Em có nghe âm thanh ngày mới (bản 2)

Bản nhạc

EM CÓ NGHE ÂM THANH NGÀY MỚI


1-
Âm thanh mới ngân vang trong dòng tên Tổ quốc
Đang chuyển rung tiếng vàng,
Non sông yêu dấu của ta ngàn đời vinh quang,
Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chặng đường mới thênh thang
Hồng tươi trong ánh mắt hân hoan,
Em có nghe chăng âm thanh ngày mới
Như tiếng thiêng liêng năm xưa vọng tới.
Lời Bác Hồ tỏa đất trời
Sâu thẳm lòng ta ngân vút lên tiếng cuộc đời.

2-
Trong giông tố năm xưa ta thầm mơ ngày mới
Dâng bình minh sáng ngời,
Hôm nay non nước của ta tươi đẹp bao la,
Khắp biển trời chung một Tổ quốc Việt Nam.

Đẹp trong ánh ban mai,
Rộn ràng bao mơ ước tương lai
Em có nghe chăng âm thanh ngày mới,
Nâng bước ta đi phương xa thẳng tới
Bừng lên rồi đường chân trời
Đang gọi ngày mai dâng nắng lên sáng cuộc đời.

 

Bình luận (11)

 1. BQT
  BQT Quản trị viên

  @bác Ngọc Thạch: về tên bài hát xin được trích dẫn thêm ý kiến sau ạ:

  20 năm nhạc sĩ Nguyễn An công tác ở Đài TNVN, chúng tôi luôn cùng nhau và vì nhau mà lưu dấu nhiều kỷ niệm khó quên. Nhớ mãi lần ông viết xong ca khúc "Em có nghe âm thanh ngày mới", ông và tôi đến nhà nghệ sĩ Kiều Hưng đưa bản nhạc để ca sĩ này thể hiện. Tôi đánh đàn cho Kiều Hưng hát thử. Nguyễn An làm "khán giả" ngồi nghe và góp ý. Ông còn hỏi ý kiến nên để tên bài là "Âm thanh ngày mới", hay "Em có nghe âm thanh ngày mới"? Chúng tôi thống nhất để tên thứ hai cho nó thêm "chút tình". - Nhạc sĩ Dân Huyền

  https://bcdcnt.net/tu-lieu/nhac-si-nguyen-an-385.html

 2. ngocvien

  Chào các Bác, đơn vị chúng tôi đang chuẩn bị tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng, chúng tôi quyết định lựa chọn ca khúc "Âm thanh ngày mới" là ca khúc chính của chương trình. Điều chúng tôi còn băn khoăn là viết một lời dẫn thật hay và sâu đậm trước khi cất lên những nốt nhạc "Âm thanh ngày mới". Tôi muốn nhờ các Bác chỉ dẫn giúp một lời dẫn về bài hát thật ý nghĩa để tiết mục văn nghệ thêm thành công. Xin trân trọng cảm ơn các bác!

 3. Nguyễn Quốc Tú
  Cám ơn các ý kiến của các bác rất nhiều.
 4. Ngọc Thạch
  Chào các bác. Tôi vừa hỏi bà Đỗ Kim Oanh cựu ca sĩ của ĐTNVN và là phu nhân của nhạc sĩ Nguyễn An (xin đừng nhầm lẫn với NSUT Kim Oanh). Bà cho biết : ngay tối 2-7-1976 khi nghe tin QH quyết định đổi tên nước VNDCCH thành CHXHCNVN, nhạc sĩ Nguyễn An đã đặt bút và bấm đàn sáng tác bài này với tên gọi là "Em có nghe âm thanh ngày mới", hôm sau đưa lên Đài và nhờ NS Kiều Hưng hát, thu thanh ngay cho kịp sự kiện công bố tên mới của nước. Bản nhạc in trên đây cũng ghi là "Em có nghe âm thanh ngày mới". Còn việc nhà Đài rút lại cho gọn thành "Âm thanh ngày mới" là các BTV tự ý làm, không phải là NS Nguyễn An chủ động đổi. Với thời gian như thế, nếu bác CCB biết từ giữa năm 1976 cũng không có gì bất hợp lý vì những ngày tháng 7 đó Đài phát rất nhiều lần, nếu nghe nhiều cũng thuộc. Chào các bác.
 5. Lão Nông
  Vấn đề các bác đang tranh luận rất thú vị. Tôi xin đóng góp ý kiến riêng như thế này:

  Chắc ít người biết rằng chính bản thân nghệ sĩ Kiều Hưng đã có tới 2 bản thu bài ca này tại VOV vào thập niên 70 – 80. Điều này tôi đã đề cập cách đây mấy năm trên trang nhaccachmang.net khi bác TLKU thu được một bản thứ 2 của Kiều Hưng mà khi nghe kỹ ta sẽ thấy sự khác nhau về phần phối khí của dàn nhạc đệm (còn về phần hát thì hầu như không có sự thay đổi). Tôi đã tìm hiểu sâu hơn và xin chia sẻ với các bác một số thông tin xác thực xung quanh các bản thu của ca khúc này tại VOV như sau:

  Đúng là Kiều Hưng đã thu thanh 2 lần ca khúc này, cách nhau chừng 5 năm. Bản thu đầu tiên có tên Em có nghe âm thanh ngày mới, thu thanh vào tầm cuối năm 1976. Sau đó không lâu (trong vòng 2 năm, trước 1979), VOV tổ chức thu thanh thêm các bản khác với các giọng đơn ca của Bích Lan (lúc đó đã từ đoàn Văn công PKKQ về Ca Múa Hà Nội), của Hữu Nội và tiếp đến là bản của Trung Kiên. Tất cả các bản thu này đều được ghi thông tin là Em có nghe âm thanh ngày mới. Vào khoảng năm 1980, Kiều Hưng thu thanh thêm một bản nữa ca khúc này nhưng tên bài đã thay đổi (thông tin trên nhãn băng) là Âm thanh ngày mới, với bản phối âm khác bản đầu tiên nói trên. Sau đó ít lâu, VOV thu tiếp một bản nữa do Tiến Thành, Thúy Lan và tốp nữ VOV thể hiện. Bản thu này cũng có tên là Âm thanh ngày mới. Như vậy, qua những thông tin trên có thể thấy tên bài hát đã chính thức được thay đổi chứ không phải là do những sai sót nào đó.

  Do vậy, ý kiến của bác CCB là hoàn toàn chính xác và trí nhớ của bác thật tuyệt vời. Theo tôi, do một lý do nào đó mà sau này tên bài hát đã được rút gọn (có thể do chính tác giả sửa) nên các bác đã nghe thấy có 2 tên gọi khác nhau của cùng bài hát này. Nên chăng là ta cứ để tên bài hát theo giới thiệu của các BTV cho từng bản (nếu sau này BQT thu thập thêm được những bản thu khác) vì họ thường giới thiệu tên bài theo thông tin cụ thể của từng băng âm thanh. Cũng không hiếm những trường hợp tương tự đâu, các bác ạ. Ví dụ như ca khúc Lời ca gửi noọng (Nguyễn Tài Tuệ), ở các bản thu của Khánh Vân và Thanh Huyền có tên như vậy nhưng sau này chính tác giả đã sửa tên bài thành Mùa xuân gọi bạn và chúng ta đã thấy điều này qua bản thu của Vi Hoa.

  Âu đó cũng là cách để ta cùng nhớ lại và tôn trọng tính “lịch sử” của nó, chứ không có việc sai hay đúng ở đây.