Gửi người thôn Vĩ (Bản thu 1)"Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh,
Ai biết tình ai có đậm đà ?

Gió theo lối gió, mây đường mây ;
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay.
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,
Có chở trăng về kịp tối nay ?

Sao anh không về chơi thôn Vĩ,
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên ?
Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc,
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Mây đường mây, gió đùa lối gió
Hoa bắp lay bên dòng nước trong
Trên sông đó thuyền ai thấp thoáng
Có chở trăng về ?
Có chở trăng về kịp tối nay ?
Có chở trăng về kịp tối nay ?

Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh,
Ai biết tình ai có đậm đà ?"


Bình luận (8)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Quỳnh Liên. BBT đã sửa lại thông tin ở cả hai bản thu.

 2. Ngọc Thạch
  Chào các ban Quỳnh Liên và Lão Nông. BBT rất vui khi thấy trên trang Bcdcnt của chúng ta có những thành viên như Bá Nha và Tử Kỳ mấy chục thế kỉ trước. Mong các bạn tiếp tục đóng góp cho trang nhạc ngày càng hoàn thiện. Cảm ơn các bạn.
 3. quynh liên
  Thưa bác Lão Nông. Thực sự là bác làm tôi rất bất ngờ và rất cảm kích trước sự quan tâm của bác với giọng hát của tôi.. Xin được cảm ơn bác .

  Về câu hỏi của bác tôi xin được trả lời :
  - Bài Tình biển tình trăng được Truyền hình Việt Nam thu thanh tại Đài Tiếng nói Việt Nam khoảng năm 1987-1989, nhạc sĩ Hoàng Lương phối khí. Thực ra tôi hát bài đó không tốt lắm vì hôm ấy không được khỏe .Nhưng tôi thích bài hát đó.
  Còn các bài như Đợi, Hương tràm, Bâng khuâng lên núi Ba Vì, Lệnh ngự, Mùa thu trở lại , Ngồi tựa mạn thuyền, đúng là tôi tự thu sau này, nhưng cũng đã rất lâu rồi, trong mấy năm 1993-1995. Đó là những bài hát cuối cùng tôi cố gắng thu trước khi không hát nữa để tập trung cho chuyên môn. ( Cuối năm 1994 tôi mới chính thức chuyển sang giảng dạy, tôi dạy ở trường chuyên ĐHSPHN, trước đó tôi làm hành chính tại trường ) Từ đó đến nay tôi không hát nữa và cũng không hát được nữa bác ạ.
  Phần phối khí các bài đó của Hoàng Lương và Phạm Ngọc Khôi (ba bài dân ca)
  Cách hát mấy bài đó của tôi cũng khác trước, không còn cái hồn nhiên trong sáng, đó là do hồi đó cuộc sống của tôi có những biến động khiến tôi rất buồn.
  Bài Mùa thu trở lại và Gửi người thôn Vĩ cũng được viết trong thời gian đó.

  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn bác Lão Nông
 4. Lão Nông
  Xin chân thành cảm ơn bác Ngọc Thạch và chị Quỳnh Liên đã giải đáp thắc mắc của tôi. Nghe chị Quỳnh Liên kể tôi mới biết thêm khả năng sáng tác rất chắc tay của chị. Vâng, nghe câu chuyện này tôi lại chợt nhớ tới trường hợp bài hát Em đi chùa Hương. Hồi mới xuất hiện (trên các phương tiện truyền thông những năm 80), người ta giới thiệu là của nhạc sĩ Trần Văn Khê nhưng sau khi bài hát có tiếng vang thì mới thấy Trung Đức (ca sĩ) đứng ra xác nhận đó là bài hát do anh sáng tác. Chắc là cũng đã gặp sự định kiến của các cơ quan chức năng nào đó?

  Nhân đây, cũng muốn “kể công” với các bác cũng như chị Quỳnh Liên một tý. Cách đây khoảng 4-5 năm, khi mà số lượng bài hát thu thanh tại VOV thời trước (tức là từ cuối những năm 80 trở về trước) được nhà Đài phát nhỏ giọt và vì thế trên mấy diễn đàn như thế này (nhaccachmang.net, baicadicungnamthang.net…) số lượng bài hát cũng như thông tin về ca sĩ còn hạn chế, nhiều người (nhất là các bạn trẻ) ít biết (hoặc không biết) về Quỳnh Liên nên hay “ngơ ngác” hỏi nhau. Thậm chí các BTV của VOV còn hay nhầm lẫn giữa Quỳnh Liên (ĐHSP 1) và Quỳnh Liên của Đoàn NT Bộ đội biên phòng nên giới thiệu nhầm cứ “loạn” hết cả lên. Có thể do cả 2 chị đều có giọng soprano, cùng “lanh lảnh”, cùng “chót vót”, cùng tinh tế chăng? Tôi có viết một số bài nho nhỏ trên các diễn đàn để giới thiệu, giải thích, để mọi người tránh hiểu nhầm. Tôi cũng gửi email cho các BTV để họ đính chính các nhầm lần trong các chương trình của mình.

