Em là thợ quét vôi

Chân thành cảm ơn: bạn Yêu nhạc đã cung cấp phần lời ca khúc này.

 

EM LÀ THỢ QUÉT VÔI

Sáng tác: Đỗ Nhuận.
Trình bày: Bích Liên.


Ơ… tường trắng (ơ) tường xanh (ơ) tường vàng
Em là thợ quét vôi.
Quét nên tường trắng (ơ) tường xanh (ơ) tường vàng
Xanh vàng xanh trắng xanh xanh
Xanh vàng xanh trắng xanh xanh
Tay đưa chổi nhanh nhanh (ơ)
Bên những tầng nhà mới, trong những căn buồng cưới
Em thích màu da trời.
Tay người thợ quét vôi tô thêm màu hạnh phúc
Đây người thợ kiến trúc (ơ), đi xây đẹp cuộc đời
Em là thợ quét vôi, làm đẹp cho thành phố...
Em là thợ quét vôi!

Bình luận (13)

 1. Vũ Đăng Dũng

  Thân chào bác BTV. Ảnh thợ quét vôi trang phục xưa trên mạng chưa tìm thấy. Ảnh này tôi có nhờ người hiểu về vi tính cắt từ clip lưu trong ổ cứng của người đó. Đoạn này ngắn thôi, tuy nhiên vì là clip cũ nên khung hình của nó chỉ là 14:9 (hay 4:3 đó) chứ không phải chuẩn 16:9 (HD) của màn hình smartTV hiện đại nên không đủ chuẩn rộng ở khung trên.

  Thực ra, có ảnh cầm chổi nhưng tôi thấy nhốn nháo và mang tính công trường hơi lấm lem, căng thẳng. Bối cảnh bài hát, tác giả đã ước lệ hóa: nên cô gái khuôn mặt hơi tươi cười cho điểm thêm chút nghệ thuật hóa nên tôi xin bác ảnh này bởi động tác quét vôi, lăn sơn thực tế ai cũng rõ. Ở góc dưới bên trái của ảnh có đầu cái chổi đót cô thợ cầm, đang quét trần nhà. Tất nhiên, nghề quét vôi hay vệ sinh môi trường thì hiếm tìm được người có nhan sắc xinh đẹp.


 2. Ngọc Thạch

  Chào bác Vũ Đang Dũng. Tôi cũng đã từng có ý định tìm ảnh một cô thợ quét vôi để đăng lên nhưng rất tiếc là không tìm thấy. Bây giờ vào Google/hình ảnh tìm chỉ thấy thợ sơn vôi bằng con lăn thôi, không có ảnh cô thợ quét vôi bằng chổi đót nào cả. Nếu bác nào có ảnh cô thợ quét vôi chụp theo khung hình ngang thì làm ơn gửi đêt BBT đăng lên. Xin cảm ơn.

 3. Vũ Đăng Dũng

  Nghệ sỹ Bích Liên không những có giọng ca khí thế mà trong đó còn có sự hóm hỉnh, vui nhộn không giống các giọng ca nữ - cách mạng khác. Tôi hâm mộ biệt tài này. Chào bác BTV Ngọc Thạch, mong bác cho tôi xin cái ảnh minh họa cô thợ quét vôi để khi có lần tôi vào thưởng thức bài hát của nghệ sỹ yêu thích đỡ trống bác nhé. Cảm ơn bác thật nhiều.


 4. danmoi
  Nhân dịp đọc bài viết về nhạc sỹ Đỗ Nhuận và các bác trao đổi về bài hát của nhạc sỹ Đỗ Nhuận tôi nhớ chuyện cũ xưa. Khoảng tháng 10 năm 1973 khi đang công tác ở vùng cam Bố Hạ Bắc Giang tôi được nghe đài TNVN dạy bài hát này. Thoạt đầu tôi cứ nghĩ bài hát về thủ đô thì tiết tấu của nó phải có gì đó hiện đại, nghe “Tây Tây” 1 tý. Khi nghe kỹ lại thì hoá ra nhạc sỹ Đỗ Nhuận lại vận dụng tiết tấu…trống ngũ liên như đã từng vận dụng trong “Vui mở đường”. Tới thu-đông năm sau về qua Hà Nội một buổi tối thứ 7 tôi để ý thấy ở bên cạnh nhà ăn công cộng (nay gọi là nhà hàng) trên mấy phố lớn có nhà cấp 4 khá dài, kiểu hội trường, quét vôi màu xanh lơ, sân bên trong cũng tương đối rộng, xếp đầy xe đạp, người ra vào rất đông mà có vẻ như không phải là vào đó ăn uống gì cả. Tôi đem điều băn khoăn đó hỏi 1 bác sống lâu năm ở Hà Nội thì bác ấy cười, bảo đó là “phòng cưới”. Vậy “Trong những căn buồng cưới/ Em thích màu da trời” là “buồng cưới” như thế chứ thời đó rất khó sở hữu 1 căn buồng cưới hiểu như ngày nay. Bây giờ thì chỉ còn thợ sơn thôi nhưng các bác có để ý không? Tường sơn thì hay bị mốc, còn tường quét vôi thì mốc không thể tàn phá được!
 5. CCB