Tây Nguyên nhớ Bác Hồ

Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch

  Chào các bác và bác Lão Nông. Tôi vừa sang nhà NS Rơ Chăm Phiang, tôi đã chép cho chị lời của bài Đêm thao thức (đúng). Chị đồng ý sửa lại tên đúng của bài này là "Tây Nguyên nhớ Bác Hồ". Chị cho biết trước năm 1975 đã gặp nhạc sĩ Kpa-kpui ở Tây Nguyên. Ông là người Ê-đê, đã mất cách nay khoảng 20 năm, tên của ông đọc theo tiếng Ê-đê là Kpahpui. Tôi sẽ sửa theo nguyên tắc phiên âm để đọc gần giống nhất tên của ông theo tiếng Ê-đê.. Chị cũng đồng ý đăng cái đĩa CD 12 bài, tôi sẽ đăng hết để các bác thưởng thức.

 2. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, bài "Quê hương anh là biển cả" lời ca mấy câu đầu đúng như bác nhớ đấy. Bài này trước đây tôi cũng thuộc lời nhưng giờ chỉ nhớ lõm bõm, giai điệu thì vẫn nhớ và có thể kí âm lại. Lời ca tôi nhớ "lõm bõm" là "Như con chim hải âu bay trên sóng nước bạc đầu, đêm nay anh lướt đi trên sóng xô mạn tầu. Ra đi quen gió sương, mưa rơi nắng cháy là thường.....Biển là quê hương, pháo hạm là nhà....Ra khơi nào ra khơi nào ra khơi....Vì dân vì Tổ quốc,vinh quang quân đội của ta"

  Về bài Đêm thao thức tôi cũng thấy lời ca đúng là Tây Nguyên nhớ Bác Hồ. Tôi sẽ trao đổi lại với NgS Rơ Chăm Phiang để điều chỉnh lại. Cảm ơn bác.

 3. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch ơi, đã có câu trả lời ngay trong bài Tây Nguyên nhớ Bác Hồ do nghệ sĩ Kim Nhớ thể hiện trên trang này (đây là lần đầu tôi nghe bản thu này và theo tôi nó đã được thực hiện sau 1975, căn cứ vào kiểu đệm tiết tấu, dàn nhạc điện tử và giọng hát đã không còn vun vút, phơi phới như Kim Nhớ những năm 60 nữa). Theo thông tin mà các bác ghi ở đó thì phần lời là của Tường Vy. Có một điều là lời ca của bài hát này giống với Đêm thao thức mà Rơ Chăm Phiang đang hát đây. Vì vậy, theo tôi cái tên Tây Nguyên nhớ Bác Hồ mới là tên phù hợp của bản thu này chứ không phải Đêm thao thức (có nghĩa là Kim Nhớ và RCP đều hát cùng một bài thôi). Nếu các bác xem đường link trong ý kiến bên dưới của tôi, sẽ thấy ý kiến bác TLV rằng còn có một bài có giai điệu tương tự nhưng lời khác hẳn. Bài này mới là Đêm thao thức. Vậy, các bác kiểm tra, cân nhắc, điều chỉnh cho hợp nhé.

  Nhân tiện, bác Ngọc Thạch nhắc đến một sáng tác khác của Tường Vy: Quê hương anh là biển cả, tôi đang băn khoăn không biết đó có phải là bài có câu mở đầu "Như con chim hải âu, bay trên sóng nước rập rờn…" do tốp nam đoàn CMTCCT hát (đệm bằng đàn phong cầm) hồi những năm 60 không? Tôi cũng nhớ rằng bài này được giới thiệu là của Tường Vy, sáng tác còn trước cả Phi đội ta xuất kích. Tiếc là tôi còn nhớ giai điệu gần hết bài mà lại không biết tên bài hát đó. Liệu đó có phải là Quê hương anh là biển cả không? Bác nào biết, xin chia sẻ.

 4. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Bác Lão Nông ơi, chiều nay NSUT Rơ Chăm Phiang đưa cho tôi 2 CD, một cái có 4 bài tôi đã đăng ở đây. Tên bài và tác giả chị ấy đều viết tay lên mặt đĩa. Về mở ra thì thấy bài này là bài rất quen từ những năm 60 do Tường Vi hát nhưng tôi không nhớ Đài giới thiệu ai là tác giả nhạc. Cái tên Kpa-Kpui chị ấy ghi trên mặt đĩa và trong trang này Kpa-Kpui còn là tác giả của một bài nữa, đó là bài Tây Nguyên giải phóng. Bài này chính là bài "Tây Nguyên nhớ Bác Hồ" cũng đã có trên trang ta do Kim Nhớ hát. Mai tôi sẽ hỏi chị Rơ Chăm Phiang nhưng tôi e rằng chị cũng không biết tác giả nhạc vì bài này có từ khi chị chưa hoặc mới chào đời. Còn một đĩa nữa có 12 bài nhưng chị dặn chưa đăng vội vì đây là CD mới phát hành của một hãng băng đĩa, để họ bán hàng đã. Về NSND Tường Vi, tôi chỉ biết thập niên 60-70 chị có sáng tác bài "Quê hương anh là biển cả" và "Phi đội ta xuất kích". Trong danh sách hội viên Hội NSVN, ở mục giới thiệu chị cũng chỉ nói đến 2 bài trên, không nhắc gì đến bài "Nhớ Bác Hồ". Nếu chị Tường Vi vào cái tuổi 20 mới rời Quân y viện 108 sang Văn công TCCT mà sáng tác được một ca khúc mang âm hưởng dân ca Tây Nguyên như thế này thì quá giỏi. Chào bác.

 5. Lão Nông

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã đưa 4 bản thu của Rơ Chăm Phiang về (tôi đoán rằng đây là những bản thu do ca sĩ mới làm trong CD cá nhân, vì chúng không phải sản phẩm của VOV trước đây). Giong hát Rơ Chăm Phiang vẫn còn trong trẻo, tốt lắm.

  Chiều nay, tình cờ được nghe lại giai điệu bài hát này, cứ như thể gặp lại người bạn thân xưa. Số là, hồi còn bé tý tôi đã nghe nghệ sĩ Tường Vy hát bài này trên Đài TNVN. Tôi nhớ rằng bài hát này lúc đó được PTV giới thiệu là do chính Tường Vy sáng tác. Vào khoảng đầu năm 2011, tôi có hỏi thông tin về bài hát này trên diễn đàn nhaccachmang. Bác TLV đã đáp ứng ngay phần lời bài hát này nhưng với một tên khác với tên bài hát ghi ở đây, đó là Nhớ Bác Hồ của 2 tác giả là Tường Vy và Kapăpúi (1960). Tôi tin là bác TLV có tài liệu. Tôi không rõ ai sáng tác nhạc, ai sáng tác lời. Tên của tác giả thứ 2 có vẻ hao hao nhưng có điểm khác với tên ghi ở đây, các bác ạ. Dựa vào tên bài Nhớ Bác Hồ, ngay sau đó tôi đã nhờ nhà Đài tìm phát sóng bài hát này nhưng trong kho của họ không còn lưu trữ.

  http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=2382&st=4180&p=33077&#entry33077

  Vậy, khi nào có dịp gặp gỡ nghệ sĩ Tường Vy, mong các bác trao đổi để biết thông tin chính xác nhé. Xin cảm ơn.