Gởi người em gái

Bản nhạc

GỞI NGƯỜI EM GÁI


Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng
Rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng
Hà Nội mừng đón tết, hoa chen người đi, liễu rũ mà chi
Đêm tân xuân, hồ Gươm như say mê
Chuông reo ngân, Ngọc Sơn sao uy nghi
Ngàn phía đến lễ đền
Chạnh lòng tôi nhớ tới người em.

Tôi có người em gái, tuổi chớm dâng hương,
Mắt nồng rộn ý yêu thương
Đôi mắt em nói nhiều, tha thiết như dáng kiều
Hoa tình yêu
Nhưng một sớm mùa thu khép giữa trời tím ngắt
Nàng đi gót hài xanh
Người đi trong dạ sao đành
Đường xưa lối cũ ân tình nghĩa xưa.

Rồi ngày thống nhất đến rất nhanh không ai ngờ
Cầu chia giới tuyến đến mai đây san đất bằng
Nụ cười trong gió sớm, anh đến chờ em giữa cầu Hiền Lương
Em tôi đi, màu son lên đôi môi
Khăn san bay lả lơi trên vai ai
Trời thắm gió trăng hiền
Hà Nội thêm bóng dáng nàng tiên.

Em ! Tháp Rùa yêu dấu
Còn đó như thơ, lớp người đổi mới khác xưa
Thu đã qua những chiều, song ý thơ rất nhiều
Cả tình yêu
Em nhẹ bước mà đi giữa khung trời bát ngát
Tình ta hết dở dang
Đường xưa lối ngập lá vàng
Đường nay thong thả bao nàng đón xuân.

Lòng anh như giấy trắng, thanh tân ép hoa tàn
Thời gian vẫn giữ nét yêu đương nơi hoa vàng
Dịu lòng đàn dẫn phím, ý thơ trào dâng, viết gửi về Nam
Đêm hôm nao, ngồi nghe qua không gian
Em tôi mơ, miền xưa qua hương lan
Trời Bắc lóa ánh đèn
Một người trên đất Bắc chờ em...

Bình luận (9)

 1. Búa Liềm

  Lời bài hát này đã bị cắt mất đoạn hay nhất:

  " Rồi từ ngày ấy sống trong Nam nơi kim tiền/ Ngục trần giam hãm tấm thân xinh đôi mắt hiền/ Đời nghèo không lối thoát/ Em tôi đành thôi cúi đầu mà đi/ Đêm xuân nay đường đi Catina/ Hoa mai rơi rủ nhau nơi phương xa/ Bụi trắng xóa mặt đường/ Một người em gái nhớ người thương."

  Chán quá!

 2. nangmoi

  Ca khúc gửi người em gái, đến với tôi vào một chiều đông muộn. Thuở ấy lần đầu xa nhà nỗi nhớ thương cứ vời vợi. Tôi thả buồn thương vào khoảng trời tim biếc xa xăm. Chợt không gian khẽ chao nghiêng lay động, giọng hát ai mê đắm, mượt mà."cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng, rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng.." Tôi bàng hoàng, ngẩn ngơ nét nhạc đẹp,quyến rũ đến lạ lùng, lần đầu tôi biết đến. Trái tim non nớt ,thơ ngây, tôi e ngại bước đến với dòng nhac trữ tình.

  Trong ánh chiều phai, cây văn nghệ của nhà máy đang gục đầu trên pím gita. Âm thanh réo rắt dập dìu, nhớ nhung nấc nghẹn. bên anh người thiếu nữ, nhành sim tím trên tay, mái tóc mây buông thả, giọng hát cô trong vắt chẳng vương chút bui trần. Hình ảnh người con gái xa sứ,cùng tình yêu của người nghệ sĩ ẩn hiên hòa trong giọng hát.

  Cái chiều đông muộn ấy, ca khúc gửi người em gái đã in đậm dấu ấn trong tôi. Từ ấy tôi cứ tự hỏi,có dòng nhacnào mà không sưởi ấm lòng người, có dòng nhạc nào mà không tô điểm cho cuộcđơi thêm sinh động, có dòng nhac nào mà không đem hạnh phúc đến cho con người.

