Hà Nội và tôi

Bản nhạc

HÀ NỘI VÀ TÔI

Sáng tác: Lê Vinh
Trình bày: Kim Tiến
*****************

 

Nơi tôi sinh Hà Nội.
Ngày tôi sinh một ngày bỏng cháy.
Ngõ nhỏ phố nhỏ, nhà tôi ở đó.
Đêm lặng nghe trong gió
Tiếng sông Hồng thở than.

Những ngày tôi lang thang,
Tôi mới hiểu tâm hồn người Hà Nội.
Mộc mạc thôi mà sao tôi bồi hồi.
Mộc mạc thôi mà sao tôi nhớ mãi.
Tuổi thơ đã đi qua không trở lại.
Cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi.

Hà Nội ơi! Hà Nội ơi !
Cái ngày tôi chia xa Hà Nội,
Giờ ra đi mới thấy lòng tiếc nuối.
Những kỷ niệm một thời nông nổi,
Cứ thôi thúc hoài, khắc khoải nơi trái tim.

Hà Nội ơi ! Hà Nội ơi!
Khát vọng trong tôi, tình yêu trong tôi.
Thời gian có bao giờ phôi phai.
Như nước Hồ Gươm xanh vời vợi,
Như hương hoa sữa nồng nàn đắm đuối.
Bước chân tôi qua bao nẻo đường.
Vẫn mong một ngày trở về quê hương.

Ngõ nhỏ, phố nhỏ nhà tôi ở đó.
Trong giấc mơ tôi vẫn thầm mơ.

Bình luận (8)

 1. Ngọc Thạch

  Tôi chợt nghĩ NgS Ngọc Tân thiệt thòi quá, ta bình luận, trao đổi về bài "Hà Nội và tôi" và Ngọc Tân nhưng lại bình luận ở bản thu của Kim Tiến! Bác nào tiếp tục trao đổi về chủ đề này xin chuyển "gam" sang bản thu của Ngọc Tân nhé. Cảm ơn các bác.

 2. KAC

  Chào các bác.
  @ Bác Namthang, tôi cũng có linh tính âm nhạc giống như bác. Tôi cho rằng đây là linh cảm của "ông giời" ban cho. Tôi để ý nhiều lần để nhận thấy; nhiều khi tự nhiên trong tôi cứ văng vẳng giai điệu nào đó là y như rằng ngày hôm ấy hoặc 2, 3 ngày sau tôi sẽ nghe thấy bản nhạc hoặc bài hát đó... thật là điều kỳ lạ bác Namthang nhỉ.
  @ Bác Ngọc Thạch nhận xét chí lý lắm. Về giọng hát NgọcTân thì khỏi phải bàn, ông sở hữu chất giọng đẹp trữ tình, trong sáng mà vẫn êm dịu. Đặc biệt là những bài hát về tình yêu mà không có hậu, thưởng thức những ca khúc ấy tôi thấy ông hát bằng những nỗi nhớ, niềm đau, bằng những sóng gió có thật của cuộc đời ông, nên những ca khúc ông đã thể hiện thường không có đối thủ cũng là điều dễ hiểu phải không ạ? Bác Ngọc Thạch.
  @ Bác Lão Nông, vừa rồi đọc bài bình luận của bác tôi mới biết vụ "lùm xùm" nhạc sĩ Lê Vinh kiện nhạc sĩ TT và NSND TĐ. Bác Lão Nông ơi, tôi chợt nhận ra một ý nghĩ là Lê Vinh và bài hát "Hà Nội và tôi" có số phận thật long đong đầy nhọc nhằn. Vì tôi còn biết vụ "lùm xùm" nữa, đó là nhạc sĩ Lê Vinh kiện hãng phim Trẻ bởi dùng bài hát này mà không trả ông tiền nhuận bút. Vẫn chưa hết, còn hãng băng điã DIHAVINA hình như lại cho thông tin rằng lời bài hát "Hà Nội và tôi" là của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Vụ kiện này sau 4 lần trì hoãn, nhưng ông nhạc sĩ Lê Vinh đã được trả lại sự công bằng. Bác Lão Nông ơi,tôi lại có một ý mang tính mê tín nữa đó là : Nhạc phẩm đầu tay "Hà Nội và tôi" ngoài ca từ tình cảm đẹp ra thì giai điệu nghe cũng buồn buồn của nhạc sĩ Lê Vinh nên bài hát ấy đã "vận" vào ông như các cụ thường nói chăng.

