Có ai về thành Huế

Bản nhạc

CÓ AI VỀ THÀNH HUẾ

Sáng tác: Hồ Bắc
Trình bày: Thanh Hòa

Mời bạn đến thăm quê hương chúng tôi, thành phố Huế yêu thương.
Từ mờ sương tiếng chuông chùa ngân,
Xuôi dòng sông Hương những đêm trăng lên.
Lắng nghe giọng hò man mác ơ.. ờ dịu êm
Đi với tôi lên đồi thông xanh xanh
Hoa nắng bay trong vườn ai long lanh.
Bạn sẽ thăm những lăng tẩm tuyệt vời
Lòng bâng khuâng nhớ tới bao người xưa xây chốn này.

Người quê tôi nói năng nhỏ nhẹ
Nón nghiêng che áo màu tím Huế
Mà hiên ngang những năm dài đánh giặc
Chợ Đông Ba hay trường Quốc học
Cầu Trường Tiền còn in dấu chân của những ngày xuống đường.

Quê chúng tôi rất đỗi tự hào
Với những con đường bến nước hàng cây
Nơi Bác Hồ từng sống ở nơi đây
Mùa xuân nay ngạt ngào hương bay.
Huế quê tôi tiến nhanh trên con đường mới
Cánh đồng Thủy Dương, làng thêu Thuận Lộc
Hồ cá Thủy Tiên say đắm lòng người
Những công trình sẽ mọc lên trên đôi bờ sông dài
Thêm đẹp thêm giàu Huế ta ơi.

[Kết]Thêm đẹp thêm giàu Huế ta ơi….

Bình luận (9)

 1. Người Nghe Nhạc

  Đấy thế có phải rất là tuyệt vời không. Vừa nhắc là bác đã tới và cho ý kiến luôn. Cảm ơn bác lắm và mong bác cứ viết dài thế này, đọc rất thích. Việc quản lý tài nguyên số của quốc gia thì sớm muộn gì cũng phải làm chặt chẽ thôi. Nay chặt chẽ rồi thì khó tra cứu là phải. Có cái là, quản chặt thế mà không thấy mang ra dùng thì quản chặt để làm gì nhỉ? Cái này thì cơ quan quản lý là Đài TNVN và Trung tâm Âm thanh của Đài ở 39 Bà Triệu HN phải xem lại mới được.

  Về việc bác bẩu đến giờ tôi mới có vẻ tiệm cận với ý kiến của bác thì cũng hơi oan cho tôi đấy. Thật ra mà nói, các bác và tôi ở cùng trên trang này xem ra cũng đều cùng một kiểu cả. Cái quan trọng nhất là tôn trọng thực tế. Chả nhẽ giọng hát các ca sĩ ở đây biến thiên theo thời gian thế nào, lẽ nào ta không biết? Biết rõ chứ các bác nhỉ. Phiền cái là, có một số điều tế nhị chưa thể nói thẳng huỵch toẹt ra được. Mà cứ phải từ từ bác ạ. Chưa kể người nhà và bạn bè của tôi thường vào đây xem và nghe những tác phẩm một thời mà họ và bạn bè họ đã thể hiện, đã để hết tâm tư tình cảm vào và có thể nói đã là một phần cuộc đời họ. Cả đồng nghiệp cũ và mới cũng vậy. Họ còn sâu nặng với nhau lắm. Bởi vậy, mình viết gì cũng phải từ từ. Chỉ khi có những diễn biến nó đi hơi xa, quá đáng lắm mới phải lên tiếng thôi. Mong bác hiểu giùm như thế. Về việc ca sĩ "gầm gừ như gấu biển" mà bác bẩu là "của tôi" thì cũng chưa hẳn thế đâu. Tôi nhớ là chưa bao giờ nhắc tên anh ấy bên cạnh những ca sĩ gạo cội mà chúng ta cùng yêu mến thì phải. Nếu họ hát chưa đạt đến đẳng cấp cao nhất thì ít ra vẫn còn có thành tựu nhất định nào đó ở phương diện khác, bác nhỉ. Với lại, nói chung họ đều là những người dễ mến ở ngoài đời mà. He he he…

