Gửi sông La

GỬI SÔNG LA1-
Ơi dòng sông La !
Ơi niềm thương nỗi nhớ !
Em biết từ lâu quê anh nơi đó
Em ước mơ hoài mà chưa được đi qua
Ơi con sông La
Sông biếc ban mai sông vàng trưa nắng
Thuyền ai lên buồm no gió lộng
Tre nghiêng bờ nghe câu dặm bè xuôi

ĐK-
Ơi con sông La ! Ơi con sông La !
Ơi con sông La (à ơi)
Sông hẳn còn in bóng người thuở trước
Bóng những anh hùng còn vang vọng nước sông La
Ơi con sông xanh mang dòng nước mát
Ơi con sông quê anh chở nặng phù sa
Ơi con sông La !
(Em chưa về thăm được
Chỉ nghe tin mà lòng cũng (ơ ờ) bồi hồi)

2-
Ai về sông La
Ai về qua Nghệ Tĩnh
Em nhắn về quê hương anh thương mến
Em vẫn mơ hoài mà chưa được đi qua
Ơi con sông La !
Trai gái sông La kiên cường anh dũng
Giờ đây đang ngày đêm lao động
Cho quê nhà xanh thêm những màu xanh.(ĐK)

Kết:
(Em chưa đến bao giờ
Mà thấy thương thấy nhớ !)

Bài thơ gốc:
GỬI SÔNG LA
Hoàng Thị Minh Khanh. 

Ơi dòng sông La ơi niềm thương nỗi nhớ
Em biết từ lâu quê anh nơi đó
Em ước mơ hoài nhưng chưa được đi qua
Ơi dòng sông La
Sông biếc ban mai
Sông vàng trưa nắng
Thuyền ai lên buồm no gió lộng
Tre nghiêng mình nghe câu dặm hò xuôi
Sông dài bao khúc sông ơi!
Sông hẳn còn in bóng người thưở trước
Có phải nơi đây Phan Đình Phùng tế cờ dưới đuốc
Có phải từ đây Trần Phú xuất dương
Có phải sông từng tắm mát Nguyễn Đô Lương
Các anh nữa những người trai chiến sĩ
Trống Xô Viết còn ngân trên sóng triều lưu luyến
Sông dịu hiền đã thấm máu cha anh
Ơi dòng La trong xanh
Đê vươn dài ôm bờ cát trắng
Bãi mía Tùng Châu mượt mà xanh thắm
Câu hát đò đưa cao vút đêm thanh
Ơi sông La em chưa được về thăm
Chỉ nghe tên mà bồi hồi xúc động
Ơi cây gạo rực chùm hoa cháy bỏng
Vẫn hiên ngang nảy lộc đâm chồi
Ơi sông La sông của ngàn đời
Em chưa đến mà vẫn thương vẫn nhớ ...

Bình luận (11)

