns. Hoàng Hiệp. Vì yêu cầu bí mật trong giai đoạn đó nên Ns. Hoàng Hiệp sử dụng bút danh trên cho 2 bài Hành Khúc Giải Phóng và Giờ Hành Động