Mùa xuân em nhớ Tây Nguyên

MÙA XUÂN EM NHỚ TÂY NGUYÊN

1-
Nắng sớm mai nhè nhẹ in cây lá, lá non bên lá non
Sương long lanh cành táo chín thơm ngon, thơm ngon
Mùa xuân về em nhớ Tây Nguyên bao la
Nghe rừng già vang lên tiếng đàn t'rưng reo
Nhớ tiếng bò kêu ngoài làng, tiếng suối hòa nghe rộn ràng
Lá la lá la lá la là la lá la la...

2-
Có chú chim từ mờ sương hay hót véo von nghe véo von
Hoa a-t'rôn nở thắm sắc quê hương quê hương
Người anh hùng bất khuất Nơ Trang Lơng quê ta
Nghe tự hào con tim nức lòng đi lên
Giữ đất ruộng buôn làng nhà, giữ suối rừng bao hiền hòa
(KẾT)
Rừng cao Tây Nguyên ơi, làng Pơ-lơi-nguôn ta ơi.

Bình luận (16)

 1. ThanhGiang

  Theo các tài liệu để lại N'Trang Lơng sinh khoảng năm 1870 tại Buôn Bupar, một làng M'Nông của tộc Biệt (Bí) nằm cách biệt dưới chân núi Nam Drôn thuộc khu vực suối DakNha, phía Bắc cao nguyên M'Nông.

  Căm thù hành động bạo ngược tàn ác của thực dân Pháp, N'Trang Lơng tập hợp lực lượng vùng lên khởi nghĩa, ông cùng với 150 nghĩa quân với tên nỏ, gươm giáo tấn công tiêu diệt đồn và trụ sở hành chính Bu Poustra mở đầu cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp kéo dài 24 năm

  Cũng trong năm 1914, cuộc khởi nghĩa của tù trưởng N'Trang Lơng lan rộng, ảnh hưởng khắp vùng rừng núi cao nguyên M'Nông và lôi kéo được nhiều tù trưởng tài giỏi khác như R'Dinh, R'Ong (tù trưởng của các buôn Bu JengChet, Bu Me Ra, Bu Nốp…thuộc Tổng Dar R'Tik, nay là tỉnh Đắc Nông)

  Đầu mùa mưa năm 1935, trong một trận chiến đấu không cân sức, thủ lĩnh N'Trang Lơng bị trọng thương và sa vào tay giặc, ông hy sinh vào đêm 23/5/1935. Cũng có một số tài liệu ghi cuộc tập kích của quân Pháp vào tháng 6/1935 do sự phản bội của một nghĩa quân tên là Bă Phông Phê nên tù trưởng N'Trang Lơng bị trọng thương, bị bắt và bị xử tử ngày 25/6/1935.

  Cuộc khởi nghĩa của các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên chống thực dân Pháp xâm lược kéo dài 24 năm (1911-1935). Ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết các dân tộc trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung của N'Trang Lơng và nghĩa quân đã khích lệ các thế hệ người M'Nông, S'Tiêng, Ê đê, Mạ, Chàm, Kinh, K'ho ở Đắk Nông, Krông Nô, Đắk Mil…kế tiếp nhau đứng lên chống bọn xâm lược và tay sai. Nhằm ghi nhớ công lao và những chiến tích của vị tù trưởng, thủ lĩnh người M'Nông, nhân kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa N'Trang Lơng, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định xây dựng Tượng đài anh hùng N'Trang Lơng tại thị xã Gia Nghĩa. (st)

 2. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Lão Nông. Nguyễn Bá Ngọc hy sinh ngày 5/4/1965. NS Mộng Lân đã sáng tác bài Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên dũng cảm rất kịp thời và bài này được thu thanh vào tháng 5/1965. Khi ấy chưa hết năm học nên học sinh các lớp lớn ở Hà Nội chưa đi sơ tán, CLB thiếu nhi Hà Nội vẫn sinh hoạt bình thường. Chỉ từ năm học 1965-1966 (từ tháng 9/1965) các trường phổ thông ở Hà Nội mới đi sơ tán hết. Trường cấp 3 thì đi nguyên cả trường về nông thôn , ở nhà dân và tiếp tục học như cũ. Còn trường cấp 1,2 học sinh còn nhỏ, nhà trường không lo được, học sinh đi sơ tán theo gia đình hoặc cơ quan bố mẹ hoặc về quê học ở trường làng. Do đó từ tháng 9/1965 Tốp ca CLB Thiếu nhi Hà Nội và cả Đội Sơn ca không hoạt động nữa. Mãi đến khoảng năm 1970 học sinh trở về Hà Nội Tốp ca CLB Thiếu Nhi Hà Nội mới hoạt đông trở lại. Như vậy bài này có lẽ là một trong những bài thu cuối cùng của CLB Thiếu nhi trước khi đi sơ tán.

 3. Lão Nông

  Đúng là tốp ca CLB Thiếu nhi Hà Nội, nơi Kim Lan sinh hoạt, bác Ngọc Thạch. Bài ca chúng ta nhắc tới được BTV xác nhận thu thanh vào tháng 5 năm 1965. Thực ra, có thể thấy sự khác biệt trong cách hát của tốp Sơn Ca thế hệ cuối 50 đầu 60 với tốp ca có hạng CLBTNHN thời đó. Sơn Ca hát mềm mại, nhẹ nhàng và sâu hơn vì các "bé" trong đội dường như biết vận dụng cách hát cộng minh (ở một chừng mực) nên không bị "đanh" như đội CLBTNHN. Ngoài ra, theo tôi biết, Sơn Ca (thế hệ đầu) chỉ hoạt động mạnh đến chừng 1963 - 1964, sau đó (1965 – 1970) bước vào chiến tranh thực sự, dường như chỉ còn CLBTNHN hoạt động cầm chừng và VOV thu thêm (chắc là thu lưu động) các tốp ca ở các trường có đội ca mạnh (ở vùng ngoại thành HN) như Thanh Liệt, Trung Hòa,…Cả hai tốp "đầu bảng" Sơn Ca và CLBTN đó đều hoạt động mạnh trở lại từ 1970.

 4. phongphongct

  Cám ơn bác NNN đã nhắc nhở, dưng mà bác LN không làm VAC (Vườn Ao Chuồng) thì làm gì nhỉ, hay là nông nghiệp bây giờ chăn nuôi trên nóc nhà cao tầng roài, hehehe. Bác cứ yên 120 cái tâm là người như bác ấy chắc chả ai muốn làm phật lòng đâu ạ... Còn vụ trứng thì bác cứ kí hợp đồng với ông lão làm 1 đồn điền rau răm đi đã nhé!

 5. Người Nghe Nhạc

  Phongphong ơi, không có bác VAC ở đây đâu. Chỉ có bác Lão Nông mà đôi khi gọi thân mật là "ông lão chăn vịt" phongphong nhé. À mà tình hình bán vịt lộn dạo này thế nào rồi? Có được không? Nếu thiếu nhân lực thì nhớ gọi tôi nhé. Với lại nhớ là chớ làm phật ý ông lão chăn vịt kẻo lão không để trứng giá rẻ cho thì lấy gì mà buôn với bán. Rõ khổ!