 2. Lão Nông

  Đang bận với công việc mà giật mình đánh thót một cái, đoán rằng: chắc lại có ai "réo tên". Nhảy vào đây coi thì y như rằng…

  Vâng, chẳng khó khăn gì, chỉ cần nghe "một phát" là thấy ngay giọng Thanh Hòa trong bản thu này. Việc VOV nhầm ca sĩ, dư tôi đã nhiều lần chia sẻ có dẫn chứng hẳn hoi, là luôn xoành xoạch, dư chuyện thường ngày ở huyện. Bác Người Nghe Nhạc nói đúng lắm, Thanh Hoa chưa từng thu bài hát này tại VOV. Tôi đã kiểm tra chuyện này nhiều năm trước với BTV VOV, chỉ có 1 bản thu duy nhất của Thanh Hòa hát bài này thôi, không còn ca sĩ nào khác nữa. Nhân tiện, cũng xin thông báo với bác NNN và các bác rằng thì là việc nhờ BTV VOV bây giờ (những chuyện liên quan đến băng âm thanh) là rất khó. Chẳng là VOV đã xiết rất chặt vì liên quan đến bản quyền, không còn dễ dàng và xông xênh như những năm trước. Bạn thủ kho băng (còn trẻ) rất nguyên tắc, chỉ cho BTV sao băng những bài có trong chương trình đã được trưởng phòng ký. Tôi thật sự không nhớ bác NNN nhờ những gì nhưng tình hình chung là như vậy, mong các bác thông cảm nhé.

  Nhân nói đến ca sĩ Thanh Hòa, tôi xin tản mạn chia sẻ thêm với các bác mấy chuyện cho vui nhé. Tôi biết đến tên ca sĩ Thanh Hòa khi đọc một bài báo của NSND Tường Vi trên một tạp chí (nếu nhớ không nhầm là Tạp chí Văn hóa) vào khoảng đầu thập niên 70. Trong bài báo, sau khi ca ngợi hết lời Thanh Huyền và Bích Liên là 2 giọng ca vàng hàng đầu miền Bắc lúc đó thì Tường Vi nhắc đến 2 giọng ca triển vọng, đầy tiềm năng của quân đội là Lê Dung và Thanh Hòa. Lúc đó cả 2 chị đều còn là ca sĩ của 2 đoàn văn công quân khu (Tả Ngạn và PKKQ). Tạp chí còn đăng kèm 2 tấm ảnh của Lê Dung, Thanh Hòa (tất nhiên thời đó còn là ảnh đen trắng nhòe nhoẹt). Lê Dung thì biết rồi vì VOV đã phát sóng 2 bản thu đầu tiên của chị là Xa khơi và Bạch Long Vỹ đảo quê hương. Còn Thanh Hòa thì tôi mới nghe giọng qua sóng VOV trong song ca Bích Lan và Thanh Hòa bài Gỗ về xuôi của Nguyễn Mạnh Thường. Sau bài báo đó ít lâu, tôi được nghe thêm bài hát Trên đường tiếp vận (Y Na) do Thanh Hòa hát với chất giọng lạ, phong cách khác hẳn với bản thu của soprano Bích Liên (rất tiếc là VOV đã làm mất bản thu quý giá này của Bích Liên rồi, tôi đã nhờ họ lục tung kho băng tìm nhiều lần mà không thấy).

  Bẵng đi ít năm, sau giải phóng 1975, hồi còn là sinh viên ĐH Bách Khoa, một lần tôi cùng chúng bạn đi chơi nhân 2/9 và xem đoàn Ca Múa ND TU biểu diễn ở Bờ Hồ (chỗ gần nhà hàng Thủy Tạ) bất ngờ thấy Thanh Hòa xuất hiện với tiết mục ngâm thơ, bài Quê hương của Giang Nam…..Thì ra chị ấy đã chuyển từ Văn công PKKQ về đoàn CMNDTU, trở thành ca sĩ tầm cỡ quốc gia rồi. Sau đó, tôi còn nhiều lần được xem Thanh Hòa làm mưa làm gió trên sâu khấu ca nhạc Thủ đô và Nam Định. Lúc đó Thanh Hòa, với chất giọng "mỳ chính cánh" cực hiếm là mezzo-alto (nữ trung trầm) (lúc đó miền Bắc chỉ có 2 giọng loại này (Thanh Hòa và Bích Thảo (của Ca Múa Hà Nội)) và 1 giọng alto (nữ trầm) Tâm Trừng của GHHXNVKVN), "tả xung, hữu đột", hot không kém Thúy Hà trong mảng ca nhạc nhẹ. Chị hát rất ngầu, nhảy loạn xạ với các bài One way ticket, Guantanamera, v.v.. rất thời thượng hồi cuối thập niên 70.

