Hà Nội đêm trở gió

HÀ NỘI ĐÊM TRỞ GIÓ

Sáng tác: Trọng Đài
Lời: Trọng Đài - Chu Lai
Trình bày: Mỹ Linh
********************

 

Hà Nội ơi tươi xanh màu áo học trò
Những con đường thân quen còn đó
Tiếng rao vang đâu đây nghe động trời đêm
Hồng Hà ơi buồm ai khe khẽ thuyền về
Cành me thì thầm gục đầu vào dĩ vãng
Tiếng ve kêu râm ran suốt đêm hè
Giọng dân ca sao gợi nhắc hồ Gươm

Hà nội ơi xanh xanh liễu rủ mặt hồ Gươm
Cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng
Con sóng nào vẫn vỗ về vào đam mê
Hà nội ơi ... Hà nội ơi

Ta nhớ không quên những tháng năm qua
Một nét riêng tư gợi nhắc cho ai
là nhắc đến những kỷ niệm đã qua
Hà nội ơi nhớ về mùa thu tháng mười
Áo học trò xanh những hàng me
Hà nội ơi ta nhớ không quên
Hà nội ơi trong trái tim ta
Chiều mùa thu gió về rộng trên phố phường
Nắng vàng hồng tươi những nụ cười
Hà nội ơi ta nhớ không quên
Hà nội ơi trong trái tim ta

Bình luận (12)

 1. Ngọc Thạch

  Chào bác hongdanha. Thông tin về Tuyết Tuyết thập kỉ 90 làm ở Cty cát sỏi An Dương là do ca sĩ thường cùng diễn với Tuyết Tuyết cung cấp. Còn Công ty cát sỏi An Dương ấy trong thời kinh tế thị trường đã phải chuyển sang làm đá granito, chỗ cty lấy cát sông Hồng thì nhà cửa mọc lên san sát rồi nên rất có thể chị ấy đã chuyển sang Công ty cấp nước. Lúc nào có điều kiện tôi sẽ hỏi lại và sẽ hồi âm.. Xin cảm ơn bác.

 2. hongdanha3

  Thưa bác Ngọc Thạch, em thì được biết từ năm 1995 đến nay ca sĩ Tuyết Tuyết đang công tác tại Công ty cấp nước Hà Nội bác ạ.

 3. T Minh

  Hôm nay, T Minh mới có điều kiện nghe lại bài hát này nên mới được đọc lời giải đáp của bác Lão Nông. Cháu cảm ơn bác thật nhiều, dù đúng hay không thì T Minh cũng rất vui ạ.

  Kính thưa bác Ngọc Thạch và bác Lão Nông! Đúng là do sơ ý T Minh chưa tìm hiểu xuất xứ của bài hát nên không biết bài này ở trong vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai. T Minh cũng chưa xem vở kịch nên không biết là viết về thời kì nào. T Minh chỉ nhớ đã xem nhiều lần video clip bài hát Hà Nội đêm trở gió do chị Mỹ Linh trình bày. Clip được quay ở trường Chu Văn An-Hà Nội với những cảnh rất sinh động của học sinh cấp 3 như thời T Minh còn đi học. Các bạn nữ sinh và chị Mỹ Linh đều mặc áo dài trắng tinh khiết chơi đùa ở sân trường, những trò chơi được tái hiện như chơi chọi gà ngắt từ nhụy hoa phượng, chơi nhảy dây, chơi ô ăn quan, ăn quà vặt vỉa hè và đặc biệt kỉ niệm ấn tượng nhất, đậm nét nhất là khi chia tay mái trường, chia tay bạn bè thân yêu, T Minh và các bạn mình thường kí tên lên áo của nhau. Vì cứ nghĩ bài hát được sáng tác cho thế hệ mình nên khi nghe kĩ lời bài hát T Minh mới thấy nhiều điều "buồn cười"... Dẫu sao T Minh cũng rất rất và rất vui vì được giao lưu cùng các bác.

  Và bài hát này mãi là bài hát hay về Hà Nội.

 4. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, tôi vừa hỏi một ca sĩ có nhiều bài đăng trong trang này, người cùng thế hệ với Tuyết Tuyết, ca sĩ ấy cho biết đúng là những năm 90 Tuyết Tuyết công tác ở Xí nghiệp cát sỏi An Dương-Cty VLXD HN. Như vậy phán đoán của bác chắc là đúng : sau khi xóa bỏ bao cấp, xóa bỏ chế độ tem phiếu, các công ty bông vải sợi từ trung ương đến tỉnh huyện không còn lí do tồn tại nữa phải tự giải thể hoặc chuyển hướng kinh doanh, có lẽ vì thế mà TT chuyển về Công ty Vật liệu xây dựng Hà Nội.

  Cái bến phà qua sông Đào ấy tôi cũng nhớ bác ạ. Có lần xe jeep cơ quan bố tôi chở mấy người đi thăm chùa Cổ Lễ, tôi được đi theo, phải xuống xe khi qua phà, tôi nhớ đường xuống phà rất dốc, nhìn cái xe xuống phà mà tôi cứ lo nó trôi tuột xuống sông thì hết đi chơi. Ôi, kỉ niệm của thời ấu thơ, giờ cháu ngoại của tôi cũng bằng tuổi tôi lúc ấy!

 5. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch ơi, cái bến tàu đi Hồng Gai, Hải Phòng ngày ấy nằm lùi về phía thượng nguồn một chút, cách Bến Đò Quan mấy trăm mét, sau này là nơi có cây cầu treo dây cáp và vụ đắm tàu khách tang thương cuối những năm 70... Cái bờ kè xi măng bây giờ vẫn còn (được gia cố lại to và vững chắc hơn). Còn bến phà thì nay đã thay bằng một cây cầu bê tông sừng sững. Chắc cái chỗ bác đứng chơi ngày ấy là nơi sau này tôi hay theo các chị gái ra sông giặt chiếu vào những chiều hè. Nhiều kỷ niệm lắm, giá mà tôi biết làm thơ thì chắc cũng tức cảnh ra được vài bài thơ đấy vì cảnh trên bến, dưới thuyền nhộn nhịp, những người ra hóng mát, những cánh diều trên nền trời trong ánh nắng chiều, phía bên kia sông là cảnh làng quê thanh bình, đồng lúa với những cánh cò trắng chấp chới, những lò gạch đang nhả khói….nom rất đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, bác ạ.

  Còn về Tuyết Tuyết, tôi biết ca sĩ này từ khi cô ấy mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Nhạc Họa TW. Nhà TT ở thị xã Hà Đông. Có bận cùng đi hát phục vụ trên công trình thủy điện Sông Đà (thời ông phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc còn làm TGĐ công trình này) về đến thị xã Hà Đông, tôi thấy xe dừng cho Tuyết Tuyết xuống để đi bộ tiếp về nhà. Sau này không còn liên hệ nhưng tôi nghe nói TT lấy chồng là một sinh viên mà tôi từng dạy (anh này còn là một tay trống nghiệp dư). Còn cái đơn vị “bông vải sợi" của TT mà tôi nêu lần trước là do VOV giới thiệu trong một chương trình Khắp nơi Ca Hát, bác ạ. TT cùng Minh Châu, Quỳnh Hoa tham gia hát cho Cung VHHNVX với tư cách là cộng tác viên và hay được “lên" TV vào khoảng cuối những năm 80. Có lẽ lúc đó TT đã chuyển công tác sang “đá cát sỏi" chăng? Tôi cũng rất có cảm tình với giọng hát nữ trung, trầm ấm, dày, không quá quằn quại mà lại rất cá tính của Tuyết Tuyết.