Đất nước tình yêu

Bản nhạc

ĐẤT NƯỚC TÌNH YÊU
(Ảnh: "Và khi chúng ta yêu nhau chẳng kẻ thù nào làm con tim ta yếu mềm...").

1/
Khi em nói yêu anh vườn cây đầy hoa trái
Khi anh nắm tay em mây xám bay chỉ còn ánh trăng ngà.
Và khi chúng ta yêu nhau chẳng kẻ thù nào làm con tim ta yếu mềm.
Ôi Việt Nam đất nước tình yêu
Bên lũy tre xanh thêm nhiều công trình
Giọng hò thiết tha, tình yêu đất nước chan hoà.
Hờ hơ hớ hơ, hờ hơ hớ hơ, hơ hớ hơ hờ, hơ hớ hơ hờ.

2/
Khi em tiễn anh đi đồng quê màu xanh lúa
Yêu cây súng trong tay anh giữ yên ngọt ngào tiếng ru hời.
Và khi chúng ta xa nhau,
Gặt nhiều mùa vàng tiền phương anh vui thắng giặc.
Ôi Việt Nam đất nước tình yêu
Anh dắt em đi ôn nhiều kỷ niệm cùng nhiều ước mơ
Cuộc sống mãi mãi đang chờ...
 

Bình luận (46)

 1. Kinh Luân Mai

  Không ai có thể vượt qua ca sĩ Thúy Lan khi thể hiện ca khúc này, chị hát chuẩn từng ca từ và trau chuốt từng nốt nhạc dẫn dắt người nghe hổi tưởng lại những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất hào hùng của Dân tộc và niềm tự hào của tuổi trẻ lúc bấy giờ . Chỉ tiếc rằng đa số các ca sĩ nổi tiếng bây giờ trước khi thể hiện ca khúc này có nghiên cứu nội dung và hiểu ý nghĩa của tác phẩm hay không mà hát sai nhiều ca từ làm mất hết ý nghĩa của bài hát cũng như tâm nguyện của tác giả. Bài hát ra đời năm 1980, sau khi nổ ra chiến tranh biên giới phía Bắc, lúc này lớp lớp thanh niên sôi sục căm thù, lên đường ra tiền tuyến để bảo vệ Tổ Quốc thân yêu, để lại người yêu nơi quê nhà. Họ đặt tình cảm riêng tư trong tình yêu đất nước, cô Lệ Giang đã cho ra đời tác phẩm để ngợi ca tình yêu đôi lứa lúc đó. Bài hát có đoạn: " khi anh nắm tay em mây xám bay chỉ còn ánh trăng ngà, và khi chúng ta yêu nhau, chẳng kẻ thù nào làm con tim ta yếu mềm... " câu này thể hiện sức mạnh của tình yêu đôi lứa đã xua tan những "đám mây xám"-đại diện cho bọn bành trướng phương Bắc để giữ lại "ánh trăng ngà " - đại diện cho đất nước Việt Nam thanh bình. Thế mà giờ đây những ca sĩ " nổi tiếng" đó lại hát thành:" khi anh nắm tay em mây giăng giăng bay chỉ còn ánh trăng mờ."!!! Không lẽ sức mạnh của tình yêu lại làm cho mây kéo đến che mất "ánh trăng ngà", để "chỉ còn ánh trăng mờ" thôi sao, nó rẻ quá, yếu quá cho cả một thế hệ! Không hiểu khi thấy đứa con tinh thần của mình bị hành hạ như vậy , cô Lệ Giang có đau xót hay không, nhưng riêng bản thân tôi thấy rất buồn cho những tác phẩm đã một thời góp phần làm nên chiến thắng của Dân tộc.Xin cảm ơn bác Ngọc Thạch và ban quản trị đã đưa lên những ca khúc bất hủ để lưu truyền cho các thế hệ - cũng rất mong các ca sĩ ngày nay trước khi thể hiện một ca khúc, nhất là những bài hát mang tính cách mạng đã đi suốt chiều dài những tháng năm lịch sử của Đất nước, hãy nghiên cứu kỹ nội dung ca từ và ý nghĩa để đem đến cho người nghe một tác phẩm hoàn thiện như bản chất vốn có của nó. Thân !

 2. Mai Diệu Kỳ

  Bài này cô Thúy Lan hát tuyệt nhất.Chỉ tiếc cô đã ra đi qúa sớm.Cầu mong cô thanh thản nơi suối vàng!

 3. Thuong Nguyen

  Vậy là bác danmoi đã "nghe thấu" lời kêu gọi "tái xuất" của anh em trên trang nhạc và đã thu xếp thời gian, công việc để trở lại! Dấu ấn trở lại thật đẹp, thật xúc động, bác danmoi à. Bao nhiêu thông tin thú vị, chi tiết về bài hát, về nàng ca sỹ mà có lẽ tất cả chúng ta yêu mến được bác viết thật mềm, thật ấm, đọc rồi cứ muốn đọc lại nữa...Tiếc thương chị, nhưng không bi lụy... Cầu mong chị an nghỉ!