  Tôi có kể với mọi người (trong các bài viết đó) một số bài hát do chị Quỳnh Liên (ĐHSP 1) hát mà tôi đã từng nghe qua sóng phát thanh hồi những năm 80 nhưng không tìm thấy trên mạng (do lâu rồi VOV không phát sóng) như Bến cảng quê hương tôi, Mùa xuân láng lúa làng hoa, Gặp lại mùa thu, Trong cơn mưa chiều nay,… Rất may là mới đây những bài này đã được chị Quỳnh Liên cung cấp (đã có trên trang baicadicungnamthang). Tôi nghe và bùi ngùi nhớ lại những tháng năm khó khăn ấy.

  Nhân đây, xin mạo muội hỏi chị Quỳnh Liên một chút. Theo tai nghe của tôi thì những bản thu sau đây của chị: Đợi (Huy Thục), Bâng khuâng lên núi Ba Vì (Dân ca QHBN), Ngồi tựa mạn thuyền (Dân ca QHBN), Lệnh ngự (Dân ca QHBN), Mùa thu trở lại và Tình biển tình trăng không phải là những bản thu tại VOV. Tôi nói vậy vì nghe cái style phối nhạc và dàn nhạc đệm không phải của VOV (thập niên 70, 80) và giọng hát của chị cũng có chút khác đi so với thời còn thanh xuân. Có phải chị mới thu những bản đó gần đây không? Nếu đúng vậy thì chị giữ được giọng bền thật đấy (vẫn trong trẻo và vẫn lên được những nốt cao “ngon lành” lắm, theo tôi là rất hiếm đối với các soprano nói chung ở tuổi này).

  Bác Ngọc Thạch ơi, lúc đầu tôi cũng ghi giọng Kim Tiến vào cái comment bên dưới nhưng rồi lại xóa đi vì còn một chút “lăn tăn”. Là bởi, khi nghe thì tôi nhận ra ngay âm sắc giọng và cách nhả chữ của Kim Tiến (từng là soloist của đoàn CMQĐ) nhưng nhớ lại một trong những nét riêng của giọng hát này là cách ngân giọng cứ bị nghèn nghẹn và đứt giọng trong hầu hết các bài hát (có lẽ do chủ ý tạo ra để có nét riềng) thì không hề thấy cách xử lý ấy trong Gửi người thôn Vỹ nên rất phân vân, không dám khẳng định. Thú thật là tôi không thích kiểu xử lý đó (các bác nghe thử lại một số bài hát mà KT hát ngay ở đây để thấy điều này nhé) nên thấy cách hát của Kim Tiến trong Gửi người thôn Vỹ dường như đổi mới, sạch sẽ, chân phương, tôn lên chất giọng dày, sáng, nội lực, được đào tạo bài bản. Giá mà Kim Tiến trước kia cũng hát như hát bài này thì chắc tôi đã “phải lòng” giọng hát này rồi…
 5. quynh liên
  Xin cảm ơn các bác Ngọc Thạch và Lão Nông. Bác Lão Nông nói rất đúng, bài Mùa thu trở lại do Quỳnh Liên phổ bài thơ cùng tên của Nguyễn Quỳnh. Đây là bài hát đầu tiên tôi viết trong đời, vào tháng 7 - 1992. Còn vì sao lại có tên tác giả là Vũ Phương thì đó là cả một câu chuyện. Vâng, đó là bút danh bất đắc dĩ của tôi. Tại sao như vậy ? Đó là vì khi viết xong bài này , tôi có mang bản nhạc lên Đài tiếng nói Việt Nam nhưng tôi đã nhận được lời từ chối khéo. Tôi hiểu vì tôi chỉ là một người hát nghiệp dư nên mới như vậy. Để bài hát của mình được chấp nhận, tôi nghĩ phải làm cho Ban biên tập âm nhạc của Đài không biết tác giả là ai để bài hát không bị định kiến bởi cái tên tác giả. Vì thế, tôi tổ chức thu thanh bài hát với giọng hát Đức Diên và nhờ anh Trần Thanh Tùng mang băng âm thanh đến đài duyệt, còn bản nhạc tôi lấy tên tác giả là Vũ Phương., một cái tên đàn ông. Và thế là bài hát được duyệt với cái tên tác giả là Vũ Phương, anh Trần Thanh Tùng nói khi duyệt Ban biên tập không ai thắc mắc gì về tác giả cũng như bài hát cả. Từ đó bài Mùa thu trở lại với giọng hát Đức Diên đã đến được với người nghe trong nhiều chương trình ca nhạc trên sóng FM của Đài Tiếng nói Việt Nam . Câu chuyện là như vậy. Tôi rất vui khi bác Lão Nông còn nhớ cả cái tên Vũ Phương, bút danh bất đắc dĩ đó của tôi.
  Còn bài Gửi người thôn Vĩ tôi phổ bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Tôi đã mất tới hai năm rưỡi ( từ tháng 7 - 1993 đến tháng 12 - 1995 ) mới hoàn thành được bài hát này. Bài hát đã được giới thiệu trong chương trình Tác phẩm mới của Đài truyền hình Việt Nam, tôi vẫn còn giữ được video chương trình đó các bác ạ.
  Về những điều bác Lão Nông băn khoăn tôi xin được trả lời như vậy. Một lần nữa xin được cảm ơn hai bác Ngọc Thạch và Lão Nông rất nhiều.