  Khoảng năm 84-85, tôi có nghe VOV giới thiệu Thanh Hòa sau khi đi thi hát quốc tế ở Bulgaria, đạt một giải nhỏ trở về. Chị ấy kể trên sóng phát thanh một chuyện khá thú vị là: sau khi tập, ghép với dàn nhạc của họ thì thấy ông nhạc trưởng cứ lắc đầu quầy quậy. Chị ấy sợ quá tưởng mình hát không đạt, bị chê nhưng sau đấy mới biết rằng ở bên đó việc lắc đầu ấy là thể hiện sự tán thành. Ông nhạc trưởng rất tinh ý nhận xét rằng: nghe giọng Thanh Hòa ông ấy nhận ra là giọng hát chưa được đào tạo bài bản (mà đúng thật) nhưng có tố chất và rất quý. Chị ấy đạt giải nhất của một bảng xếp hạng phụ (tôi không nhớ rõ là bảng gì).

  Lần cuối gần nhất gặp Thanh Hòa là khoảng đầu thập niên 90, trước khi tôi đi du học. Lần đó, tôi được mời tới hát nhân lễ kỷ niệm thành lập trường cấp 3 Xuân Đỉnh, Hà Nội. Hôm đó, có bác Qúy Dương và chị Thanh Hòa tham gia. Đó là một dịp đáng nhớ được hát chung sân khấu với 2 giọng ca Qúy Dương và Thanh Hòa mà tôi rất mến mộ, các bác ạ.

  Về chuyện nhầm tên Thanh Hòa thì không chỉ VOV nhầm nhiều lần đâu mà ngay những người sành nhạc ở Quảng Ninh, mảnh đất yêu ca hát số 1, cũng nhầm đấy. Nó là thế này: chẳng là cùng thời đó không chỉ có 1 Thanh Hòa đâu. Ngoài Thanh Hòa (CMNDTU mà ta đang nhắc tới) còn có Thanh Hòa, giọng hát không chuyên của Nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định. Cô này là mẹ của 2 chị em nhà Lưu Thiên Hương, Lưu Hương Giang đình đám, là bạn hát cùng thời ngày ấy với đàn em Tấn Minh hồi cậu này còn hát nghiệp dư ở Nam Định. Ngoài ra còn Thanh Thanh Hòa (Nhà hát CMNVN) nữa. Khổ cái là chẳng hiểu sao cả 3 cô này đều có giọng mezzo-alto nghe na ná nhau. Có lẽ vì thế mà các BTV VOV hay "bé cái nhầm" chăng? Tất nhiên, xét về chất giọng, sự tinh tế và truyền cảm thì Thanh Hòa mà chúng ta đang nhắc đến thuộc một đẳng cấp cao hơn hẳn so với 2 cô kia.

  Cũng thời kỳ này, xuất hiện thêm một giọng mezzo-alto khác, khá nhiều người biết. Đó là ca sĩ không chuyên tên Thùy Dương. Chị này từng là "nàng thơ" của nhạc sĩ Nguyễn Cường nên được ông nâng đỡ nhiều, được thu đĩa nhựa và thu băng ở VOV mấy bài. Giọng chị này có vẻ trầm hơn những Thanh Hòa nêu trên. Một lần, tôi tham gia một nhóm xung kích xuống các mỏ than ở Quảng Ninh hát. Thùy Dương cũng tham gia nhóm này. Một số bác sành nhạc ở các mỏ Hà Lầm, Hà Tu, Cọc Sáu, Mông Dương, Đông Triều,.... nơi các anh Quang Huy, Quang Thọ từng là công nhân lái máy xúc, khi nghe/xem Thùy Dương hát cứ nằng nặc bảo đó là Thanh Hòa. Nhầm tứ tung hết cả, các bác ạ.

