Đảng cho ta một mùa Xuân

Bản nhạc

ĐẢNG CHO TA MỘT MÙA XUÂN

Sáng tác: Phạm Tuyên
Trình bày: Ngọc Hương-Hương Giang-Phương Quý.
************************************

 

Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng
Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi
Đảng đã mang về tuổi Xuân cho nước non
Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời

Bao năm khổ đau đất nước ta không mùa Xuân
Cuộc đời tăm tối chốn lao tù bao hờn căm
Vầng dương hé sáng khi khắp nơi ta có Đảng
Bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang
Và rồi từ đây ánh dương soi đời mới
Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng tươi

Đảng đã cho ta cả mùa Xuân cả cuộc đời
Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai
Đảng đã đem lại tuổi Xuân cho nước non
Thế giới quanh ta ngân vang ngàn tiếng cười.

Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau
Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa Xuân
Vượt mọi gian khó ta tiến lên đi theo Đảng
Bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang
Bạn ơi mùa Xuân khắp nơi tươi đẹp quá
Khi lý tưởng Đảng rực sáng trong tim chúng ta

Bình luận (3)

 1. Ngọc Dương 1977 Hà Nội

  Bài Hát này quá hay,cần tuyên tuyền để lan toả cái đẹp trong Đảng,để mọi người vững tin trong công việc phục vụ càng ngày càng tốt hơn nữa cho cuộc sống nhân dân Ấm No - Hạnh Phúc và cho sự phát triển vững mạnh,trường tồn của Tổ Quốc Việt Nam luôn tươi đẹp mãi mãi,để xứng đáng với công lao Vĩ Đại của Bác Hồ đã bôn ba 30 năm tìm đường cứu nước và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ Quốc

 2. Ngọc Thạch

  Chào bạn Xuân Nguyễn. Nhạc sĩ Phạm Tuyên không ít lần đã nói rằng ông sáng tác bài này lấy cảm hứng từ câu nói của nhà văn cộng sản Pháp Paul Vaillant Couturrier "Chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân của nhân loại" ( Le Communisme est le printemps de l' humanité ) và trong các lần xuất bản nhạc sĩ đều ghi câu này dưới tên bài. Những người thuộc lứa tuổi U70 như chúng tôi đều biết rõ lí do đổi ngày thành lập Đảng vì năm 1960 trên các báo. đài đều giải thích việc này như sau : Khi Bác Hồ thay mặt Quốc tế cộng sản triệu tập hội nghị tại Cửu Long, Hương Cảng để thống nhât 3 tổ chức cộng sản, không ai chú ý ghi chép lịch sử ngày tháng gì cả. Đến khi nước ta độc lập 1945 thì Đảng lại rút vào bí mật theo sách lược đoàn kết các đảng phái của Hồ Chủ tịch. Đến 3-3-1951 Đảng mới ra công khai với tên mới là Đảng Lao động Việt Nam. Lúc này hầu hết các đồng chí tham gia cuộc họp thành lập Đảng ở Hương Cảng đều đã hi sinh trong lao tù. Còn lại một vài người tham gia họp nhớ lại là họp vào một ngày sau Tết Nguyên đán, có lẽ là ngày 6-1. Thế là trong thập niên 1950 người ta kỉ niệm thành lập Đảng vào 6-1 dương lịch mà quên mất rằng người nhớ sự kiện đó tính theo âm lịch. Đến cuối thập kỉ 50 có Ban nghiên cứu lịch sử Đảng người ta mới xem xét lại. nếu 6-1 dương lịch thì không thể là sau Tết. Người ta đối chiếu âm lịch với dương lịch và xem lại các tài liệu lưu trữ mới tìm ra ngày thành lập Đảng là 3-2-1930. Đây cũng là sự trùng hợp thú vị vì tiết Lập xuân (bắt đầu mùa xuân) thường rơi vào ngày 3 hoặc ngày 4-2 dương lịch. Năm 2011 mùng 1 Tết lại rơi đúng vào 3-2 dương lịch và cũng là ngày kỉ niệm thành lập Đảng. Tuy bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên lấy cảm hứng từ câu nói của nhà văn Pháp nhưng cũng có sự trùng hợp ngẫu nhiên là ngày thành lập Đảng rơi vào ngày bắt đầu mùa xuân chứ thực ra nếu Đảng thành lập vào mùa khác thì vẫn có bài hát Đảng cho ta một mùa xuân vì chữ mùa xuân ở đây là hình tượng văn học đại diện cho những gì tươi đẹp, ấm no, độc lập,tự do,hạnh phúc.

 3. Xuân Nguyễn

  8 giờ 30 ngày mồng 1 tết Canh Thìn (2000), lần đầu tôi được nghe bài hát này tại cơ quan trên làn sóng VOV1 trong bài tùy bút "Những giai điệu mùa xuân"của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Phải nói bài hát đã cho tôi một cảm giác không thể quên. Sau đó tôi có tìm hiểu về bài hát thì được biết nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào năm 1960 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng, ngoài ra nhạc sĩ còn cho biết. "Một lý do nữa khiến cho chúng tôi nghĩ mùa xuân và Đảng có một cái gì đó gắn liền với nhau, tôi nhớ trước chúng ta lấy ngày kỷ niệm thành lập Đảng là ngày mồng 6 tháng giêng, kết nạp đảng là đợt kết nạp Đảng mồng 6 tháng giêng. Đến năm 1960 thì lấy ngày dương lịch tức là mồng 3 tháng 2. Dịp mồng 3 tháng 2 không trước thì sau tết. Vậy cứ dịp tết thì chúng ta lại kỷ niệm thành lập Đảng. Cho nên Đảng với mùa xuân có cái gì rất gắn bó." Quả thực thông tin kỷ niệm thành lập Đảng vào ngày 6/1 làm tôi hơi bất ngờ. Rất may tôi đã tìm được lời giải: Trong cuốn Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đảng Toàn tập, tập 21, năm 1960, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội, trang 904. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã ra Nghị quyết về ngày thành lập Đảng như sau: "Từ mấy chục năm nay, Đảng ta lấy ngày 6 tháng Giêng dư­ơng lịch làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng. Nay căn cứ theo các văn kiện và tài liệu lịch sử, thì ngày bắt đầu cuộc Hội nghị hợp nhất để thành lập Đảng là ngày 3-2-1930 dương lịch, tức là ngày 5 tháng 1 theo âm lịch.

  Vì vậy Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng quyết nghị từ nay trở đi sẽ lấy ngày 3 tháng 2 dư­ơng lịch mỗi năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng, và giao Ban Chấp hành Trung ư­ơng sẽ tiến hành các công tác và thủ tục cần thiết để sửa lại việc ghi chép ngày thành lập Đảng trong các văn kiện về lịch sử Đảng cho phù hợp với sự thật".