  Chào tạm biệt các bác. Chúc các bác vui khỏe.

 3. Ngọc Thạch

  Chào bác Lão Nông và các bác. Tôi cũng nhớ mang máng cái vụ kiện ấy, vừa tìm trên Google thì biết nội dung vụ kiện như sau: Hãng Phim Trẻ và DIHAVINA làm CD và băng casset 9 bài hát của nhiều nhạc sĩ trong đó bài "Hà Nội và tôi" bìa ghi nhạc: Lê Vinh, lời: Hoàng Phủ Ngọc Tường và trước khi làm không xin phép tác giả, sau khi phát hành không trả nhuận bút. Lê Vinh phải kiện ra tòa, sau 4 năm với 7 lần xử, tháng 8-2001 Tòa phúc thẩm tuyên Lê Vinh thắng kiện, nhạc và lời đều của Lê Vinh, hai hãng kia phải trả cho LV 28,8 triệu đồng. Các bác có thể xem chi tiết theo đường dẫn sau: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhac-si-le-vinh-thang-kien-1983424.html hoặc http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Nhac-si-Le-Vinh-thang-kien/10734493/218

 4. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch nhắc tới cái tích Ngọc Tân được chính thức hát trở lại làm tôi nhớ đến thời gian trước đó nữa khi mà NT về Nam Định hát mà không dám lấy tên Ngọc Tân mà dùng tên khác là Ngọc Hà (nghe nói chỉ dám hát ở mấy thành phố, không được hát ở Hà Nội). Tôi vẫn nhớ đợt đó anh ấy hát mấy bài, trong đó xúc động nhất là bài Nơi gặp gỡ tình yêu (Hoàng Hiệp). Có lẽ bao khổ đau đã chất chứa trong giọng hát. Ngày đó, Ngọc Tân tạo ra được một kiểu ngân riêng, khá đặc biệt, hơi bị đứt đứt, nghèn nghẹn (mà không hề sến). Dường như có một số ca sĩ chuyên nghiệp học tập kiểu này (sau đó ít lâu tôi nghe anh Hữu Nội về NĐ hát lại bài này theo kiểu ngân đó nhưng không hay bằng).

  Vào tầm 1997 – 1998, không biết các bác còn nhớ một vụ lùm xùm quanh bài hát Hà Nội và tôi của Lê Vinh không. Báo chí dịp đó nói rằng Lê Vinh đâm đơn kiện nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trung Đức về 2 điều: kiện Trần Tiến đưa bài hát này vào một album nhạc mà không xin phép tác giả, còn Trung Đức thì bị kiện về việc hát tự ý thêm một số nốt không có trong bản nhạc mà tác giả không thích. Thực ra, các nghệ sĩ (kể cả các nghệ sĩ rất tên tuổi) khi hát đều thêm ít nốt hoa mỹ vào cho hay hơn và còn được tác giả khen ngợi, chẳng hạn bài Rặng trâm bầu, được Thanh Huyền và Kiều Hưng làm cho hoàn hảo với một số nốt hoa mỹ rất đẹp không có trong bản nhạc và được Thái Cơ khen hết lời. Chắc là Trung Đức sáng tạo hơi quá đà. Không rõ kết quả vụ kiện tụng đó như thế nào, tôi cũng không thấy báo chí nhắc tới nữa.

 5. Ngọc Thạch

  Cách nay gần 20 năm có một bài báo nói rằng Lê Vinh viết bài này cho Ngọc Tân. Sau cái vụ vượt biên bất thành, mất vợ con và bị kỉ luật, không được hát trên các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước, phải kiếm sống ở Sài Gòn, đến thời "đổi mới" anh mới được ra hát ở Hà Nội trong một sô của riêng mình. Lê Vinh đã viết bài này cho Ngọc Tân hát trong sô diễn đó như một lời tạ lỗi và lời cảm ơn đến tấm lòng người Hà Nội. Chẳng biết thực hư thế nào nhưng nghe lời ca thì rất đúng với hoàn cảnh của Ngọc Tân và có lẽ vì là người trong cuộc nên Ngọc Tân, theo tôi là người thể hiện bài này hay nhất. Chào các bác.