Chim hót trên đồng đay

CHIM HÓT TRÊN ĐỒNG ĐAY


Trên cánh đồng đay, con chim chiền chiện
Nó hót rằng bà con ta có biết
Cánh đồng đay ta tung cánh mà bay
Bay bay khắp đó đây.

Bay từ quê ta mà bay qua các nước
Đến khi về kìa đay mang được
Biết bao là máy móc vải bông
Đay giúp ta cùng làm công nghiệp thành công
Đay ơi đay quý vô cùng.

Kháng chiến ngày đêm, Hưng Yên diệt giặc
Tiếng ấy đồn mười phương nay vẫn nhắc
Đến ngày nay ta thêm tiếng trồng nhiều đay
Đay lên khắp đó đây.

Vui đàn chim bay vờn đồng đay bát ngát
Cánh hoa vàng càng sây muôn hạt
Nhớ hôm nào có Bác về đây
Bác muốn quê mình thành quê của ngàn đay
Đay ơi ta nhớ ơn này.

Ớ ơ ờ ớ ơ ớ ơ
Ớ ơ ờ ớ ơ ớ ơ
Ờ ơ ớ ớ ớ ơ ờ ớ ơ ớ ờ.

Ra đứng mà trông con sông Hồng đẹp
Bãi đất bồi phù sa đang nối tiếp
Bóng ngàn đay xanh xanh đến trời mây
Quê ta khắp đó đây.

Ngô vừa xong tay kìa cây đay đã lớn
Lúa ba mùa trồng khoai nuôi lợn
Đất quay vòng nhanh mấy lần nhanh
Yêu nước non mình
Kìa đay tỏa màu xanh
Đay ơi! non nước bao tình.
 

Bình luận (19)

 1. danmoi
  @Nguyen Viet Thach, danmoi tôi xin cảm ơn chia sẻ của bác. Do sự phân công nên một thời gian khá dài tôi công tác ở Hưng Yên, cơ quan đóng ngay ở Chợ Gạo, xã Hiến Nam ngay cửa ngõ thị xã Hưng Yên xưa (nay đã thành 1 phường của tp Hưng Yên rồi) và nhìn qua hàng rào cơ quan đã thấy cánh đồng đay với cánh hoa vàng nó thế nào. Có lần còn nghe mấy bác xã viên phàn nàn "năm nay rét sớm nên mất mùa hạt đay, quả trông thế thôi nhưng không mẩy hạt đâu". Hồi còn học phổ thông, giờ địa lý thầy giáo giảng về tiềm năng cây công nghiệp cũng lấy ví dụ sản phẩm cây đay xuất khẩu đi các nước đổi được máy móc công nghiệp nặng lũ học trò lau nhau chúng tôi ngạc nhiên lắm nên nhớ mãi. Giờ đây đài phát thanh truyền hình tỉnh Hưng Yên còn lấy bài hát này làm nhạc hiệu của mình. Xin cảm ơn BQT đã sửa lời bài hát. (Viết giữa giờ giải lao ở cơ quan vì yêu bài hát quá).
 2. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Đay bay từ quê ta bay ra các nước để mang về bao nhiêu máy móc vải bông. Như vậy là đay đã giúp ta cùng làm công nghiệp thành công đấy. BQT nghe lại và sửa lại câu 8 trong khổ 1 đi nhé. Cứ yên tâm,nếu sai tôi xin chịu.
 3. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Ý kiến của bác danmoi là chính xác đấy, BQT sửa ngay đi nhé. Tôi đề nghị sửa thêm 4 chỗ nữa:
  - Khổ 1, câu 8: ĐAY GIÚP ta cùng làm công NGHIỆP thành công.
  - Khổ 2, câu 6: "Cánh hoa vàng càng SÂY muôn hạt". Chữ SÂY bây giờ ít người dùng, ý nghĩa của nó là SAI, MẨY (sai hạt). Trong bài "Bế Văn Đàn sống mãi" cũng có câu "Cam Mường Pồn quanh mồ anh sây đỏ" chính là từ "sây" này.
  - Khổ 3, câu 5: Ngô vừa xong TAY kìa cây đay đã lớn.
  - Khổ 3, câu 6: "Lúa BA mùa trồng khoai nuôi lợn". Khi NS Nguyễn Văn Tý viết bài này, một số nơi đã thí điểm trồng 3 vụ lúa mỗi năm.
  Cảm ơn các bạn.
 4. danmoi
  Kính mong BQT sửa lại "cả nước" thành "các nước" và "qua nương" thành "mang được" ở câu 5 và 6. Vào buổi chiều tối hôm qua đã 2 lần tôi viết cảm nhận về bài hát này song máy tính thông báo là phải chờ...hàng triệu giây mới gửi đuwocj cảm nhận này nên đành chịu thua. Tuy vậy thấy có sai sót vài chữ trong bản lời chép ra ở trang web này nên tôi cố 1 lần nữa. Xin cảm ơn BQT.
 5. CCB
  Ôi, bạn H Quân quá khen rồi. Nói về việc "bình và cảm" những ca khúc cách mạng nơi trang BCĐCNT này, HCC tôi chỉ đáng là học trò của Lão nông thôi. Tôi luôn luôn trông chờ những lời bình "châu ngọc quê mùa" của Lão, nhưng hình như "Lão bà" cứ... liếc xéo Lão mãi nên thỉnh thoảng Lão mới ghé vào, chắc còn (bị Lão bà bắt) cho lợn ăn. Thôi thì ta cùng chờ vậy. Mong.