Đi tới những chân trời

Bản nhạc

ĐI TỚI NHỮNG CHÂN TRỜI
Sáng tác: Xuân Giao
Biểu diễn: Tô Lan Phương-Tốp nữ
***************************

1-

Như những cánh chim bay khắp bốn phương trời
Đoàn ta đi đắp những con đường sáng tươi.
Kìa chân mây xa xôi nắng hồng đang vẫy gọi
Ta lên đường phơi phới tuổi hai mươi.

ĐK:
Núi kia dù có cao, sông kia dù có sâu
Nhưng có núi sông nào ngăn được ta tiến bước
Khi trái tim ta chói ngời tình yêu nước.
Cháy trong lòng chúng ta tiếng Bác Hồ thiết tha
Như tiếng quê nhà thúc giục ta chiến đấu
Kiêu hãnh đi lên thắng lợi chờ ta.

2-
Đi bất cứ nơi đâu khi đất nước đang cần
Miền Nam anh dũng luôn giục nhắn ta
Tổ quốc thân yêu ơi có đoàn tôi sẵn sàng
Hiến dâng Người đây sức tuổi hai mươi.
(ĐK).

3-
Khi đất nước quê hương vẫn chưa hết quân thù
Đoàn ta tay vẫn không rời súng gươm.
Lửa gian nan tôi cho thép hồn ta sáng ngời
Súng bom nào ngăn bước tuổi hai mươi.

(ĐK).

Bình luận (11)

 1. Trường Sanh

  Cảm ơn thông tin của bác Ngọc Thạch và bác Lão Nông. Trước nay, tôi rất yêu thích giọng hát cao vút, trong trẻo của NS Tô Lan Phương. Thông tin chị quê Thái Bình là do tôi đọc bài báo viết về chị khi chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSUT đợt đầu tiên vào năm 1984... có lẽ là tôi nhớ nhầm. Thành thực xin lỗi các bác.


 2. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Ông Tô Hiệu sinh năm 1912 mất năm 1944 tại nhà tù Sơn La. Tô Lan Phương sinh nâm 1948, lúc ây nếu còn sống ông Tô Hiệu mới 36 tuổi. Tuổi ấy thì chưa thể có cháu nội được nên thông tin Tô Hiệu là chú có lẽ chính xác hơn.

 3. Lão Nông

  Bác Trường Sanh ơi, TLP là dân phố cổ chính hiệu đấy bác. Hồi trước, tôi cứ đinh ninh TLP là dân phố Mã Mây. Chẳng là có lần tôi đến nhà nhạc sĩ Nguyễn Cường ở phố Hàng Bạc (như tôi đã chia sẻ, có thời kỳ ông ấy đưa các sáng tác mới của mình cho chúng tôi đi tham gia các hội diễn ngành). Khi nói chuyện về Bích Liên và Tô Lan Phương, ông ấy khoát tay chỉ ra cửa sổ nói: Bích Liên nhà phố Hàng Hòm còn Tô Lan Phương là dân phố Mã Mây kia kìa....Thì ra, ông ấy nói chỉ chính xác phố nhà chị Bích Liên mà thôi. Hồi còn tham gia diễn đàn nhaccahmang.net nhiều năm trước, khi tôi "hồn nhiên" mà rằng Tô Lan Phương dân phố Mã Mây trong một bài viết thì liền được đích thân chồng chị ấy, một violinist kỳ cựu của đoàn VCGP và sau này là đoàn CM Bông Sen, tham gia diễn đàn ấy với nick là Vĩ Cầm Đỏ, sửa ngay tức thì rằng thì là TLP là dân phố Hàng Cót chứ không phải Mã Mây....

  Bác Trường Sanh mà cứ khăng khăng, không chịu thì mời bác dạo gót sen vào đây coi nhé:

  https://langxuancau.blogspot.com/2011/08/to-lan-phuong.html


 4. Ngọc Thạch

  Bác Trường Sanh nhầm rồi. Tô Lan Phương quê ở làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhưng từ nhỏ đã sống ở phố Hàng Cót Hà Nội, học cấp 3 ở Trường Chu Văn An.

  Theo báo CAND ông nội chị là nhà CM Tô Hiệu, bố chị là một cán bộ CM nhưng theo báo Nhân dân thì Tô Hiệu là chú ruột của chị, chẳng biết thông tin nào là đúng.

  Mời bác xem đường dẫn dưới đây và tra Google về Tô Lan Phương sẽ rõ hơn : .http://hotovietnam.org/Ho-To-Viet-Nam/Nguoi-ho-To-xua-va-nay/628-NGHE-SI-UU-TU-TO-LAN-PHUONG.

  Chào các bác.

 5. Trường Sanh

  Bác Lão Nông ơi! Tôi xin đính chính một chút là Tô Lan Phương người Thái Bình chứ không phải "con gái phố cổ HN" đâu ak

  Hồi mới giải phòng, tôi nghe TLP hát bài có đoạn mở đầu "Những bông hoa xinh tươi, những vành môi em bé hé cười... " giọng trong trẻo hay lắm. Tôi không nhớ tên bài hát, tác giả là ai? Hy vọng là bác LN hay bác nào biết thì bổ sung thông tin.

  Cảm ơn các bac