 1. Vịt Om Sấu

  THANH HÒA HÁT BÀI NÀY HAY NHẤT ĐẾN NAY CHƯA AI VƯỢT QUA KỂ CẢ THU HIỀN

 2. Nguyễn Quốc Tuấn
  Nguyễn Quốc Tuấn
  Tôi là người con của sông La. Cả tuổi thơ đắm mình với sông La. Rồi chiến tranh xẩy ra, dòng sông La chịu đựng nhiều bom đạn, bom từ trường, bom thủy lôi thả dày đặc giữa sông La. Dòng sông vẫn trữ tình và có sức hút với nhiều nhạc sỹ và đã có rất nhiều bài hát hay về sông La, về miền đất này. Nhưng tôi thích hơn cả là bài hát "Gửi sông La" của nhạc sỹ Lê Việt Hòa. Bài hát được nhiều nghệ sỹ gạo cội thể hiện nhưng tôi thích nhất là giọng hát của NSUT Thanh Hòa. Trữ tình, đằm thắm, gia diết, trau chuốt nhả lời nhả chữ và kỹ thuật điêu luyện khi chuyển "ton". Phải chăng nghệ sỹ đã có một thời lỡ yêu một chàng trai vùng quê này "nhưng chưa về thăm được" nên mới truyền hết tình cảm của mình trong từng ca từ như vậy. Cảm ơn nghệ sỹ Thanh Hòa. Nếu sức khỏe nghệ sỹ còn cho phép xin phép được đưa xe đón nghệ sỹ về thăm lại dòng sông La để thêm chút "bồi hồi" như là một nghĩa cử tri ân của người con sông La.
 3. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Đề nghị BQT sửa lại lời 2 từ sau:
  - Lời 1, câu 6: "Sông biếc ban mai sông vàng TRƯA nắng".
  - Lời 1, câu 7: "Thuyền AI lên buồm no gió lộng".
  Cảm ơn các bạn.
 4. PLN
  Bài này nghe Thanh Hòa hát tôi thấy hay nhất...
 5. ThanhNguyễn
  Nhắc đến nhạc sĩ Lê Việt Hòa, nhiều người nhớ ngay đến một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông - bài hát "Gửi sông La"..., "Gửi sông La" ra đời đã hơn 30 năm nhưng vẫn có sức sống đến tận hôm nay. Và thật lạ, cơ duyên ra đời của bài hát lại bắt đầu bằng cuộc "gặp gỡ" thơ và nhạc.
  (...Thời ấy, tôi đang là biên tập viên, đạo diễn các chương trình ca nhạc của Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam.Nhạc sĩ Lê Viêt Hòa kể lại:
  Hàng ngày, qua các bản tin từ mặt trận phía Nam, từ tuyến lửa đưa về, anh em nhà đài chúng tôi luôn đau đáu vì những gian khổ, hy sinh mà đồng bào chiến sĩ ở trong đó đang trải qua. Cho đến khi nghe tin 10 cô thanh niên xung phong hy sinh ở ngã ba Đồng Lộc thì nỗi đau đã chuyển hóa thành một tâm trạng khác mà tôi không thể diễn tả nổi bằng ngôn từ.

  Nhưng có lẽ đó là niềm thương đối với những thiếu nữ đã anh dũng ngã xuống, là tình yêu với mảnh đất nơi các cô đã sống và chiến đấu. Tình yêu ấy thôi thúc tôi viết một ca khúc. Nhưng tôi nghĩ đó phải là một giai điệu mượt mà như dòng La - mạch nguồn đã dung dưỡng thể chất và tâm hồn con người mảnh đất ấy. Mong sao giai điệu của bài hát sẽ góp phần làm dịu bớt nỗi đau đối với vùng đất đang ngập tràn lửa đạn này.

  May thay, đúng vào dịp đó tình cờ tôi đọc được bài thơ "Gửi sông La" của tác giả Hoàng Thị Minh Khanh trên một tờ báo. Lúc ấy tôi chưa hề biết gì về tác giả bài thơ. Nhưng nhiều câu chữ trong bài thơ đồng cảm với nỗi niềm của tôi... Ngay lập tức tôi đã chọn bài thơ làm ca từ cho những giai điệu mà tôi nghiền ngẫm. - Trong "Gửi sông La" ông đã sử dụng rất nhiều chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh. Nhưng giới âm nhạc nhận xét rằng, khác với nhiều bài hát mang âm hưởng dân gian, tác phẩm của ông có vẻ khó hát và kén người hát.

  Có lẽ đây là tác phẩm mà tôi dành nhiều tâm sức nhất. Tôi viết hàng tuần, sửa đi sửa lại nhiều lần. Toàn bài ở gam mi thứ nhưng chỉ riêng chùm âm thanh dành cho hai chữ "bồi hồi" trong lời bài hát tôi đã sử dụng một chuỗi âm nhạc luyến từ nốt mi xuống nốt mì.

  Quả thật với một quãng 8 từ cao xuống rất thấp như thế không phải ca sĩ nào cũng có thể hát nổi. Hoặc một nốt nhạc trầm dành cho chữ "mà" ở câu cuối của bài hát chẳng những tạo được sự bất ngờ mà tôi muốn gieo vào lòng người nghe một niềm thương, nỗi nhớ... Khi thu âm bài này cho chương trình tác phẩm mới, trước mắt tôi lần lượt xuất hiện nhiều ca sĩ có chất giọng dân ca.

  Nhưng nữ ca sĩ Thanh Hòa là sự lựa chọn thứ nhất. Với chất giọng nữ trung đằm thắm, Thanh Hòa đã dễ dàng luyến chùm âm từ nốt mi cao xuống nốt mì trầm một cách tự nhiên và hiệu quả. Sau Thanh Hòa, NSND Thu Hiền cũng rất thành công khi đưa "Gửi sông La" đến thính giả cả nước.(Theo Xuân Nguyễn)