 3. ThanhNguyễn
  Vốn yêu thích các tình khúc của Đoàn Chuẩn – Từ Linh (và cả tình bạn của hai người cùng tính cách của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn nữa, theo những gì người ta viết về hai ông) nên tôi đã rất chú ý tới bài này. Mặc dù đã từng biết đôi chút về hoàn cảnh của nền âm nhạc VN như chuyện bài hát Bến xuân của nhạc sĩ Văn Cao có một phiên bản khác là bài Đàn chim Việt, tôi vẫn hết sức bất ngờ vì những thông tin trong bài viết. Hóa ra một bài hát tưởng chừng rất quen thuộc được ưa thích lâu nay chỉ là một phiên bản không đầy đủ!
  “Gửi người em gái miền Nam” có lẽ là tình khúc mùa xuân duy nhất của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn. Ông viết bài hát vào năm 1956. Bài hát viết theo khúc thức ba đoạn A – B – A mà Cung Tiến và sau này là Trịnh Công Sơn thường sử dụng viết tình khúc. Trước đó, Văn Cao đã viết Suối mơ cũng với khúc thức này. Tài tử Ngọc Bảo là ca sỹ được chính tác giả chọn hát bài này đầu tiên. Sau khi thu thanh, bài hát đã được phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Nghe nói, tài tử Ngọc Bảo đã luyện mất cả tháng trời mới có được tâm trạng giống như của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn khi thể hiện phần đầu của bài hát, đến nỗi chính nhạc sỹ cũng phải khâm phục khi nghe ông hát. (Vì thế nên tôi nghĩ có thể tin được rằng bản do tài tử Ngọc Bảo hát là bản gần với nguyên tác của Đoàn Chuẩn nhất).
  Về tài tử Ngọc Bảo, ông đã không hát trong khoảng thời gian dài từ 1957 đến 1990. Khi ông hát trở lại, ông được đón nhận nồng nhiệt không chỉ bởi những người cùng thời với ông mà cả những người thuộc thế hệ con cháu của ông cũng vô cùng yêu mến giọng hát của ông, dù ông không còn được nhiều người biết tới như xưa. Ông mất vào năm 2006 ở độ tuổi 80.
  Bài hát đang nói tới ở đây được thu âm khi ông đã bước sang tuổi 74, độ tuổi xưa nay hiếm. Vào tuổi ngoài bảy mươi này giọng hát của ông chắc không còn được như thời đỉnh cao, có thể làm cho ai đó nhận xét không quá rằng ông hát bài này nghe ỉ ôi quá. Riêng với tôi, khi nghe ông hát bài này tôi như được thấy lại cái chất nhẹ nhàng, tinh tế đến dễ bi tổn thương của người Hà nội xưa, và mỗi khi giọng ông vút cao như trong câu hát “Em! Tháp Rùa yêu dấu / Còn đó nên thơ…” tôi lại cảm thấy như chất lãng mạn, bay bổng của những chàng công tử Hà nội năm nào chợt lóe lên trong tiếng ca của người ca sĩ tài tử …(Cua dong)
 4. CCB
  Tôi không biết "cụ" Ngọc Bảo thể hiện bài này khi nào, nhưng dù cho ông hát ở bất cứ độ tuổi nào thì giọng ca của ông vẫn cứ mượt như nhung và... ngọt như đường phèn chính hiệu vậy, nghe sướng không thể tả được. Ông sinh năm 1925 và qua đời ngày 4/5/2006 vì bệnh phổi, hưởng thọ 81 tuổi. Xin thắp một nén tâm hương tưởng nhớ một giọng ca huyền thoại.
 5. toquocghicong
  toquocghicong
  @Cuuchienbinh:Đúng là TTNB thể hiện lời chuẩn nhất,nhưng hình như NB thể hiện ca khúc khi tuổi đã 70 rồi phải không Bác