  P/S: Tôi tán đồng với bác NNN về giọng Thanh Hoa bây giờ, không thế nghe nổi và khổ cái là chị ấy không tự ý thức được giọng mình đã tụt xuống đáy chân dốc phía bên kia lâu rồi. Nhưng, tôi vẫn còn nhớ một bài viết của bác NNN bên nhaccachmang.nét cách đây mấy năm đã ca ngợi giọng hát thời nay của Thanh Hoa một cách tưng bừng, náo nhiệt sau khi bác gặp chị ấy ở sân bay Vinh thì phải? Và không chỉ về Thanh Hoa mà còn cả về Quang Thọ gần đây của bác nữa. Vậy là bây giờ bác NNN đã "tỉnh rượu" nên ý kiến chúng ta có vẻ đang dần dần tiệm cận nhau rồi đấy he he he….

 3. Pear

  Cháu thấy có vẻ VOV live ghi nhầm Thanh Hòa thành Thanh Hoa khá nhiều đấy ạ, những bài nào là Thanh Hoa hát thật thì họ thường ghi hẳn ra là NSND Thanh Hoa.

 4. Người Nghe Nhạc

  Câu hỏi của bạn Pear thật thú vị. Câu hỏi ấy làm nảy ra sự nhầm lẫn của các BTV Đài TNVN. Như ta đã biết, câu chuyện nhầm lẫn ở Đài TNVN cũng bình thường thôi vì chúng ta đã chứng kiến khá nhiều. Thế còn giọng hát ở đây là Thanh Hoà, không phải giọng Thanh Hoa, người ở độ tuổi ngoại 70 vẫn còn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ VTV cho nên chắc chắn người nghe đã quen giọng. Theo thiển ý, Thanh Hoa có xuất hiện trên truyền hình thì không nên hát bởi giọng hát của bà lão ngoại 70 không thể giống như giọng nam giới cùng độ tuổi vẫn còn mượt. Giọng Thanh Hoa đã xuống quá nhiều, vừa chênh lại vừa phô, nghe rất chán các bác ạ. Điều này không trách Thanh Hoa bởi cơ chế sinh học nữ giới điều hoà thanh đới xuống rất nhanh do được điều khiển khác với nam giới. Có trách chăng là chị không tự đánh giá được giọng mình không còn như xưa, như cái thuở mượt mà trong vắt của Đêm trăng rừng Cúc Phương hay Con kênh xanh xanh... nữa.

  Giọng Thanh Hoà khá dễ nhận. Chị là người thể hiện hay nhất nhiều ca khúc nổi tiếng: Gửi sông La (Lê Việt Hoà), Huyền thoại hồ Núi Cốc (Phó Đức Phương), Đưa anh về bản (Nguyễn Đình San), Rừng Hà Tuyên mến yêu (song ca cùng Kiều Hưng), Con kênh xanh xanh (cùng Thanh Hoa và Bích Lan)...

  Tôi nhớ là chưa bao giờ nghe Thanh Hoa thể hiện bài Có ai về thành Huế này. Nhờ bác Lão Nông kiểm tra giúp nhé. Đến đây tôi chợt nhớ ra đã nhờ bác LN kiểm tra hộ mấy vụ mà chưa thấy được ông lão chăn vịt trả lời bao giờ. Tôi thì không cho rằng ông lão bận chăn vịt với úp cá mà quên hỏi VOV nên không có câu trả lời đâu. Chắc chắn là bác LN đã có câu trả lời rồi. Mong bác bật mí cho mọi người biết. Xin cảm ơn bác trước.

  Câu hỏi của bạn Pear thú vị là vì thế. Cảm ơn bạn nhiều.

 5. Pear

  Cho cháu hỏi bài này là Thanh Hoa hay Thanh Hòa hát vậy ạ? Cháu thấy trên VOV live ghi là Thanh Hoa nhưng ở đây ghi là Thanh Hòa ạ.