  Ngày mồng 1 Tết, nghe "Đất nước tình yêu" cùng với lời bình của bác danmoi mới đượm làm sao...!

 4. danmoi

  Mùa đông năm nay ở xứ Bắc này đang trải qua những đợt giá lạnh với mưa phùn thật khó chịu ngay cả đối với những người khỏe mạnh. Tôi cứ mơ hồ điều chẳng lành với người thân ở quê nhà, trên vùng cao, ngờ đâu điều đó đã xảy ra với người nghệ sỹ mà mình từng gặp và yêu mến giọng hát, đó là Thúy Lan! Cũng do vô tình, mấy tháng trước tôi cứ nghe riết bài "Đất nước tình yêu" do Thúy Lan trình bày ở trang nhạc này khi lang thang qua đồng đất Hà Tây cũ gặp màu lúa xanh rất đẹp, như câu hát "Khi em tiễn anh đi đồng quê màu xanh lúa"...Được biết, bài hát này ra đời sau mấy năm xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc, thì câu hát tiếp theo mới có hình ảnh "Yêu cây súng trong tay anh giữ yên ngọt ngào tiếng ru hời", song hình ảnh đó cũng chỉ thoáng qua có vậy. Thể loại bài hát trữ tình, mang tính tự sự cho nên từng đoạn nhạc được viết theo cảm xúc tự nhiên chứ không gò bó câu chữ vuông vắn như nhạc phương Tây kiểu theo tứ thơ hay gần với khẩu hiệu như thời kỳ bắt đầu chiến tranh phá hoại miền Bắc giữa những năm 60 cách đó gần 20 năm. Xem bản nhạc ở đây ta thấy nữ nhạc sỹ Lệ Giang chọn giọng mi thứ vốn vang thánh thót rất hợp với giọng óc. Vì vậy đoạn cao trào "Ôi Việt Nam đất nước tình yêu" mới da riết đến thế. Đó chỉ nói về lý thuyết thôi, chứ tôi cứ hình dung nếu bài hát được ai đó thể hiện mà không phải là Thúy Lan thì có được hay như thế, đằm thắm đến thế không? Câu trả lời chắc là không. Ở đầu khuông nhạc, tác giả chỉ đề là "Tha thiết-Tự hào", vậy mà Thúy Lan đã chọn tốc độ khoan thai vừa phải (Andante) khiến cho người nghe thấm từng câu nhạc vào lòng. Nữ nhạc sỹ Lệ Giang đã khéo léo đặt mấy câu chùm ba trước đoạn cao trào trở về theo nhịp điệu cũ để cho khỏi đều đều từ đầu đến cuối cũng là cao kiến. Cái gốc là thế, nhưng Thúy Lan hát hết mấy chùm ba mới dừng lấy hơi trở lại nâng tầm câu cao trào lên mới thật sự là da riết, đằm thắm.

  Lần theo địa chỉ trên báo VnExpress.net nhóm bạn yêu mến giọng ca Thúy Lan chúng tôi đã đến được nơi gia đình làm lễ tiến biệt nàng ca sỹ về nơi vĩnh hằng vào buổi sáng ngày 30 tháng 12 năm 2015 này. Tôi cứ bước tới như người mất trí, bống bắt gặp hình ảnh không ai muốn thấy, đó là di ảnh của Thúy Lan. Trong ảnh, nàng ca sỹ mặc áo màu tím Huế, cười nửa miệng như cô nàng La Gioconda (Mona Lisa) bình thản ngắm thế gian trong buổi sáng mùa đông mưa phùn bay không ngớt này. Bên dưới sảnh, gia đình của nàng, chồng con và thân tộc nội ngoại tề tựu đông đủ. Xa xa có ông chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân đứng trầm mặc. Tôi còn nghe xướng tên sau đó các nhạc sỹ Trọng Đài, Nguyễn Lân Cường, các nghệ sỹ Hồng Liên, Quang Thọ trong lễ tiến đưa trầm buồn này. Cầu mong nàng ca sỹ Thúy Lan sớm siêu thoát. Ra đi trong ngày đông mưa giăng giăng lạnh buốt này nhưng Thúy Lan đã để lại bản thu "Đất nước tình yêu" đằm thắm, sâu lắng trong lòng bạn yêu nhạc cổ truyền của xứ mình. Mãi mãi nhớ giọng ca này.

 5. Namthang

  tình cờ đọc mấy dòng của Thường Nguyen làm tôi tò Mò vào nghe. Trước toi cũng có nghe và thích bài này nhưng phải qua lời bình của các bác (và hình như đây là lần đầu nghe giọng Thuý lan ) toi mới thấy cảm nhận thật sự sâu. Cầu cho Thuý Lan yen nghỉ và chắc rằng giọng hát dịu dàn thiết tha của Thuý Lan sẽ còn vang mãi.